“Lo trước cái lo thiên hạ”


 

Muốn gần gũi và nắm bắt được đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thì trước hết người cán bộ, đảng viên phải luôn lắng nghe nhân dân nói. Từ đó đề ra những chủ trương, quyết sách đúng và tham mưu với cấp ủy, chính quyền có những quyết sách hợp lòng dân.

Đảng bộ xã Văn Phú (Sơn Dương) luôn lắng nghe ý kiến người dân để đề ra các nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế mang tính khả thi, cùng nhân dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đảng ủy xã  phân công rõ ràng cho từng đồng chí đứng đầu từ đảng bộ đến chi bộ, trưởng đoàn thể.

Với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã, bên cạnh thực hiện chức trách, nhiệm vụ chung, ông Lê Văn Nhân đã chỉ đạo các thôn vận động nhân dân thôn Làng Đu, Đồng Văn, Văn Hiến làm nhà văn hóa theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông cùng Ban Chấp hành Đảng bộ xã vận động nhân dân đóng góp xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của xã. Bí thư Nhân chia sẻ: “Là người đứng đầu Đảng bộ xã, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải gắn liền với việc đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn. Mà muốn thực hiện được thì mình phải lắng nghe nhân dân phản ánh và kiến nghị”. Ông có mặt ở tất cả các cuộc họp triển khai làm nhà văn hóa, đường bê tông… để cùng cấp ủy, chính quyền thôn vận động nhân dân thực hiện.


Một đoạn đường thôn Làng Đu, xã Văn Phú (Sơn Dương) được bê tông hóa
từ sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân.

Ông Lưu Văn Chung, Bí thư Chi bộ thôn Làng Đu là một trong những tấm gương điển hình về gương mẫu, đi đầu. Vừa là bí thư chi bộ vừa là cựu chiến binh, ông Chung tự nguyện nhận trông coi, chăm sóc Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của xã mà không nhận tiền công suốt 3 năm qua. Ông bảo: “Mình tự nguyện làm vì cái tâm của mình với đồng đội và giúp nhân dân tiết kiệm được một khoản chi phí”. Đã gần 70 tuổi nhưng ngày ngày người dân vẫn thấy bóng dáng ông cần mẫn quét dọn, phát cỏ xung quanh nhà bia sạch sẽ, thắp từng nén nhang thơm cho các liệt sỹ.

Dân bản ở Hùng Lợi  (Yên Sơn) rất ngạc nhiên khi một cô cán bộ Trạm Y tế xã người Kinh biết sành sỏi các tiếng Mông, Dao, Nùng, Tày. Y sỹ Nguyễn Thị Mỵ bảo: “Muốn dân tin thì phải gần dân trước đã. Học tiếng dân tộc để lời nói của mình “lọt tai” hơn”. Sự khéo léo trong cách tuyên truyền của chị, bà con dần tin và làm theo.


Ngày mới ra trường cô sinh viên trẻ được nhận vào làm Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn nhưng Mỵ là tình nguyện vào công tác tại Trạm Y tế xã Hùng Lợi. Điều đầu tiên khi đến đây Mỵ không thể ngờ tới là dịch bệnh lại hoành hành nhiều đến vậy. Cứ vài ba ngày lại có người chết vì sốt rét nhưng không ai chịu đến Trạm Y tế điều trị. Họ mời thầy mo đến làm lễ cúng, dùng bùa ngải ra phép để trị bệnh.


Chị Nguyễn Thị Mỵ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hùng Lợi (Yên Sơn)
tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Mỵ cùng cán bộ trong trạm xá ngày đêm bám bản, phát thuốc tuyên truyền giải thích. Thế nhưng nhiều người  tuyên bố “bị đau ốm là do con ma rừng, ma núi nó trừng phạt, vì vậy phải làm lễ cúng thì ma mới buông tha”. Không nản chí, bên cạnh giải thích, tuyên truyền, Mỵ đích thân đến nhà bệnh nhân thăm khám bệnh và xin trực tiếp chữa bệnh cho bà Dì Thị Hiêm, thôn Yểng bị sốt rét đến vàng da, rụng tóc.

Một thời gian dài mời hết thầy mo này đến thầy mo khác về cúng, bệnh bà Hiêm càng nặng thêm. Nhưng chỉ sau hơn 1 tuần nhờ tay Mỵ chăm sóc, điều trị bà Hiêm đã dần khỏi bệnh. Từ đầy dân bản mới bắt đầu tin lời cô y sỹ trẻ. Họ mang người nhà ra trạm xá điều trị có ngày lên tới 50 bệnh nhân.

