Cần xử lý nghiêm cả người mua hàng vi phạm giao thông

Thời gian qua, tình trạng người bán hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè họp chợ xảy ra khá phổ biến ở một số phường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Điều đáng nói là lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương đã vào cuộc khá quyết liệt nhưng chợ vẫn họp trên lòng đường, vỉa hè, gây bức xúc trong dư luận.

Vấn đề đặt ra là tại sao trong bao năm qua, các phường trên địa bàn thành phố vẫn không thể xử lý dứt điểm được tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè họp chợ. Nhiều người cho rằng, đây không chỉ có lỗi của người bán hàng mà có cả lỗi của người mua hàng, do đó, lực lượng chức năng cũng cần xử lý vi phạm cả người mua hàng ở lòng đường, vỉa hè. Ông Nguyễn Lê Minh ở phường Phan Thiết cho rằng, người dân cứ tiện đâu là mua hàng ở đó, ngồi trên xe vẫn mua được hàng, không phải gửi xe vào chợ, đỡ mất thời gian và chi phí tiền gửi xe. Nắm bắt tâm lý đó, người bán hàng cứ tràn ra đường, ra phố bán đủ các hàng hóa, phố phường nom đến là nhếch nhác, luộm thuộm, mặc dù lực lượng chức năng vẫn ra sức giải tỏa nhưng chả khác gì “bắt cóc bỏ đĩa”. Thế nên, tại các tuyến đường chợ Phan Thiết, chợ Tam Cờ và nhiều chợ khác trên địa bàn thành phố luôn bị mắc kẹt bởi người bán, người mua ngang nhiên vi phạm. Do đó, cần phải xử lý nghiêm cả người mua hàng ở lòng đường, vỉa bè, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.


Xe máy, xe đạp của người mua hàng ngang nhiên để dưới lòng đường khu vực chợ Phan Thiết.

Pháp luật về giao thông đường bộ quy định cụ thể về xử phạt các trường hợp vi phạm đối với cả người bán hàng và mua hàng dưới lòng đường, vỉa hè nhưng mức phạt thấp nên không đủ tính răn đe. Thiếu tá Lê Tuấn Quang, Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết, Điều 6, Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định. Việc xử lý vi phạm đã được thực hiện nghiêm túc nhưng mức phạt còn thấp, khiến người vi phạm "nhờn". Trong khi đó, đây chỉ là chế tài dành cho người điều khiển phương tiện vi phạm, còn người đi bộ mua hàng ở lòng đường thì không có chế tài xử lý. Do đó, tình trạng mua bán hàng ở lòng đường vẫn diễn ra, làm "đau đầu" các cơ quan chức năng.

Vậy biện pháp nào để giải tỏa lấn chiếm lòng lề đường họp chợ? Vấn đề đặt ra, ngoài việc xử lý nghiêm vi phạm của lượng chức năng thì mỗi tổ dân phố cần đưa quy định này vào quy ước; công khai những trường hợp vi phạm trên phương tiện truyền thông. Đồng thời, quy hoạch lại nơi bán hàng tại khu vực chợ để vừa bảo đảm yêu cầu đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, vừa tăng cường an toàn giao thông đường bộ, trật tự an toàn xã hội. Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thiết nhấn mạnh, do quy hoạch chợ chưa phù hợp, nhất là các ki ốt bán hàng còn thiếu tính kết nối, đồng bộ nên tiểu thương không mặn mà đưa hàng vào chợ bán mà bán ngay dưới lòng đường, vỉa hè. Phường vẫn duy trì hoạt động của tổ trật tự, tuy nhiên do lực lượng mỏng nên không thể kiểm soát tình trạng họp chợ ở lòng đường, vỉa hè. UBND phường sẽ quy hoạch lại khu bán hàng phù hợp hơn để vận động tiểu thương bán hàng trong chợ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị.

Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục