Tiếng việt | English

Dân chủ cần đúng pháp luật

- Những ngày đầu năm, lực lượng cảnh sát giao thông đã được huy động để thực hiện kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Từ khi triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cho thấy người tham gia giao thông đã có ý thức hơn khi sử dụng rượu bia và nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của nhân dân.

Để cảnh sát giao thông thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, Bộ Công an cũng đã ban hành Thông tư 67/2019 về quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/1/2020. Thông tư nêu rõ người dân được ghi âm, ghi hình và quan sát trực tiếp, nhưng ngoài khu vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tuân thủ pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ. Ngoài ra, Bộ Công an còn quy định thêm bốn hình thức giám sát khác của người dân với cảnh sát giao thông gồm: Thông qua thông tin công khai của công an nhân dân và phản hồi qua phương tiện thông tin đại chúng; thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ; thông qua kết quả giải quyết các sự việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Người dân được giám sát lực lượng công an giao thông trong quá trình thực thi nhiệm vụ nhưng cũng có trường hợp lợi dụng dân chủ để gây cản trở, khó khăn cho lực lượng này khi làm nhiệm vụ. Có người đã chửi bới, đe dọa cảnh sát giao thông khi họ thực hiện nhiệm vụ gần một đám cưới và cho rằng làm thế là cố tình để bắt người vi phạm khi uống rượu bia tham gia giao thông. Hành động như vậy là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của lực lượng cảnh sát giao thông. Mỗi người dân cần hiểu đúng và thực hiện dân chủ đúng pháp luật.                

    Nguyệt Hằng 

Tin cùng chuyên mục