Sự khéo léo trong cách tuyên truyền của chị khiến bà con biết thêm nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe. Mỵ nói tiếng Mông khi gặp gỡ người Mông ở thôn Khuẩy Ma, Làng Chương, Làng Lè, Nà Mộ… Ở thôn Tấu Lìn, Kẹn, Yểng Mỵ nói tiếng Nùng với bà con nơi đây. Đến với thôn Lay, Quân, Toạt, Mỵ lại vui vẻ nói tiếng Dao, Tày để chuyện trò cho bà con nơi đây. Chính cách “phát sóng ngắn” linh hoạt của cô y sỹ Mỵ tạo được sự gần gũi trong cách tuyên truyền. Bà con ghi nhớ nhiều điều từ việc ăn chín uống sôi, dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không nuôi nhốt gia súc dưới nhà sàn. Vì thế mà mấy năm nay ở Hùng Lợi dịch bệnh không còn nữa, con "ma rừng" cũng không ghé thăm.  

Anh Ngô Văn Dậu, thôn Khuẩy Ma cho biết, trước đây cứ nghĩ không cần nhà vệ sinh riêng nhưng nhiều lần được cán bộ Mỵ đến giải thích mình cũng đã hiệu quả của nhà tiêu hợp vệ sinh đối với sức khỏe, cuộc sống. Nay, gia đình mình và nhiều nhà trong thôn đều xây dựng nhà vệ sinh riêng.

 

Giờ đã là Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hùng Lợi, Mỵ khoe: “Ngày 27-2, mình nhận được nhiều lời chúc mừng bà con lắm. Có người còn làm mâm cơm thiết đãi mình mà. Đừng tưởng bà con Mông, Dao, Nùng… không quan tâm đến ngày thầy thuốc Việt Nam nhé”. Nói xong Mỵ cười rạng rỡ.


Bí thư chi bộ Giàng Thị Chía, thôn Ngòi Khù, xã Đạo Viện (Yên Sơn)
tuyên truyền chính sách của Đảng à Nhà nước cho nhân dân.

Chuyện bà Chía bán vàng, ứng tiền để lo việc cho bản Khù, khiến cả chục hộ dân người Mông tấm tắc khen mãi. Còn với bà Chía, đó là việc phải làm, là trách nhiệm của người đảng viên.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Đạo Viện (Yên Sơn) Đào Ngọc Liêm cho biết, cách đây hơn chục năm trước, ở các bản người Mông, trong đó có Ngòi Khù chưa có chi bộ đảng vì không có đảng viên. Các phong trào hoạt động gặp không ít khó khăn vì thiếu vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng và đảng viên. Nhờ có bà Chía mà Ngòi Khù là bản Mông đầu tiên của xã thành lập được chi bộ đảng. Hiện Bà cũng là nữ bí thư chi bộ duy nhất của xã.

Bà Chía phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú rồi hướng dẫn tận tình viết hồ sơ lý lịch vào Đảng. Bà Chía đã về tận Hồ Sán, xã Ngán Chiên, huyện Xín Mần (Hà Giang) để xác minh lý lịch cho anh Cư Seo Dế và anh Sùng Seo Dìn. Ban đầu bà lo lắm vì lâu không đi xa. Bà nhờ con trai Sùng Mí Chính đèo bà ra huyện bán chỉ vàng lấy tiền đi xác minh lý lịch. Nào là tiền xe khách, xe ôm, tiền bánh quà cho dân bản, tiền ăn uống đi lại…thế là hết veo chỉ vàng, còn thâm vào cả tiền con trai bà đưa thêm.

 

 Bí thư chi bộ Giàng Thị Chía, thôn Ngòi Khù,
xã Đạo Viện (Yên Sơn)

Bí thư Chi bộ Giàng Thị Chía luôn là người nhiệt huyết với việc làng việc bản. Từ làm đường bê tông, xây công trình nước sạch, nhà vệ sinh. Chuyện vận động xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cũng là cả một hành trình dài. Vì 100% đồng bào Mông, lại thuộc diện hộ nghèo, nên việc đóng góp với bà con không phải là chuyện đơn giản. Chi bộ thôn đã phát huy vai trò tiên phong, chủ động của đảng viên trong việc tháo gỡ khó khăn. Bà Chía đã ứng tiền riêng của gia đình để cho các hộ dân vay không tính lãi suất. Đến nay, thôn đã cơ bản hoàn thành tiêu chí thành phần về nhà tiêu hợp vệ sinh. Anh Giàng Seo Vừ cho biết, gia đình anh là hộ nghèo, dẫu biết làm nhà tiêu hợp vệ sinh là cấp thiết, song chưa thể làm ngay. Tuy nhiên, gia đình đã được đồng chí Bí thư chi bộ cho vay 3 triệu đồng không lãi suất và giúp tìm thợ, tìm xe chở vật liệu. Đến nay gia đình đã có nhà tiêu hợp vệ sinh sử dụng. 

Ngòi Khù hôm nay đã thực sự “thay da đổi thịt”. 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, công trình nước sạch và nhà vệ sinh. Toàn thôn có 6 km đường bê tông nông thôn.

                                                                                           Lam Sơn - Thủy Châu - Hoàng Niềm


Bài 4: Thắp sáng niềm tin với Đảng