Đỗ xe đúng quy định

TQĐT - Thực trạng người tham gia giao thông không tuân thủ việc dừng, đỗ xe, nhất là ô tô, xe máy đúng nơi quy định diễn ra khá phổ biến, tạo hình ảnh không đẹp đến văn minh đô thị.

Đây là khẳng định của thiếu tá Lê Tuấn Quang, Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh. Trong khi hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, để khắc phục tình trạng này, yếu tố quan trọng là nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ cho người dân.


Tình trạng xe ô tô đỗ sai quy định vẫn diễn ra thường xuyên tại các cổng trường học
trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Tại khu vực đông dân cư, trường học, bệnh viện, các chợ, rất dễ bắt gặp hình ảnh ô tô, xe máy để không đúng nơi quy định như đỗ xe vào làn đường dành cho người đi bộ, tại điểm chờ xe buýt, đỗ tại ngã ba, ngã tư đường, cổng cơ quan, trường học... Trung tá Nguyễn Huy Cường, Phó Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho rằng, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định nhưng thực tế rất khó bởi không thể lúc nào cũng tổ chức được hoạt động này. Khoản 2, Điều 5, Nghị định 46, ngày 26-5-2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe.

Để chấp hành đúng quy định về đỗ, dừng xe, yếu tố căn cốt vẫn là ý thức của người tham gia giao thông và nâng cao chất lượng hoạt động sát hạch lái xe. Thiếu tá Lê Tuấn Quang, Đội trưởng Đội tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ nhấn mạnh, hiện nay do những bất cập về hạ tầng giao thông như đường quá chật hẹp, công tác quy hoạch giao thông, điểm bán hàng ở khu đô thị còn nhiều bất cập nên rất khó đòi hỏi tuyệt đối việc chấp hành dừng, đỗ xe đúng quy định. Nhiều đợt cao điểm được tổ chức để xử lý tình trạng này nhưng lực lượng cảnh sát chủ yếu là nhắc nhở. Cùng với việc làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch mạng lưới giao thông, các điểm dịch vụ thương mại thì cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành trật tự an toàn giao thông cho người dân, góp phần xây dựng văn minh đô thị.

 Hiện nay, ngành Giao thông vận tải tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về giao thông đường bộ trong học sinh; siết chặt việc tổ chức sát hạch lái xe ô tô, xe máy, bảo đảm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ cho mỗi người khi tham gia giao thông, xây dựng hình ảnh đẹp về vùng đất Tuyên Quang văn minh, lịch thiệp, góp phần thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Bài, ảnh: Thành Công

Tin cùng chuyên mục