Tiếng việt | English

Na Hang - Dấu ấn phát triển trong thời kỳ mới

Tuyên Quang Xuân Mậu Tuất - Năm 2017, huyện Na Hang đã thu được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tạo động lực cho một thời kỳ phát triển mới . Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, phóng viên Báo Tuyên Quang đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Na Hang về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi.

P.V: Thưa đồng chí, có thể nói năm 2017 Na Hang đã tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội để tạo tiền đề cho năm bản lề 2018 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Vậy yếu tố then chốt nào tạo động lực phát  triển như vậy? 

Đồng chí Vân Đình Thảo: Những kết quả đạt được trong năm 2017 trước hết là sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã luôn phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; tận dụng mọi nguồn lực trong và ngoài huyện để phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt những kết quả quan trọng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang, Bí thư Huyện ủy Na Hang Vân Đình Thảo
 cùng đoàn công tác của Tập đoàn TH đi khảo sát thực tế tại xã Năng Khả.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn bám sát mục tiêu đại hội đảng bộ các cấp đề ra từ đầu nhiệm kỳ, nhất là các khâu đột phá và các nhiệm vụ trọng tâm. Huyện luôn bám sát các Nghị quyết lớn của tỉnh để tổ chức thực hiện hiệu quả như: Nghị quyết số 16 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025; Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016 - 2020. Đảng bộ huyện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quán triệt nghiêm túc các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương... 

Nhờ đó, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2017, huyện có 100% tổ chức đảng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, 80% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể ngày càng đổi mới và nâng lên rõ rệt. Huyện tổ chức thành công diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, kết quả đạt loại giỏi. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (DCI) được cải thiện rõ nét, với kết quả nổi bật được xếp hạng với số điểm cao nhất các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành. Đây là nỗ lực và cũng là kỳ vọng về thu hút đầu tư trên địa bàn. 

Hệ thống hạ tầng từng bước được hoàn thiện. Đến nay, việc chỉnh trang nâng cấp các hạng mục công trình đưa thị trấn Na Hang lên đô thị loại 4 hoàn thành 70% kế hoạch, trong đó công tác giải phóng mặt bằng thi công các hạng mục được hơn 70%, các tuyến đường tại tổ 2, tổ 3, tổ 4, tổ 6 đã hoàn thiện phần lòng đường. Huyện đang từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp Khuôn Phươn tại thị trấn Na Hang trên diện tích 20 ha, bảo đảm hướng tới mục tiêu đưa thị trấn Na Hang đạt các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2018 và trở thành thị xã vào năm 2020. Toàn huyện hiện có 56/127 thôn bản có nhà văn hóa; 88,02% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 91% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Huyện đã kiên cố hóa kênh mương được 13,225 km, đạt 100,2% kế hoạch; bê tông hóa đường giao thông nội đồng 3,34 km, đạt 104,4% kế hoạch, hoàn thành 31/31 nhà văn hóa thôn; tổng sản lượng thủy sản ước đạt 657 tấn, vượt 2,3% so với kế hoạch; trồng mới 738,5 ha rừng, đạt 105,5%; tổng sản lượng lương thực đạt 18.610,2 tấn, bằng 100,4% kế hoạch; đón 107.446 lượt khách đến tham quan, du lịch, vượt 43,3% kế hoạch; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 93,1 tỷ đồng, vượt 39% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 42,74% xuống còn 38,16%. Lĩnh vực y tế, giáo dục được quan tâm và đầu tư đồng bộ, bài bản; quốc phòng, an ninh được giữ vững; công tác quản lý địa bàn, quản lý lâm sản, khoáng sản, thủy sản được chú trọng tăng cường và thực hiện tốt.

P.V: Thưa đồng chí, năm 2018, huyện sẽ tập trung thực hiện như thế nào để tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội của cả nhiệm kỳ?

Đồng chí Vân Đình Thảo: Kết quả đạt được trong năm 2017 tạo đà để huyện tiếp tục thực hiện những mục tiêu nghị quyết mà đại hội đảng bộ các cấp đã đề ra.

Năm 2018 là năm “bản lề” thực hiện đại hội đảng bộ các cấp, việc tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội phải được tổ chức thực hiện quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm. Theo đó, huyện tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Khu di sản thiên nhiên Ba Bể (Bắc Cạn) và huyện Na Hang (Tuyên Quang) là di sản thiên nhiên thế giới; xếp hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình là Danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt. 

Trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, huyện đang xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với xây dựng thương hiệu. Trong đó huyện đã xây dựng thành công được 1 số nhãn hiệu như: Chè Shan tuyết Sinh Long, chè Kia Tăng xã Hồng Thái, rượu ngô men lá của Công ty TNHH Trung Phong, cá Long Giang của Công ty TNHH Long Giang... Huyện tiếp tục duy trì hiệu quả việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển rừng, độ che phủ rừng đạt trên 73%; tập trung mọi nguồn lực thực hiện việc xây dựng, chỉnh trang phát triển thị trấn Na Hang trở thành đô thị loại IV và trở thành thị xã vào năm 2020.

Huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, ổn định sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; chăm lo đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng cao và các đối tượng, gia đình chính sách. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn, bảo đảm tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.  

Đảng bộ huyện nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị gắn với thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương gắn với điều kiện thực tiễn của huyện; bảo đảm quốc phòng, an ninh; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; duy trì và nâng cao chất lượng đạt chuẩn phổ cập giáo dục các bậc học, bảo đảm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

(Thực hiện: Đào Thanh)

Tin cùng chuyên mục