6/9 bị cáo vụ vỡ ống nước sông Đà kháng cáo

Cựu giám đốc BQL dự án cho rằng đã nỗ lực hết sức nhưng sự cố vỡ ống nước sông Đà là bất khả kháng, không thể ngăn chặn.

TAND Hà Nội vừa nhận được đơn kháng cáo của 6 trong 9 bị cáo bị kết tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" do liên quan trách nhiệm sự cố vỡ ống nước sông Đà.

Nhóm bị cáo vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Trong đơn kháng cáo, ông Hoàng Thế Trung (58 tuổi, cựu Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà) cho rằng bản án sơ thẩm tuyên 24 tháng tù là chưa xem xét đến thời điểm, hoàn cảnh xây dựng dự án...

Ông Trung cho rằng, dự án đường ống nước sạch sông Đà sử dụng ống cốt sợi thủy tinh đường kính lớn, lần đầu tiên được áp dụng Việt Nam. Tất cả các nhà thầu thiết kế, nhà thầu sản xuất, nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát đều chưa từng có kinh nghiệm triển khai.

Hai bị cáo Vũ Thanh Hải (20 tháng tù, cựu trưởng phòng sản xuất, nguyên quản đốc phân xưởng), Đỗ Đình Trì (20 tháng tù, nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam) có đơn đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét cho hưởng án tù treo để có cơ hội chữa bệnh và làm việc trang trải kinh tế cho gia đình.

Các ông Trần Cao Bằng (24 tháng tù, cựu giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex), Nguyễn Văn Khải (20 tháng tù, cựu PGĐ Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội), Vũ Thanh Hải (20 tháng tù, cựu quản đốc của Công ty ống sợi thủy tinh) kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khách quan vụ án, triệu tập người làm chứng, điều tra viên, cơ quan giám định để tiếp tục làm rõ một số nội dung liên quan.

Theo bản án sơ thẩm, dự án nước sạch sông Đà từ ngày 4/2/2012 đến ngày 2/10/2016 đã 18 lần vỡ đường ống. Sự việc khiến nước sạch sinh hoạt cung cấp cho Hà Nội phải dừng trong thời gian 386 giờ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân.

HĐXX cấp sơ thẩm cho rằng không có cơ sở để xem xét dự án “Nhà máy sản xuất ống cốt sợi thủy tinh” là áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới ở Việt Nam để hưởng ưu đãi.

Qua kiểm tra tài liệu, chứng cứ trong vụ án cho thấy, Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex không tuân thủ đúng quy trình, quy phạm trong việc sản xuất ống cốt sợi thủy tinh cấp cho Dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội. Do vậy, tòa không có căn cứ để áp dụng Điều 25 Bộ luật Hình sự năm 2015 để loại trừ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo trong vụ án này./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục