Tiếng việt | English

Ngành Thuế hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

- Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Cục Thuế tỉnh đang triển khai các giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, hộ sản xuất bị ảnh hưởng.

Dịch bệnh đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải. Chị Lò Thủy Ngân, chủ nhà hàng Huy Cá (TP. Tuyên Quang) cho biết: Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng khách hàng đến nhà hàng giảm rõ rệt, doanh thu giảm một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Hiện chị cũng phải cắt giảm một nửa nhân viên làm việc tại nhà  hàng. Với tình hình kinh doanh như hiện nay, chị đã đến cơ quan thuế làm đề xuất giảm trừ tiền thuế khoán. 


Cán bộ Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục Thuế tỉnh rà soát
các đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các công ty du lịch cũng rơi vào tình cảnh rất khó khăn. Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Năm Sao kinh doanh dịch vụ du lịch homestay tại Lâm Bình bày tỏ sự lo lắng khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Đến thời điểm này, công ty ông cũng như các công ty du lịch trên địa bàn tỉnh không có việc làm, không có khách đặt tour đi du lịch, do đó việc thanh thoán tiền lương, tham gia các loại bảo hiểm cho người lao động thực hiện rất chậm.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, ngành Thuế tỉnh đã tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của tỉnh và Tổng cục Thuế về việc tăng cường hỗ trợ, cá nhân kinh doanh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng của dịch bệnh... Cục Thuế tỉnh đã thành lập Tổ công tác phản ứng nhanh đánh giá tác động đến thu ngân sách Nhà nước do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Đối với công tác xử lý hồ sơ giảm thuế cho hộ và cá nhân kinh doanh được giao cho các Chi cục thuế và Phòng nghiệp vụ dự toán triển khai các nội dung liên quan theo đúng quy định. Chi cục Thuế huyện và khu vực thực hiện xác định lại doanh thu khoán cho cá nhân kinh doanh có ảnh hưởng bởi dịch thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán; nắm bắt tình hình và thực hiện giảm thuế khoán cho các đơn vị có đơn ngừng, nghỉ kinh doanh. Đối với công tác xử lý gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp, Cục Thuế tỉnh giao Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế chủ trì hướng dẫn người nộp thuế theo Công văn số 897/TCT-QLN, ngày 3-3-2020 của Tổng cục Thuế về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ông Trương Thế Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh nhấn mạnh, đơn vị đã chỉ đạo các Chi cục Thuế nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người nộp thuế nắm bắt các chính sách tháo gỡ khó khăn của tỉnh và của ngành để các doanh nghiệp, hộ, cá nhân yên tâm kinh doanh; tập trung hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ, gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc phát sinh những vấn đề vượt quá thẩm quyền, các Chi cục Thuế báo cáo ngay để Cục Thuế tỉnh có chỉ đạo kịp thời, đảm bảo đúng quyền lợi cho người nộp thuế.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục