Tiếng việt | English

An toàn cho hành khách trong mùa dịch

- Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 tái phát ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước, Sở Giao thông - Vận tải đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị vận tải, bến xe khách và các bến thủy nội địa triển khai công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn nhất cho khành khách.

Theo đó, đã tạm dừng hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải bằng xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến địa bàn thành phố Đà Nẵng; các trường hợp hoạt động vận chuyển hành khách có hành trình qua thành phố Đà Nẵng không được dừng, đỗ để đón trả khách. Các đơn vị vận tải trang bị đầy đủ nước sát khuẩn; thực hiện đo thân nhiệt và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang và khai báo y tế theo đúng quy định. Ông Trần Văn Sang, Phó Giám đốc Sở Giao thông -  Vận tải nhấn mạnh, sở thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động của các bến xe, bến thủy, các đơn vị vận tải, xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hành khách chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.


Các đơn vị vận tải Bến xe khách thành phố Tuyên Quang
thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Giao thông - Vận tải, các đơn vị vận tải, các bến xe khách và bến thủy nội địa đã triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh. Ông Trần Quốc Điệp, Phó trưởng Bến xe khách thành phố Tuyên Quang cho biết, bến xe hiện có 46 tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh và nội tỉnh. Bến xe đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang cho nhân viên, phân công nhân viên đo thân nhiệt tại cổng vào bến xe theo đúng quy định. Các đơn vị vận tải thực hiện khá nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh, của ngành về công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn nhất cho hành khách.

Toàn tỉnh hiện có hơn 300 đơn vị vận tải đều nêu cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch, chủ động trang bị nước sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí cho hành khách chưa có khẩu trang, vệ sinh và sát khuẩn xe sau mỗi lịch trình. Ông Hán Ngọc Hải, Giám đốc Công ty Du lịch dịch vụ vận tải Cường An (TP Tuyên Quang) chia sẻ, anh đã tự cách ly tại nhà theo quy định sau khi đã đến Đà Nẵng. Năm nay là một năm thực sự khó khăn với doanh nghiệp vận tải. Hoạt động vận tải vừa được khôi phục, giờ lại dịch bệnh lại tái phát, lượng hành khách giảm hẳn. Để hạn chế dịch bệnh lây lan, ban  lãnh đạo  công ty đã trang bị cho đội ngũ lái xe kiến thức phòng chống dịch, gương mẫu chấp hành các quy định về công tác này để vận động, hướng dẫn hành khách thực hiện một cách nghiêm túc. Công ty trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay, khẩu trang cho các xe, sau mỗi hành trình vệ sinh xe sạch sẽ. Mặc dù gặp khó khăn nhưng công ty phục vụ hành khách một cách chu đáo, an toàn nhất, góp phần đẩy lùi dịch bệnh để tổ chức lại sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hành khách trên xe thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch. Anh Hoàng Thành Nam, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) vừa có việc đến thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) chia sẻ, nhà xe Huy Cường (chạy tuyến Chiêm Hóa - TP Tuyên Quang - Móng Cái) đã yêu cầu hành khách rửa tay, xịt khuẩn và đo thân nhiệt trước khi lên xe, phát cả khẩu trang miễn phí nên ai cũng rất yên tâm. Anh Nam khẳng định, anh sẽ thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch như không tụ tập đông người, hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang nơi công cộng và khai báo y tế ngay nếu có biểu hiện ho, sốt. Mỗi người cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để đẩy lùi lịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho mỗi gia đình, cộng đồng - Anh Nam chia sẻ.   

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục