Tiếng việt | English

Đẩy mạnh nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh

- Thời gian qua, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế được vay vốn sản xuất, kinh doanh. Việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đã góp phần đưa tăng trưởng tín dụng phù hợp khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, trong đó tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của ngành, của tỉnh.

Những tháng cuối năm 2020 là khi nhu cầu vốn của doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân được đẩy lên cao nhằm phục vụ sản xuất hàng hóa. Vì vậy, nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động tiền gửi đối với một số kỳ hạn nhằm huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư. Về đầu tư tín dụng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lãi suất cho vay nhìn chung vẫn giữ được mặt bằng ổn định và có sự điều chỉnh hạ lãi suất nhằm kích thích sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng để từng bước phục hồi nền kinh tế. Nhờ vậy, hoạt động tín dụng đang có chiều hướng phát triển hơn so với những tháng đầu năm. Nguồn vốn huy động thực hiện đến hết 31-8 là 24.500 tỷ đồng, tăng hơn 1.900 tỷ đồng so với 31-12-2019. Cùng thời điểm, tổng dư nợ đạt 18.750 tỷ đồng, so với 31-12-2019 tăng 829 tỷ đồng, đây là dấu hiệu tích cực về sự phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.


Được vay vốn, Công ty TNHH Phú Bình Tuyên Quang tích cực đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Ông Đặng Duy Đức, Giám đốc Công ty TNHH Phú Bình Tuyên Quang cho biết, công ty chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ xi măng, thạch cao; gạch lát Block; sản xuất ống cống bê tông các loại; xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng… Thời điểm này, công ty cần hoàn thành nhiều sản phẩm, công trình theo các đơn đặt hàng. Hiện công ty đang vay vốn lưu động để mua nguyên liệu sản xuất và thi công công trình. Thông thường, các doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và thi công công trình chỉ được thanh toán tiền khi đơn đặt hàng đã hoàn thành hoặc được thanh toán từng phần nên rất cần một lượng vốn lớn ứng trước. Khi được ngân hàng tạo điều kiện cho vay, với lãi suất “dễ thở” là điều kiện để công ty đẩy mạnh sản xuất trong thời gian tới.

Bám sát chủ trương, định hướng của Chính phủ cũng như thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thời gian qua, các tổ chức tín dụng cũng đã chủ động tiếp cận các đối tượng khách hàng, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một trong những giải pháp được các tổ chức tín dụng triển khai hiệu quả để “tăng tốc” cho vay là không ngừng tìm hiểu, tiếp cận các dự án, công trình trọng điểm, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp sạch và các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh. Nhờ vậy, tổng nguồn vốn cho vay khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này đạt hơn 5.000 tỷ đồng; dư nợ cho vay HTX đạt hơn 26 tỷ đồng; dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới tại 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới là 4.275 tỷ đồng và 11 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới của năm 2020 là hơn 770 tỷ đồng.

Trước đó, để “đón đầu” nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại cũng đã đồng loạt triển khai nhiều gói tín dụng, chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi. Ngân hàng LienVietPostBank Tuyên Quang có chương trình ưu đãi “Tiếp sức sản xuất kinh doanh” với lãi suất chỉ từ 7%/năm đối với doanh nghiệp và 7,9%/năm đối với khách hàng cá nhân. Ngân hàng BIDV Tuyên Quang triển khai các gói tín dụng 7.000 tỷ đồng với ưu đãi lãi suất chỉ từ 6,5%/năm…

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp huy động vốn tại chỗ đảm bảo đúng quy định về lãi suất của ngành. Đẩy mạnh các giải pháp mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, nâng cao chất lượng tín dụng, phù hợp với định hướng của ngành, nhu cầu vốn phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.              

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục