Tiếng việt | English

Huy động nguồn lực từ kiều bào xây dựng quê hương

TQĐT - Theo số liệu thống kê của Sở Ngoại vụ, hiện nay có gần 2.000 người Tuyên Quang đang sinh sống, học tập, lao động tại nước ngoài, phân bố trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức,... Đa số Việt kiều trở về địa phương tại tỉnh đều vui mừng, phấn khởi trước tình hình phát triển của đất nước, địa phương, tin tưởng vào công cuộc đổi mới và đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, mong muốn được góp sức mình vào sự nghiệp phát triển nước nhà.

Chị Trần Thị Yến (ngoài cùng bên trái), Giám đốc Công ty cổ phần Giáo dục Trần Yến, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tư vấn du học, xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cho các thanh niên trong tỉnh.

Tỉnh ta đã thành lập Hội Hữu nghị Việt - Lào, Hội Hữu nghị Việt - Thái, Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp. Các hội trên là cầu nối quan trọng để vận động, liên kết và thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật, thúc đẩy sự phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân các dân tộc trong tỉnh và nhân dân các nước, góp phần đưa công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh phát triển lên tầm mới. Tuy chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng thông qua hoạt động đối ngoại của tỉnh đã huy động được cộng đồng người Việt Nam nói chung, người Tuyên Quang ở nước ngoài nói riêng hướng về tỉnh bằng những hoạt động thiết thực như hỗ trợ cơ sở vật chất cho các bệnh viện, chăm lo sức khỏe cho trẻ em nghèo... Có thể kể đến như, năm 2007, ông Trần Ngọc, Việt kiều tại Pháp tặng 26 xe lăn, giường bệnh cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh. Năm 2009, ông Trần Văn Tính (Patrice Trần), Việt kiều Pháp đã ủng hộ 2.500 Euro cho chương trình phẫu thuật tim trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh...

Hiện nay có một số kiều bào đã, đang đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh gồm: Ông Nguyễn Anh Văn (Việt kiều tại Cộng hòa Séc) góp vốn 2 tỷ đồng đầu tư Công ty cổ phần Khoáng sản Bảo Âu hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, xây dựng các loại, công trình đường bộ và kỹ thuật dân dụng khác; ông Trần Bá Khải (Việt kiều Ukraina) đầu tư 30 tỷ đồng xây dựng Khách sạn Á Châu tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn). Khách sạn có quy mô 24 phòng nghỉ, 40 phòng tắm khoáng và 9 phòng tắm bùn. Hoạt động của khách sạn tạo việc làm cho 20 lao động với thu nhập khoảng 4 triệu đồng/người/tháng. 


Khách sạn Á Châu tại Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn) do ông Trần Bá Khải 
(Việt kiều Ukraina) đã đầu tư xây dựng.

Một nhân tố mới là chị Trần Thị Yến, Giám đốc Công ty cổ phần Vy Planning tại thành phố Nagoya (Nhật Bản). Chị Yến là người làng Đồn Hang, xã Vân Sơn (Sơn Dương) học tập và làm việc tại Nhật Bản đã được 10 năm. Năm 2016, chị thành lập Công ty cổ phần Vy Planning chuyên thực hiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản và phiên dịch, tạo việc làm cho 800 lao động chủ yếu là lưu học sinh, mức lương bình quân 40 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2017, chị Yến đã thành lập Công ty cổ phần Giáo dục Trần Yến tại phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chuyên về tuyển sinh du học và xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Chị Yến chia sẻ, là người con quê hương Tuyên Quang chị muốn đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh, thông qua vai trò cầu nối để các học sinh và người lao động có môi trường học tập, làm việc tốt tại Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn nhân lực, đây là lợi thế để công ty tiếp tục tuyển dụng, giúp người lao động có cơ hội việc làm thu nhập cao. 

Tháng 10 - 2016, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26-3-2004 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016- 2020. Theo đó, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền với cộng đồng người Tuyên Quang ở nước ngoài về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của quê hương; tổ chức các hoạt động gắn kết cộng đồng giữa kiều bào với tỉnh, tích cực vận động kiều bào đóng góp cho quê hương.   

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục