Tiếng việt | English

Tuổi trẻ Na Hang sáng tạo sản phẩm du lịch

Trong tháng 8, Huyện đoàn Na Hang đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức cuộc thi Sáng tạo sản phẩm lưu niệm du lịch huyện năm 2019. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, đã có 14 đơn vị tham gia với trên 20 sản phẩm. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các sản phẩm.
 

Đoạt giải nhất là sản phẩm tranh đá của đoàn viên Ngô Thị Huyền, giáo viên Trường Tiểu học Thanh Tương, xã Thanh Tương. Cô giáo Huyền chia sẻ, vốn là giáo viên mỹ thuật, cách đây 2 năm học, sau chương trình tập huấn mỹ thuật của Đan Mạch là làm tranh bằng các nguyên liệu hạt, lá khô, đá, sỏi... chị bắt đầu đam mê làm tranh bằng đá. “Đá tôi nhặt ở suối bản Bung, rửa sạch, phơi khô. Tôi chọn màu acrylic vì dễ vẽ, có độ phủ cao và độ bám dính tốt, không dễ phai, không gây độc hại và không thấm nước. Nhìn những hòn đá cuội vô tri, vô giác, nhưng sau khi khoác lên mình một lớp màu sắc sặc sỡ, cảm giác thật đặc biệt ” - chị Huyền bày tỏ. Sau khi Đoàn xã phát động cuộc thi, chị đã bắt tay thực hiện ngay. Sản phẩm dự thi là 2 bức tranh đá với biểu tượng cọc vài, hình ảnh gia đình đi du lịch ở Na Hang, những chú cá tung tăng bơi lội từ những viên đá sặc sỡ sắc màu.


Làm tranh đá là niềm đam mê của cô giáo Ngô Thị Huyền. 

 

Đoàn xã Năng Khả giành giải nhì với sản phẩm làn, giỏ, ấm ủ, đĩa... làm từ mây, guột. Theo anh Hoàng Văn Lang, Bí thư Đoàn xã, vai trò của tổ chức Đoàn với sáng tạo sản phẩm du lịch không có nghĩa là đoàn viên, thanh niên là người trực tiếp tạo ra sản phẩm mà còn có thể giữ vai trò kết nối, góp phần quảng bá sản phẩm địa phương. Những sản phẩm mà Đoàn xã lựa chọn đem tới cuộc thi do bà Hoàng Thị Chạnh, 53 tuổi, thôn Bản Tùn làm ra. Bà vốn biết nghề đan mây, guột cách đây 20 năm, song bà không sống bằng nghề. Đoàn xã đã khuyến khích bà Chạnh gây dựng lại nghề tận dụng mây, guột được khai thác tự nhiên. Khởi động từ đầu năm 2019, mỗi tháng, bà Chạnh có thêm thu nhập từ 3-4 triệu đồng từ bán các sản phẩm.

Nhận thấy có hiệu quả, Đoàn xã đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã mở lớp dạy nghề, mời nghệ nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc giảng dạy. Đến nay, lớp học thu hút hơn 10 học viên là đoàn viên, hội viên phụ nữ theo học. Hiện nay, Hợp tác xã Thanh niên của xã đang tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm. Dự kiến sẽ có làng nghề về đan mây, guột trong tương tai.

Anh Hoàng Văn Lang, Bí thư Đoàn xã Năng Khả là người khuyến khích, động viên bà Hoàng Thị Chạnh, thôn Bản Tùn gây dựng lại nghề đan mây, guột truyền thống (ảnh trái).
ĐVTN xã Thanh Tương tìm hiểu cách làm giỏ tre của bà Long Thị Nự, 71 tuổi, thôn Nà Thôm (ảnh phải).

Một số Đoàn xã đã tham dự cuộc thi với các sản phẩm truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương: Đoàn xã Năng Khả với sản phẩm đàn tính, giỏ mây; Đoàn thị trấn Na Hang, Đoàn xã Sinh Long, Đoàn Trường PTDT NT THCS Na Hang với sản phẩm áo, cốc in hình phong cảnh Na Hang; Đoàn xã Sơn Phú với túi dệt thổ cẩm; Đoàn xã Đà Vị với sản phẩm nón lá, sáo trúc...

Sau cuộc thi, tổ chức Đoàn đã tích cực tham gia quảng bá, giới thiệu, bán các sản phẩm qua các hoạt động của địa phương, nhà hàng, dịch vụ homestay trong và ngoài địa phương. Anh Lê Văn Thái, Bí thư Đoàn thị trấn Na Hang cho biết, sau cuộc thi, Đoàn thị trấn đã lên ý tưởng rà soát các sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ lực hay hình ảnh đặc trưng của từng xã trên địa bàn huyện, sau đó sẽ thiết kế, in trên từng chiếc cốc sứ, bộ ấm chén để tạo ra sản phẩm du lịch phong phú hơn, nổi bật lên hình ảnh về Na Hang, con người Na Hang.


Sản phẩm từ mây, guột do bà Hoàng Thị Chạnh, thôn Bản Tùn, xã Năng Khả giành giải nhì tại cuộc thi.

Anh Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Huyện đoàn cho biết, cuộc thi đã đáp ứng được yêu cầu, mục đích đề ra. Đó là đã phát huy được tinh thần sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gìn phát huy truyền thống lịch sử, giá trị văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, làm phong phú thêm hàng hóa, quà tặng du lịch, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Những sản phẩm đạt giải cao sẽ được lựa chọn sản phẩm lưu niệm, quà tặng du lịch phục vụ khách du lịch; công tác đối nội, đối ngoại của huyện. Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh phong trào sáng tạo trong thanh niên, gắn với du lịch. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch của địa phương.
                                                                                                                                                     Bài, ảnh: Bích Hằng

Cùng chuyên mục