Tiếng việt | English

Đầu tư vốn cho các mục tiêu kinh tế trọng điểm

TQĐT - Năm 2016, hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã bám sát các mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để đầu tư phát triển, trong đó có các mục tiêu kinh tế trọng điểm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh chứng kiến lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh,
Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện chính sách
 tín dụng nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Theo Chi nhánh NHNN tỉnh, tổng dư nợ của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tính đến hết năm 2016 đạt trên 12.560 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2015. Cơ cấu tín dụng được chuyển đổi theo hướng tích cực, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn. Các chi nhánh ngân hàng như: BIDV, Vietinbank, SHB, LienVietPostbank, MB… đã tích cực đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tuyên Quang đã chú trọng đầu tư cho vay lĩnh vực xây dựng, công nghiệp chế biến, phục vụ các dự án, chương trình mục tiêu của tỉnh. Mới đây BIDV - Chi nhánh Tuyên Quang ký kết thỏa thuận cho vay trung hạn dự án đầu tư sản xuất gạch không nung với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng với số tiền là 53,5 tỷ đồng, lãi suất 10,5%/năm; ký hợp đồng cấp hạn mức tín dụng với Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng và Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang VVMI với tổng hạn mức là 210 tỷ đồng, lãi suất từ 7,3 - 7,8%/năm.

Ngoài phục vụ các khách hàng truyền thống là các doanh nghiệp, Chi nhánh triển khai nhiều gói hỗ trợ kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và các khách hàng cá nhân… Dư nợ hết năm 2016 của Chi nhánh đạt trên 2.300 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015. 

Chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp trong năm 2016, Chi nhánh NHNN tỉnh đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các chương trình, chính sách tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường; triển khai thực hiện chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp về đảm bảo nguồn vốn, giảm lãi suất, cơ cấu thời hạn trả nợ; đơn giản hóa thủ tục hành chính để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân…


Anh Đặng Văn Vĩ, thôn Pá Han, xã Phù Lưu (Hàm Yên) vay của Ngân hàng Agribank 500 triệu đồng đầu tư
trang trại trồng cam.

Hiện dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp đạt hơn 3.800 tỷ đồng, với khoảng 600 doanh nghiệp thường xuyên có quan hệ vay vốn tín dụng ngân hàng. Ngoài ra, các ngân hàng trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 400 doanh nghiệp với tổng dư nợ là hơn 1.160 tỷ đồng; thực hiện ưu tiên thu nợ gốc trước, thu nợ lãi sau cho 170 doanh nghiệp với tổng dư nợ gần 1.000 tỷ đồng. 

Cùng với đầu tư tín dụng cho sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn năm 2016 là hơn 7.500 tỷ đồng, tăng hơn 1.600 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó cho vay 16 xã điểm xây dựng nông thôn mới đến hết 31-11-2016 là 1.073 tỷ đồng tăng 335 tỷ đồng so với 31-11-2015. Đầu tư cho vay theo các chương trình, chính sách của tỉnh, như: Cho vay theo Quyết định 30/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phát triển chăn nuôi, kết hợp xây dựng hầm bể Biogas bằng vật liệu nhựa Composite là 41 tỷ đồng với 2.700 hộ còn dư nợ; cho vay theo Quyết định 303/QĐ-UBND ngày 24-7-2014 của UBND tỉnh tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới để xây dựng công trình nhà tiêu và hệ thống chuồng trại chăn nuôi là 15 tỷ đồng với gần 1.600 hộ còn dư nợ. Nguồn vốn ngân hàng còn tạo điều kiện cho 214 trang trại và hơn 1.900 hộ vay vốn theo Nghị quyết số 10 và 12 của HĐND tỉnh với tổng số tiền gần 140 tỷ đồng.

Các chương trình tín dụng chính sách cũng tiếp tục được đẩy mạnh, như cho vay hộ nghèo hơn 800 tỷ đồng với hơn 30.000 hộ còn dư nợ, hộ cận nghèo 375 tỷ đồng với 12.800 hộ còn dư nợ; cho vay quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm 67 tỷ đồng. Dư nợ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là trên 206 tỷ đồng. Dư nợ chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn là 134 tỷ đồng.

Dư nợ chương trình cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn hơn 247,5 tỷ đồng. Dư nợ chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn 21,8 tỷ đồng và dư nợ cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở 75,7 tỷ đồng…

Từ kết quả đạt được, năm 2017 ngành ngân hàng tỉnh phấn đấu tăng trưởng tín dụng trên địa bàn đạt từ 16% trở lên so với năm 2016, tỷ lệ nợ xấu dưới 3% trong tổng dư nợ. Toàn ngành ưu tiên đầu tư vốn cho lĩnh vực đột phá, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để phát triển sản xuất hàng hóa nông, lâm, thủy sản có lợi thế của tỉnh.

Các ngân hàng tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; doanh nghiệp tham gia xây dựng nông thôn mới; tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh kết nối ngân hàng - doanh nghiệp bằng các hình thức, biện pháp phù hợp. 

Các ngân hàng thương mại thực hiện tốt các chính sách, chỉ tiêu kế hoạch tín dụng chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách khác tăng từ 14 - 14,5% trở lên so với năm 2016; đẩy nhanh lộ trình phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại như: Thanh toán điện tử, thẻ ATM, E-banking, Phone banking, Internet banking, Home banking, POS…

Hải Hương

Tin cùng chuyên mục