Tiếng việt | English

Tăng cường quản lý các cơ sở thu mua phế liệu

TQĐT - Không được cấp phép, cơ sở tập kết tạm bợ, cưa cắt thủ công, phế liệu chất đống trong điều kiện chật chội... là những gì chúng tôi ghi nhận được tại nhiều điểm thu mua phế liệu trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang hiện có 3 cơ sở thu mua phế liệu lớn tại các tổ 4, tổ 9, tổ 14, còn lại là các điểm thu mua nhỏ lẻ. Theo anh Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hà, các cơ sở này đều không có giấy phép kinh doanh, các chủ cơ sở đa phần không phải là người dân địa phương mà là người từ nơi khác đến thuê đất để kinh doanh. Hiện phường đang rà soát lại các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn để có biện pháp quản lý, tránh hậu quả xấu. Đối với các cơ sở thu mua phế liệu sát đường hoặc xen kẽ trong khu dân cư, tổ dân phố thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở, tránh để xảy ra tình trạng mất vệ sinh môi trường hoặc lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh. 


Cơ sở thu mua phế liệu của chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, tổ 9, phường Tân Hà
nằm xen giữa các hộ dân, không có mái che, phế liệu xếp tràn lan.

Cơ sở thu mua phế liệu của chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, tổ 9 phường Tân Hà nằm xen giữa các hộ dân. Chị Nguyệt cho biết, vợ chồng chị từ Vĩnh Phúc lên Tuyên Quang thuê đất, mở điểm thu mua phế liệu. Cơ sở của gia đình chị thu mua tất cả các loại rác thải, phế liệu, từ giấy vụn, sắt thép vụn đến xe máy, xe đạp, ti vi, thậm chí cả vỏ bình ga, vỏ bình ô xy... Trong diện tích chật hẹp, các loại phế liệu được xếp chất đống, không được phân loại, cũng không có mái che. Đây cũng là thực trạng chung tại các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, hầu hết các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn thành phố Tuyên Quang hiện nay đều tự phát, nằm xen kẽ trong khu dân cư. Sản phẩm các cơ sở thu mua đều là sắt, thép vụn, ve chai, nilong, đồ nhựa, giấy báo cũ từ nhiều nguồn khác nhau. Đây chính là lý do tiềm ẩn nhiều rủi ro, bởi không loại trừ trường hợp người dân do thiếu hiểu biết tự ý xử lý các sản phẩm phế thải và gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Theo quy định, các cơ sở kinh doanh phế liệu phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc - ngoài giấy phép kinh doanh, còn phải có giấy cam kết bảo vệ môi trường, có kho bãi, xa khu dân cư, có hệ thống phòng chống cháy nổ... Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở thu mua phế liệu đều nằm rải rác trong các khu dân cư và hoạt động tự phát. Mặc dù nghề kinh doanh phế liệu khá sôi động và đa dạng chủng loại, nhưng các cơ sở này đa số là của tư nhân và kinh doanh nhỏ lẻ, không có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng. Quá trình hoạt động, các cơ sở thu mua phế liệu cũng đã góp phần vào việc làm sạch môi trường thông qua việc thu gom rác thải sinh hoạt phân tán rải rác trong các hộ gia đình, hộ kinh doanh, nơi công cộng. Nhưng cũng không ít cơ sở kinh doanh mặt hàng này lại tạo ra những “bãi rác tập trung” làm xấu đi bộ mặt đô thị, gây tác hại đến môi trường sống.  

Để lập lại trật tự trên lĩnh vực này, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ thực hiện Luật Bảo vệ môi trường đối với các điểm thu mua, tái chế phế liệu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các chủ cơ sở kinh doanh, nâng cao ý thức bảo đảm cảnh quan môi trường, phòng, chống cháy, nổ. Đối với các cơ sở có giấy phép kinh doanh nhưng chưa tuân thủ đúng các quy định, tùy theo mức độ sẽ xử phạt hành chính, đồng thời ấn định cụ thể thời gian khắc phục và hướng dẫn các đơn vị này thực hiện kinh doanh đúng các quy định. Với các cơ sở không có giấy phép kinh doanh hoặc kinh doanh không đúng ngành nghề, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cần tiến hành xử phạt vi phạm, định hướng chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp, thậm chí cưỡng chế chấm dứt hoạt động nếu không thực hiện các quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục