Tiếng việt | English

Tập trung thu hút đầu tư vào những lĩnh vực trọng tâm

TQĐT - Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh năm 2017 diễn ra vào ngày 27-2-2017. Đây không chỉ là cơ hội để tỉnh giới thiệu tiềm năng, cơ hội để thu hút đầu tư, mà còn là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu các lĩnh vực đầu tư mà mình quan tâm. Trước thềm hội nghị, phóng viên Báo Tuyên Quang đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư xung quanh vấn đề này.

   Ông Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc
Sở Kế hoạch và Đầu tư 

P.V: Thưa ông, thời gian qua, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đã đạt được những kết quả gì?

Ông Nguyễn Thế Giang: Tạo môi trường thuận lợi, thu hút đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh đang nỗ lực thực hiện. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp tăng cường thu hút đầu tư vào một số ngành có tiềm năng, lợi thế như: đã tiến hành lập quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội định hướng đến năm 2025; quy hoạch ngành, phát triển công nghiệp định hướng đến năm 2020; quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung cho các dự án; tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, hạ tầng thiết yếu của Khu công nghiệp Long Bình An và các cụm công nghiệp.

Đồng thời, đã chỉ đạo thực hiện cắt giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; thành lập ban chỉ đạo, ban hành và triển khai thực hiện Chương trình hành động, Kế hoạch hành động cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tỉnh thường xuyên đối thoại với các doanh nghiệp nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo giải quyết, xử lý kịp thời nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận tiện, thu hút các nhà đầu tư.

Đến nay, tỉnh đã thu hút và ra quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 180 dự án với tổng vốn đăng ký trên 27 nghìn tỷ đồng, có trên 1.200 doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, trong đó có 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trong năm 2016, một số nhà đầu tư lớn đã tìm hiểu và đầu tư tại Tuyên Quang như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang… Qua đó đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp, dịch vụ, nông lâm nghiệp. 


Vùng chè trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của người dân thôn Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên).  
  Ảnh: Duy Hùng

P.V: Thưa ông, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh năm 2017 này, tỉnh sẽ tập trung kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực trọng tâm nào?

Ông Nguyễn Thế Giang: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh năm 2017 nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá về tỉnh Tuyên Quang, tiềm năng, cơ hội đầu tư và các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư vào tỉnh. Qua đó, thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế hợp tác, đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hội nghị cũng là diễn đàn để các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết phát triển kinh tế - xã hội, khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư. Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ được giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, lĩnh vực ưu tiên mời gọi đầu tư, thảo luận về các giải pháp môi trường đầu tư của tỉnh nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu của các nhà đầu tư.

Tại Hội  nghị này, tỉnh sẽ tập trung mời gọi đầu tư vào nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản; trồng và bảo vệ rừng; sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, sản phẩm công nghệ sinh học; phát triển du lịch dịch vụ lưu trú tại các khu, điểm du lịch theo quy hoạch; hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ hỗ trợ công nghệ cao; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ; thu gom, xử lý, tái chế hoặc sử dụng chất thải; khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công tư với các hình thức hợp đồng BT, BOT, BOO…


Hồ sinh thái Nà Hang, tiềm năng đầu tư nuôi trồng thủy sản và phát triển du lịch.   Ảnh: K.T

P.V: Hiện công tác chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh năm 2017 đã được chuẩn bị như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Giang: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh năm 2017 tổ chức vào ngày 27-2-2017 với trên 600 đại biểu tham dự. Hiện công tác chuẩn bị cho hội nghị đã cơ bản hoàn thành. Các tổ giúp việc gồm Tổ Nội dung, Tổ Thông tin tuyên truyền, Tổ Hậu cần… đã hoàn tất toàn bộ nội dung công việc, đảm bảo Hội nghị diễn ra thành công nhất. 

Đây là lần đầu tiên tỉnh trực tiếp tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh. Kỳ vọng của tỉnh là bên cạnh việc giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cho các nhà đầu tư, định hướng mời gọi đầu tư, tỉnh cũng hy vọng, đây sẽ là “cú huých” cho các sở, ngành trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực liên quan, cải cách thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu phát triển. 

Thực hiện: Trần Liên 

Tin cùng chuyên mục