Tiếng việt | English

Vì tương lai xanh

- Thời gian qua, Agribank Tuyên Quang đã thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng. Đồng thời, khuyến khích, thay thế các đồ dùng, vật liệu nhựa sử dụng một lần bằng việc sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trong toàn hệ thống.

Agribank Tuyên Quang đã ban hành kế hoạch về việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường, xã hội trong hoạt động cấp tín dụng nhằm chỉ đạo toàn hệ thống, nghiên cứu hoàn thiện cơ chế chính sách tín dụng gắn với quản lý môi trường - xã hội; đào tạo, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về hoạt động cấp tín dụng xanh, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng. Agribank luôn thẩm định dự án, phương án vay vốn gắn với vấn đề đảm bảo môi trường, các dự án phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt của cấp thẩm quyền theo quy định pháp luật, kiên quyết loại trừ cấp tín dụng đối với các dự án có khả năng ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng đến môi trường, xã hội.


Khách hàng sử dụng túi vải Agribank Tuyên Quang tặng để đựng đồ khi đến giao dịch.

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Agribank Tuyên Quang cho biết, thời gian qua, ngân hàng đã tập trung đầu tư vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, hướng đến các dự án vì môi trường như giải ngân trên 1,3 tỷ đồng cho 137 khách hàng xây dựng hầm bể biogas; 45 hộ xây dựng công trình vệ sinh với dư nợ 375 triệu đồng; hỗ trợ cho vay trên 67,9 tỷ đồng cho 232 trang trại vay vốn theo Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; trên 27,6 tỷ đồng cho 629 khách hàng theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh... Ngân hàng phối hợp với đơn vị chức năng nhanh chóng thẩm định những dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ, sản xuất nông nghiệp sạch, có đầy đủ báo cáo đánh giá tác động môi trường để hỗ trợ cho vay theo quy định. Từ đó, hướng tới giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phát triển những dự án sạch, thân thiện với môi trường.

Thực hiện Chương trình “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” do Thủ tướng Chính phủ và Liên hợp quốc phát động, Agribank triển khai nhiều chương trình, hoạt động gắn với thông điệp “Vì tương lai xanh” như phát động phong trào thi đua “Nói không với rác thải nhựa”, “Nói không với hút thuốc lá”, “Gìn giữ môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp”. Tại tất cả các điểm giao dịch từ hội sở tỉnh cho đến các chi nhánh huyện, thành phố, phòng giao dịch các xã, phường, thị trấn, Agribank Tuyên Quang đều sử dụng và tặng khách hàng đến giao dịch túi đựng bằng vải dùng nhiều lần thay cho túi nilon, các cốc đựng nước đều bằng thủy tinh. Ông Dương Tuấn Phương, Phó trưởng Phòng Dịch vụ và Marketing, Agribank Tuyên Quang cho biết, toàn hệ thống tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức và người lao động toàn chi nhánh về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa. Cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị vận động gia đình, người thân, khách hàng và cộng đồng cùng bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy. Tại các hội nghị do đơn vị đứng ra tổ chức, nước uống được đựng trong các bình thủy tinh, thay vì đựng trong chai nhựa dùng một lần như trước. Agribank Tuyên Quang coi đây là việc thường xuyên, liên tục nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa và túi nilon.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục