Tiếng việt | English

Nông dân Thắng Quân sử dụng vốn vay hiệu quả

- Ông Vũ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Toàn xã hiện có 1.105 hội viên sinh hoạt ở 17 chi hội. Hội đang tín chấp, quản lý các nguồn vốn thông qua tổ tiết kiệm vay vốn, tổ liên kết của các ngân hàng, nguồn quỹ giúp cho 550 hộ hội viên vay, tổng dư nợ trên 19 tỷ đồng.

Đa số hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích vào thâm canh cây ăn quả, chăn nuôi lợn, kinh doanh dịch vụ… Đến nay, xã đã từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung, trồng bưởi, cam, quýt tại các thôn Ghềnh Gà, Văn Lập; chăn nuôi lợn tại các thôn Nghĩa Trung, Yên Thắng.

 Anh Phạm Văn Đắc, thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn) sử dụng vốn vay
 để phát triển trồng cây ăn quả đạt thu nhập cao.

Toàn xã hiện có 214 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó có 4 hộ cấp tỉnh, 41 hộ cấp huyện còn lại 169 hộ cấp cơ sở. Tiêu biểu như mô hình trồng cây ăn quả của hộ ông Trần Quốc Quân, Phạm Văn Đắc, Phạm Ngọc Hải, ở Chi hội Văn Lập; mô hình trồng trọt và chăn nuôi của hộ ông Đỗ Văn Thận, Chi hội Hồng Thái…

Đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Phạm Văn Đắc, ở thôn Văn Lập mới thấy hết sự chăm chỉ, năng động của vợ chồng anh. Anh Đắc vui mừng cho biết, phát huy lợi thế nhà có vườn rộng, anh đã cải tạo trồng cây ăn quả tổng hợp. Năm 2017, anh là một trong 25 hộ nông dân của xã được tham gia Dự án “Trồng mới và thâm canh cây bưởi” tổng vốn là 1 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Anh đã được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thâm canh bưởi. Đặc biệt số tiền vay 40 triệu đồng đó đã “trợ sức” kịp thời để anh có tiền mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mua thêm cây giống mở rộng diện tích cây ăn quả. Đến nay, gia đình anh có 4 ha cây ăn quả các loại bưởi Diễn, da xanh, cát quế, quýt, thanh long. 2 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm gia đình anh đều có lãi trên 300 triệu đồng.

Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên sử dụng vốn vay hiệu quả, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, góp phần để xã về đích xây dựng nông thôn mới trong  năm 2020.

Bài, ảnh: Công Vượng

Tin cùng chuyên mục