Tiếng việt | English

Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai

TQĐT - Chỉ số Tiếp cận đất đai là một trong 10 chỉ số thành phần đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thể hiện việc tiếp cận đất đai có dễ hay không và tính ổn định trong quá trình sử dụng đất. Đây là chỉ số quan trọng trong việc đánh giá khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Dự án xây dựng Nhà máy May Sơn Dương của Tập đoàn Dệt may Việt Nam
là một trong các dự án sớm được bàn giao mặt bằng.

Trong những năm qua, chỉ số Tiếp cận đất đai của tỉnh có chiều hướng tăng điểm. Năm 2014, chỉ số Tiếp cận đất đai của tỉnh chỉ đạt điểm số 4,9 điểm thì đến năm 2015 đạt 6,07 điểm và đến năm 2016 đạt 6,25 điểm, cao hơn mức trung bình của cả nước (điểm trung bình cả nước là 5,81) và đứng ở vị trí thứ 13/63 tỉnh, thành phố.

Qua khảo sát, đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, doanh nghiệp trong tỉnh tiếp cận đất đai dễ dàng hơn. Cụ thể năm 2015 có 67% doanh nghiệp cho rằng sự thay đổi khung giá đất của tỉnh phù hợp với sự thay đổi của thị trường, đến năm 2016 tỷ lệ này tăng lên 75,25%. Năm 2015 có 25% số doanh nghiệp cho rằng không gặp cản trở về tiếp cận đất đai hoặc mở rộng mặt bằng kinh doanh thì đến năm 2016 tỷ lệ này tăng lên 38%. Có 38% doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai trong vòng 2 năm qua nhưng không gặp bất kỳ khó khăn nào về thủ tục. 

Điểm chỉ số Tiếp cận đất đai đã phản ánh đúng với thực tế trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Nhiều nhà đầu tư lớn đến với tỉnh đã nhanh chóng được hoàn thiện các thủ tục hành chính về đất đai, sớm có mặt bằng để đầu tư dự án. Điển hình là dự án xây dựng Nhà máy May Sơn Dương của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Dự án xây dựng Khách sạn Mường Thanh, Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và nhà phố thương mại của Tập đoàn Vingroup tại thành phố Tuyên Quang; Dự án xây dựng Dự án Tổ hợp giống gia súc, gia cầm của Tập đoàn Dabaco tại huyện Sơn Dương… và còn nhiều dự án khác đang trong giai đoạn triển khai.

Ông Nguyễn Trọng Kích, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO chia sẻ, trong quá trình thực hiện dự án, tập đoàn đã sớm có mặt bằng để triển khai xây dựng và đã được cấp giấy phép đầu tư. Nếu so với các tỉnh khác có thể nói là nhanh gọn, cảm nhận đến với Tuyên Quang như đầu tư ở tỉnh nhà. Những công việc ban đầu hết sức thuận lợi, tới đây còn rất nhiều thủ tục khác liên quan đến quá trình đầu tư, tập đoàn mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của tỉnh.

Ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết, yếu tố có tác động lớn đến chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai tăng điểm là qua tỉnh triển khai một cách quyết liệt Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đã tác động lớn đến nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức các cấp về những vấn đề liên quan đến đất đai. Các quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bảng khung giá đất các địa phương, các giai đoạn được công khai, mọi người dân và doanh nghiệp đều có thể nắm được.

Lĩnh vực đất đai luôn nhận được sự quan tâm, trực tiếp chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh khi các nhà đầu tư đến với Tuyên Quang. Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành quy chế phối hợp giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố. Khi có nhà đầu tư hay doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng đất ở đâu, trung tâm có thể giới thiệu địa điểm và phối hợp với các địa phương hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Để tiếp tục cải thiện chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai, theo ông Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận liên quan; tiếp tục thực hiện khảo sát, đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp đối với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố (chỉ số DCI) để thấy rõ được đơn vị nào làm tốt, chưa tốt. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục