Tiếng việt | English

Đẩy mạnh cho vay các lĩnh vực trọng điểm

TQĐT - Mục tiêu của ngành Ngân hàng tỉnh là đến cuối năm 2017 phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 16% trở lên so với cuối năm 2016. Trong 3 tháng đầu năm, bình quân mức độ tăng trưởng huy động vốn, tăng trưởng dư nợ tín dụng đạt 16,15%. Để hoàn thành kế hoạch, các ngân hàng đã đa dạng hóa các hình thức huy động vốn, đẩy mạnh đầu tư cho vay… duy trì hoạt động tín dụng tăng trưởng an toàn, ổn định.

Tính đến đầu tháng 4-2017, tổng nguồn vốn huy động toàn ngành đạt 16.500 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2016 tăng 2.408 tỷ đồng, so với 31-12-2016 tăng 603 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn huy động tại địa phương là 13.130 tỷ đồng. Có được sự tăng trưởng này, ngay từ đầu năm, các ngân hàng đồng loạt triển khai các chương trình huy động vốn với nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Tùy theo số lượng tiền gửi, khách hàng sẽ có quà tặng tương ứng. Bên cạnh đó, một số ngân hàng sử dụng hình thức bốc thăm trúng thưởng là các chuyến du lịch hoặc quà tặng có giá trị lớn như vàng, xe máy, nhà ở... Điều này góp phần thu hút thêm lượng khách hàng nhất định.


Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Tuyên Quang.

Từ nguồn vốn huy động được, các tổ chức tín dụng tái đầu tư cho vay đối với các thành phần kinh tế, phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cho vay tiêu dùng vẫn đang trên đà tăng trưởng. Tổng dư nợ đạt 12.900 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2016 tăng hơn 1.700 tỷ đồng, trong đó dư nợ tín dụng thương mại đạt 10.780 tỷ đồng, dư nợ tín dụng chính sách đạt 2.120 tỷ đồng.

Nguồn vốn tín dụng tập trung vào một số chương trình lớn của tỉnh. Qua thống kê, cho vay nông nghiệp, nông thôn dư nợ đạt 7.910 tỷ đồng, tăng so với ngày 31-12-2016 là 201 tỷ đồng, chiếm 60% tổng dư nợ trên địa bàn; cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa dư nợ đạt 2.100 tỷ đồng, cho vay xây dựng nông thôn mới đạt 1.500 tỷ đồng… 

Một trong những giải pháp được các tổ chức tín dụng triển khai hiệu quả để “tăng tốc” cho vay là không ngừng tìm hiểu, tiếp cận các dự án, công trình trọng điểm; tìm kiếm khách hàng tiềm năng và từng bước ổn định, “hạ nhiệt” lãi suất. Không những “hạ nhiệt” lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, các tổ chức tín dụng đang xem xét điều chỉnh giảm lãi suất các khoản vay cũ có lãi suất cao và “hạ nhiệt” lãi suất đối với các khách hàng tiềm năng, khách hàng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp sạch và các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của tỉnh. 

Hiện nay, các ngân hàng áp dụng lãi suất huy động phổ biến 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn; từ 4,3 - 5,4%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; từ 5,3 - 6,3%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng; từ 6,5 - 7,4%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên. Lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên từ 6 - 7%/năm; lãi suất cho vay đối với các đối tượng sản xuất kinh doanh khác từ 7 - 12%/năm; lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực tiêu dùng từ 8,5 - 14,5%/năm. 

Nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh là 134 tỷ đồng, chiếm 1,04% trên tổng dư nợ, so với cùng kỳ năm 2016 giảm 1 tỷ đồng. Mặc dù nợ xấu vẫn trong tầm kiểm soát nhưng còn nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính và khả năng trả nợ. Vì vậy, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã xử lý được 31,2 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, đôn đốc, xử lý phát mại tài sản để thu hồi là 15,1 tỷ đồng, xử lý bằng dự phòng rủi ro là 4,2 tỷ đồng, bán cho tổ chức mua bán nợ 11,9 tỷ đồng. 

Trong thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ và đặc biệt quan tâm việc thực hiện các quy định trong công tác huy động, cho vay tại các tổ chức tín dụng nhằm phát hiện và kịp thời xử lý vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn giải quyết khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách; chú trọng thực hiện các biện pháp xử lý nợ xấu, tăng cường công tác thu hồi nợ đến hạn, quá hạn, phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới mức 3% trên tổng dư nợ.

Bài, ảnh: Mai Hương

Tin cùng chuyên mục