Tiếng việt | English

Sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm mùa nắng nóng

- Hiện nay đang vào cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Để đảm bảo nhu cầu cung ứng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và điện sinh hoạt của người dân, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã triển khai linh hoạt nhiều hình thức tuyên truyền giúp khách hàng chủ động sử dụng điện tiết kiệm, quản lý được chi phí sử dụng điện trong những ngày nắng nóng.


Công nhân Điện lực thành phố Tuyên Quang kiểm tra phụ tải trạm biến áp Thể thao,
phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Vào mùa nắng nóng, lượng tiêu thụ điện rất lớn, một số điểm trên địa bàn thành phố thường xuyên xảy ra mất điện cục bộ. Trước những sự cố gặp phải, Điện lực thành phố Tuyên Quang đã đưa ra một số giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn cho khách hàng sử dụng, trong đó thường xuyên duy trì tổ đội túc trực 24/24 nhằm xử lý các điểm khi có sự cố xảy ra, tiến hành kiểm tra thay thế, hoán đổi các trạm biến áp ở những khu vực có mật độ sử dụng điện cao nhằm tránh xảy ra quá tải trên lưới, gây chập điện, cháy nổ, mất điện cục bộ.

Theo ông Ma Văn Lộc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, công ty đã tập trung chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện; tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong nhân dân; khuyến khích đến khách hàng sử dụng điện “đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”, “tắt điện khi không sử dụng”, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện; nên sử dụng quạt thay cho điều hòa khi không quá nóng; tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên.

Đối với khách hàng sử dụng điện trong sản xuất, cần bố trí thời gian sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm. Đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời áp mái để giảm tải cho ngành điện... Những cách làm đơn giản không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện sinh hoạt mà còn đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài đối với các thiết bị phục vụ cuộc sống cho mỗi hộ gia đình.


Nhân viên Điện lực thành phố Tuyên Quang tuyên truyền tiết kiệm điện 
cho người dân phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang, khu công nghiệp Long Bình An, phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang) đã thực hành tiết kiệm điện khá hiệu quả. Công ty sản xuất gang, phôi thép, thép vằn, thép dây, thép cây... với công suất thiết kế là 550.000 tấn/năm, chi phí điện năng công ty phải chi trả là gần 1 tỷ đồng/tháng. Ông Thân Hiểu Đào, phụ trách an toàn Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang cho biết, chi phí điện năng là một trong những yếu tố quyết định đến giá thành sản phẩm nên chúng tôi luôn xác định tiết kiệm điện là một biện pháp giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm, giúp công ty phát triển ổn định và bền vững. Vì vậy, ngay từ khi đi vào hoạt động, công ty đã đầu tư đồng bộ trang thiết bị máy móc theo công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiết kiệm năng lượng; công suất sản xuất của máy móc phù hợp với năng lực sản xuất thực tế của công ty để tránh lãng phí năng lượng, hao tổn điện năng. Công ty xây dựng lịch vận hành máy móc hợp lý, chỉ khi có nguyên liệu mới hoạt động máy... Nhờ thực hiện các giải pháp này đã giúp công ty tiết kiệm được từ 20 - 30% chi phí điện năng.

Anh Nguyễn Hồng Quang, tổ 13, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, để sử dụng điện hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, gia đình anh sử dụng toàn bộ bóng đèn compact để chiếu sáng thay cho bóng đèn sợi đốt, sử dụng điều hòa nhiệt độ theo công nghệ inverter, bình nước nóng năng lượng mặt trời. Đồng thời, lựa chọn các thiết bị điện như máy giặt, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để tránh gây lãng phí. Chính vì vậy, chi phí điện hàng tháng của gia đình anh chỉ khoảng 500.000 đồng, thấp hơn nhiều hộ gia đình khác cũng sử dụng các thiết bị tương tự.

Với việc sử dụng tiết kiệm điện hợp lý của người dân và của các cơ quan, đơn vị, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất lớn góp phần để ngành điện cung cấp nguồn điện đảm bảo thường xuyên liên tục, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục