Mạo danh giám đốc lừa bán kit test Covid-19

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Hải (sinh năm 1995, trú ở thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Thanh H (sinh năm 1982, ở Hưng Yên) và chị Nguyễn Thị D (sinh năm 1990, ở Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Bùi Văn Hải nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc mua bán kit test Covid-19. Hải lên mạng xã hội copy hình ảnh các mẫu hàng kit test Covid-19 để quảng cáo, giới thiệu với mọi người.

Thông qua người dì của đối tượng, Hải có số điện thoại và gọi điện cho chị Nguyễn Thị Thanh H - Trưởng trạm y tế của một xã ở Hưng Yên chào hàng kit test Covid-19. Sau khi nghe Hải chào hàng, chị H liên hệ với một người bạn để hỏi về giá kit test Covid-19 do Hải giới thiệu và được trả lời giá Hải đưa ra là rất hợp lý.

Hình ảnh minh họa.

Do đó, chị H đã trao đổi, thỏa thuận và đặt mua của Hải 2 thùng kit test Covid-19 nhãn hiệu Flowflex (tổng số 1.600 kit test) với giá 96 triệu đồng. Chị H yêu cầu Hải gửi ảnh chụp căn cước công dân và gửi tài khoản ngân hàng của Hải để chuyển tiền. Nhận được số tiền trên, Hải hẹn đến ngày 26-2-2022 sẽ giao hàng. Tuy nhiên, khi đến hẹn, đối tượng lại thông báo với chị H không có hàng để giao và sẽ chuyển trả lại chị H số tiền trên.

Đến ngày 27-2-2022, Hải tiếp tục nhắn tin, nói với chị H về việc đối tượng đang có số lượng kit test lớn. Nếu chị H lấy theo đơn hàng cũ thì chuyển tiền luôn cho Hải và sẽ giao hàng ngay. Tin tưởng, chị H đã chuyển cho Hải 96 triệu đồng. Nhưng sau khi nhận tiền, Hải hẹn đến chiều ngày 1-3-2022 sẽ giao kit test. Đến hẹn, Hải không giao hàng cho chị H theo cam kết và cũng không trả tiền cho bị hại.

Đối với chị Nguyễn D (bạn chị H), sau khi có được số điện thoại của Hải, chị này đã liên hệ, hỏi mua kit test. Hải giới thiệu với chị D, đối tượng đang là Giám đốc kinh doanh khu vực miền Bắc của Công ty CP Kỹ thuật công nghiệp môi trường tài nguyên xanh và đang có kit test Covid-19 số lượng lớn của nhiều hãng. Tin tưởng, chị D đặt mua của Hải 3.200 kit test Covid-19 của hãng Flowflex với giá thỏa thuận là gần 200 triệu đồng. Ngày 25-2-2022, chị D chuyển số tiền trên vào tài khoản của Hải.

Sau khi nhận tiền, Hải hẹn đến ngày 27-2-2022 sẽ giao hàng. Chiều 26-2-2022, Hải gọi điện, nói với chị D là đang còn dư 2.000 kit test hãng Flowflex với giá 120 triệu đồng. Chị D đồng ý mua lại số hàng trên và chuyển cho Hải 120 triệu đồng nữa. Tổng số tiền chị D đã chuyển cho Hải là hơn 315 triệu đồng. Tuy nhiên, tối cùng ngày, Hải gọi điện cho chị D nói không có hàng và chuyển toàn bộ số tiền trên trả lại chị D.

Sau đó, tối 27-2-2022, Hải lại gọi điện cho chị D nói đang ở kho hàng tại Hải Phòng. Nếu chị D lấy số lượng hàng trên thì ngày 28-2-2022 sẽ giao hàng. Chị D đồng ý và chuyển lại hơn 315 triệu đồng cho Hải. Nhận tiền, Hải tiếp tục nhắn tin gạ gẫm chị D mua thêm nhiều loại kit test khác đang còn dư. Tin tưởng, chị D đồng ý mua thêm, nâng tổng số tiền chị D chuyển cho Hải trong việc đặt mua kit test Covid-19 là hơn 560 triệu đồng. Đến hẹn, Hải không giao hàng cho chị D theo cam kết.

Chị D yêu cầu Hải trả tiền thì Hải nói dối là đối tượng bị người khác lừa nên không có hàng để giao và đã gửi đơn trình báo Công an thành phố Hải Dương, đồng thời, hỏi vay chị D 20 triệu đồng. Chị D tin tưởng nên đã cho Hải vay số tiền này. Tổng số tiền chị D giao cho Hải để đặt mua kit test và cho vay là 582 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Bùi Văn Hải thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân. Theo lời khai của đối tượng, toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của hai bị hại, Hải đầu tư hết vào một trang mạng “tiền ảo”, song trang web này đã bị sập.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục