Tiếng việt | English

Cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông tăng

TQĐT - Quý I-2016, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông, làm chết 13 người, bị thương 21 người. So với cùng kỳ năm 2015, tăng 2 vụ, giảm 4 người chết; tăng 7 người bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra tại địa phận xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) giữa xe khách
giường nằm của HTX vận tải Cầu Mè (Hà Giang) chạy tuyến Hà Giang - Mỹ Đình
với 1 xe tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 2.  Ảnh: Mạnh Thái    

Nguyên nhân của tình hình tai nạn giao thông tăng là do người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, vượt tránh không đúng quy định, điều khiển phương tiện sai quy trình, vượt ẩu, điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi được cấp giấy phép lái xe… Người dân thôn 6, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) còn nhớ rất rõ vụ tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đường Quốc lộ 2 khiến 2 người chết và 3 người bị thương. Trong đó xe mô tô do Lương Xuân Mạnh điều khiển chở người ngồi sau là Lâu Thị Cẩm Ly (cả hai đều sinh năm 2001) va chạm với xe mô tô do Lê Quốc Huy điều khiển chở sau là Phạm Thị Mai, Lê Minh Phương. Hai nạn nhân tử vong của vụ tai nạn này mới chỉ 15 tuổi chưa được cấp giấy phép lái xe mô tô. Vụ tai nạn là một cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh cho con em mình điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi được cấp giấy phép lái xe, 

Thời gian qua, các cấp, các ngành, các đoàn thể đã có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện từng mục tiêu đề ra trong việc tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Qua đó, đã nâng cao được vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo đảm TTATGT của các cấp, các ngành trong tỉnh; phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; huy động được đông đảo người dân hưởng ứng chấp hành các quy định về TTATGT. Tuy nhiên, do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận học sinh, sinh viên, người dân về trật tự an toàn giao thông vẫn còn hạn chế nên tai nạn vẫn xảy ra. Hầu hết nguyên nhân xảy ra tai nạn đều do ý thức của người tham gia giao thông kém như: Điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, đi xe lạng lách, đánh võng, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi xe hàng 3, hàng 4 không chấp hành đèn tín hiệu giao thông. 

Để giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, thì ý thức của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông là việc làm tiên quyết. Với việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, xây dựng văn hóa giao thông từ chính mỗi người sẽ là hành động thiết thực nhất góp phần kiềm chế tai nạn giao thông. 

 Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục