Tiếng việt | English

7 công ty thủy sản chiếm đoạt của ngân hàng trên 1.000 tỷ

Kinh doanh không hiệu quả, nhiều công ty thủy sản ở miền Tây đã lập hồ sơ vay vốn sai sự thật để chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của VDB Minh Hải.

VKSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 24 bị can liên quan đến vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải ở Cà Mau).

Trong đó, nhóm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có 16 người gồm nguyên Giám đốc, Phó giám đốc và các thuộc cấp của họ tại 7 doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau.

Liên quan vụ án, 8 bị cáo từng làm việc tại VDB Minh Hải đã bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gồm: Nguyên Giám đốc Trịnh Tuấn Mẫn, nguyên Phó giám đốc Vũ Văn Hoan và các thuộc cấp Phan Thanh Bình, Huỳnh Quang Xuân, Phan Văn Toàn, Phan Thanh Hải, Trần Kỳ Oanh và Hà Tùng.

Hình mang tính minh họa. Ảnh: Anh Tuấn.

Theo cơ quan chức năng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chủ trương hỗ trợ xuất khẩu, kích thích tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội của Chính phủ và sự lỏng lẻo trong công tác xét duyệt cho vay, giải ngân, kiểm tra sau giải ngân của cán bộ lãnh đạo, nhân viên VDB Minh Hải, giám đốc 7 doanh nghiệp thủy sản đã có hành vi gian dối. Cụ thể là họ chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ vay vốn tín dụng xuất khẩu sai sự thật để vay tiền của VDB Minh Hải, sử dụng vốn vay trái mục đích dẫn đến không còn khả năng thanh toán và chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Đầu tiên là DNTN Ngọc Sinh ở xã Khánh An, huyện U Minh (Cà Mau). Doanh nghiệp này thành lập tháng 8/2000, có quan hệ tín dụng với VDB Minh Hải từ năm 2002. Đến năm 2009, Ngọc Sinh kinh doanh thua lỗ, dư nợ tại VDB Minh Hải ngày càng lớn dẫn đến mất cân đối tài chính.

Để duy trì hoạt động, từ tháng 6/2009 đến tháng 10/2010, Giám đốc của Ngọc Sinh là bà Đặng Thị Ngợi (53 tuổi) đã ký 20 hợp đồng tín dụng xuất khẩu. Kế toán trưởng Dương Minh Chánh ký 40 giấy vay vốn kiêm khế ước nhận nợ, 40 ủy nhiệm chi... để được nhà băng giải ngân 40 lần với tổng số tiền 303 tỷ đồng.

Bà Ngợi còn chỉ đạo Chánh lập các báo cáo tài chính sai sự thật, phản ánh doanh nghiệp kinh doanh có lãi để hợp thức hồ sơ vay. Từ đó, Chánh lập 3 bản báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính gửi VDB Minh Hải theo hướng có lãi từng năm để vay tiền. Trong đó, năm 2008 lỗ hơn 2,7 tỷ đồng nhưng báo cáo tài chính có lãi trên 1,6 tỷ; năm 2010 lỗ trên 10,4 tỷ đồng, báo cáo tài chính lại thể hiện lãi hơn 4 tỷ.

Không chỉ vậy, nữ giám đốc còn ủy quyền cho chồng là Nguyễn Trung Thành ký khống 31 hợp đồng xuất khẩu với khách hàng nước ngoài, tổng giá trị trên 21 triệu USD để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, thực tế từ tháng 8/2009 đến tháng 6/2010, Ngọc Sinh chỉ xuất khẩu được 6,5 triệu USD.

Không chỉ làm khống hồ sơ xuất khẩu, báo cáo tài chính sai sự thật, bà Ngợi còn thế chấp một số tài sản như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, quyền sử dụng đất cho VDB Minh Hải cao hơn giá trị thực tế để vay tiền. Theo nhà chức trách, tổng giá trị tài sản định giá và được phía VDB Minh Hải chấp nhận lên đến trên 115,7 tỷ đồng nhưng giá trị thực chỉ khoảng 24,5 tỷ đồng.

Cũng làm ăn thua lỗ như Ngọc Sinh, Công ty TNHH Nhật Đức ở TP Cà Mau do đại gia thủy sản Huỳnh Minh Trung (52 tuổi) làm Giám đốc đã nợ VDB Minh Hải 191,7 tỷ đồng từ năm 2009. Để có vốn hoạt động, Trung chỉ đạo vợ (Phó giám đốc Trần Thị Thanh Thúy) và kế toán trưởng Nguyễn Hoàng Nam lập nhiều hồ sơ, báo cáo tài chính không đúng sự thật để vay vốn của VDB Minh Hải.

Trong đó, Trung ký 4 hợp đồng, vợ ký 17 hợp đồng và được ngân hàng giải ngân 212,7 tỷ đồng. Đến khi bị bắt (tháng 10/2015), Trung bị cáo buộc chiếm đoạt của VDB Minh Hải trên 143 tỷ đồng.

Bằng những thủ đoạn tương tự, Nguyễn Tấn Hải (52 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Việt Hải ở huyện Cái Nước) bị cơ quan công tố báo buộc đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ gian dối, ký các hợp đồng vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải, chiếm đoạt trên 75,6 tỷ đồng. Doanh nghiệp này còn có 2 giám đốc giai đoạn 2009-2010 là Vũ Thanh Tân (56 tuổi, ngụ Bạc Liêu) và Trương Ngọc Hòa (55 tuổi, ngụ Cà Mau) cũng bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại Công ty TNHH chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Châu, nguyên Giám đốc Phan Xuân Minh bị cáo buộc lập hồ sơ, ký các hợp đồng vay vốn tín dụng xuất khẩu không đúng thực tế để chiếm đoạt trên 85,2 tỷ đồng. Còn Nguyễn Hữu Thành (51 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Đại Dương) bị cho là chiếm đoạt trên 107,6 tỷ đồng; Võ Thị Kiều Oanh (nguyên Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Nam Thành) và kế toán trưởng Nguyễn Thị Kim Chi chiếm đoạt trên 35 tỷ đồng…

Như vậy, tổng số tiền mà các bị cáo tại 7 doanh nghiệp thủy sản chiếm đoạt của VDB Minh Hải đến thời điểm này là hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 713,7 tỷ đồng, lãi 355,5 tỷ.

Theo Việt Tường/Zing

Tin cùng chuyên mục