Tiếng việt | English

Phú Lâm đa dạng ngành nghề thương mại, dịch vụ

TQĐT - Phát huy lợi thế là xã nằm dọc tuyến Quốc lộ 37, có Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm, những năm gần đây Đảng ủy, chính quyền xã Phú Lâm (Yên Sơn) đã khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển thương mại dịch vụ, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đồng chí Đặng Xuân Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Với mục đích chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, Đảng bộ chính quyền xã Phú Lâm đã có hướng đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ đặc biệt là chú trọng các ngành nghề dịch vụ mà xã có lợi thế. Các ngành nghề hiện đang phát triển mạnh như dịch vụ du lịch, dịch vụ hàng hóa vận tải, tiểu thủ công nghiệp... Nhiều năm nay, Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm được nhiều khách du lịch gần xa biết đến, để thu hút và giữ chân khách, các hộ dân trong khu vực đã năng động hơn trong việc mở rộng các hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài tỉnh. Trong đó, tập trung vào các dịch vụ như phục vụ ăn nghỉ, tắm nóng và một số cơ sở làm hàng hóa truyền thống như cơm lam, thịt lợn hun khói, lạp sường. Cùng với đó, xã chỉ đạo tổ chức các hoạt động lễ hội, hoạt động văn hóa - thông tin mang đậm bản sắc dân tộc theo từng vùng, từng dân tộc...


Quy trình sản xuất nước khoáng thiên nhiên Mỹ Lâm tại xưởng sản xuất nước khoáng thiên nhiên
của Công ty TNHH Bảo Trung, xã Phú Lâm (Yên Sơn).

Toàn xã có 90 hộ phát triển kinh doanh thương mại, dịch vụ, vật tư, hàng hóa... Trong đó có 4 doanh nghiệp, đơn vị đầu tư về lĩnh vực dịch vụ du lịch; 8 cơ sở lưu trú thì có 3 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao (gồm 62 phòng), 1 nhà khách của Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ việc làm (thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) gồm 83 phòng; số phòng tắm nước khoáng trên địa bàn xã là 236 phòng; 4 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho khách du lịch. Các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ đã được đầu tư, nâng cấp, sạch, đẹp để đáp ứng nhu cầu của du khách. 

Ông Nguyễn Hữu Vương, thôn Suối Khoáng, xã Phú Lâm là một trong những người làm cơm lam khu vực suối khoáng Mỹ Lâm cho biết, gia đình ông làm cơm lam được 15 năm nay. Nghề làm cơm lam khó giàu nhưng người làm cơm lam xã Phú Lâm vẫn muốn gắn bó với nghề bởi ngoài việc tăng thêm thu nhập thì những người làm cơm lam còn muốn lưu giữ nghề truyền thống. Vào những ngày thường gia đình ông sản xuất và bán từ 100 - 200 ống cơm lam, mỗi ống có giá từ 8.000 - 10.000 đồng. Còn vào những ngày cao điểm như dịp lễ, tết ông Vương cũng bán được 300 - 400 ống. Hiện nay món cơm lam của gia đình ông Vương không chỉ có mặt ở trong tỉnh mà còn có mặt ở các tỉnh bạn như Yên Bái, Thái Nguyên… Ngoài ra, sản phẩm cơm lam của gia đình ông Vương cũng được bày bán trong các ngày lễ hội, trong các ngày hội chợ. Hiện toàn xã Phú Lâm có hơn 10 hộ gia đình duy trì nghề làm cơm lam.

Xã Phú Lâm với lợi thế là có mỏ nước khoáng thiên nhiên, hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp tham gia sản xuất nước khoáng thiên nhiên trong đó có Công ty TNHH Bảo Trung đã đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại, khép kín để sản xuất nước khoáng Mỹ Lâm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Hiện sản phẩm nước khoáng thiên nhiên Mỹ Lâm đã được Cục sở hữu trí tuệ trao văn bằng chứng nhận sở hữu trí tuệ, góp phần nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của sản phẩm trên trị trường…

Sự năng động linh hoạt của người dân đang dần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của xã ngày một đi lên. Các hộ kinh doanh các ngành nghề, dịch vụ, thương mại chủ yếu tập trung ở các thôn Ngòi Xanh, thôn Đát, thôn 17… nằm dọc tuyến Quốc lộ 37. Phú Lâm đang dần trở thành một trong những điểm năng động trong đẩy mạnh phát triển đa dạng các ngành nghề thương mại, dịch vụ.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục