Tiếng việt | English

Cần sự phối hợp giữa cơ quan chức năng, nhà trường và gia đình

TQĐT - Năm học mới bắt đầu cũng là thời điểm học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện tham gia giao thông gia tăng. Nhằm không ngừng giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ cho học sinh, rất cần sự phối hợp tích cực, thường xuyên hơn nữa giữa các cơ quan chức năng, nhà trường và gia đình.

“Cổng trường trật tự an toàn giao thông” của Trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang).

Từ năm 2009, mô hình “Cổng trường trật tự an toàn giao thông” do Tỉnh đoàn thanh niên phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo  được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố đã mang lại những hiệu quả tích cực. Theo Bí thư Thành đoàn Hoàng Vĩnh Hà, mô hình “Cổng trường trật tự an toàn giao thông” được thực hiện ở hầu hết các trường tiểu học, THCS và THPT. Năm học 2016 - 2017, thành đoàn tiếp tục chỉ đạo các đoàn trường nhất là các trường khu đông dân cư, tích cực triển khai các biện pháp như: Hướng dẫn phân luồng xe, theo dõi nhắc nhở các trường hợp học sinh và kể cả phụ huynh khi tham gia giao thông.

Trường THPT Nguyễn Văn Huyên nằm trên trục Quốc lộ 2 Tuyên Quang - Hà Nội, mặc dù đường rộng và thoáng nhưng vào giờ cao điểm lưu lượng xe ô tô, xe máy qua lại khá đông và nhanh, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Anh Nguyễn Trung Kiên, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Văn Huyên cho biết, ngay khi học sinh bắt đầu đi học, đội thanh niên xung kích của trường gồm 12 em học sinh đã bắt đầu thực hiện theo dõi, nhắc nhở và ghi tên những bạn vi phạm để nhà trường đánh giá về mặt ý thức và hạnh kiểm đạo đức năm học. Đồng thời, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức ký cam kết không vi phạm luật giao thông cho cán bộ, giáo viên và học sinh, phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp giáo dục phù hợp với tâm lý của từng em. 

Đại úy Chẩu Ngọc Anh, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Tuyên Quang) cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 8, lực lượng cảnh sát giao thông đã tiến hành xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ với các lỗi phổ biến như: Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng cài quai không đúng quy cách. Đối tượng vi phạm chủ yếu là thanh thiếu niên, học sinh. Hiện nay, học sinh đã bắt đầu đến trường, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường, tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, đội sẽ phối hợp với các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh. 

Để giúp các em học sinh nhận thức được đầy đủ và tự ý thức khi tham gia giao thông rất cần sự phối hợp giữa các ngành chức năng, nhà trường và gia đình. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của học sinh, hạn chế nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Bài, ảnh: Linh Đan

Tin cùng chuyên mục