Tiếng việt | English

Yên Sơn tạo môi trường thông thoáng thu hút các nhà đầu tư

TQĐT - Huyện Yên Sơn đã thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư làm ăn trên địa bàn. Đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án quy mô lớn sẽ tạo cho Yên Sơn những khởi sắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Nhiều thủ tục đã được huyện rút ngắn, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Trong đó, nhận và thẩm định hồ sơ đăng ký thành lập Hợp tác xã phi nông nghiệp trong thời gian tối đa 5 ngày, giảm 3 ngày; cấp phép kinh doanh cho các hộ kinh doanh từ 3 ngày giảm xuống còn 2 ngày; cấp phép kinh doanh có điều kiện từ 15 ngày giảm xuống còn 7 ngày so với trước. Đồng thời, cắt giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân (không kể thời gian giải phóng mặt bằng); chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường... Trong lĩnh vực thuế, huyện cắt giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan. Huyện đã xây dựng trang tin thông tin điện tử (http://www.yenson.gov.vn) công khai thủ tục hành chính để người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thông tin dễ dàng và thuận lợi.  


Công ty cổ phần Hồ Toản tập trung phương tiện thi công kho ủ thức ăn chua
thuộc Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Cùng với việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, huyện thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo đảm tạo mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư. 

Từ năm 2016 đến nay đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư các dự án trên địa bàn huyện. Tiêu biểu như Dự án chế biến gỗ Woodsland tại xã Lang Quán, Thắng Quân của Tập đoàn Woodsland; Dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng thuộc khu du lịch suối khoáng Phú Lâm của Tập đoàn Vingroup; Dự án chăn nuôi bò sữa kỹ thuật cao của Công ty cổ phần Hồ Toản; Dự án chăn nuôi trâu thịt tập trung tại xã Hoàng Khai của Công ty TNHH MTV Thương mại Oanh Phương; Dự án chăn nuôi lợn công nghệ khép kín xã Lang Quán của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Thành Công… với tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. 

Ông Lương Duy Toản, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hồ Toản Tuyên Quang cho biết, huyện Yên Sơn đã tạo điều kiện trong việc tạo mặt bằng sạch, thủ tục đầu tư thuận lợi nên ngay khi được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư Dự án trang trại bò sữa kỹ thuật cao, công ty đã bắt tay vào việc xây dựng vùng nguyên liệu; khẩn trương xây dựng kết cấu hạ tầng, khu vực chăn nuôi, nhà làm việc và các công trình phụ trợ khác. Theo kế hoạch, đến ngày 15-7 tới đây hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình và đến 15-9, công ty sẽ đưa khoảng 500 con bò chất lượng cao về chăn nuôi; đến năm 2018, công ty sẽ tiếp tục đưa bò về bảo đảm tổng đàn lên 1.000 con. Với quy mô trang trại như vậy doanh nghiệp sẽ sử dụng khoảng gần 100 lao động kỹ thuật cao. Doanh nghiệp có chính sách ưu tiên đối với người dân địa phương. Ngoài ra doanh nghiệp sẽ liên kết với hàng trăm hộ nông dân trong khu vực để trồng cây cung cấp thức ăn cho đàn bò. 

Dự án chăn nuôi trâu thịt tập trung tại xã Hoàng Khai với tổng vốn đầu tư 9 tỷ đồng cũng đã bắt đầu khởi động. Theo lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Oanh Phương (Phú Thọ), với sự trợ giúp của huyện trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cũng như công tác giải phóng mặt bằng, dự án đã được triển khai theo đúng lộ trình đặt ra. Dự án có quy mô chăn nuôi trâu thịt tập trung 150 con/chu kỳ. Hiện công ty đang tiếp nhận mặt bằng, tiến hành xây dựng chuồng nuôi nhốt, kho chứa thức ăn và một số công trình phụ trợ. Theo kế hoạch, dự án đưa vào hoạt động trong tháng 7 tới.

Tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn hứa hẹn sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Yên Sơn, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống cho người nông dân.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục