Tiếng việt | English

Đưa loại hình xe kết hợp vào hoạt động theo khuôn khổ pháp luật

- Mới đây, Hợp tác xã vận tải ô tô Thành Tuyên, Công ty TNHH Du lịch dịch vụ vận tải Cường An, Công ty vận tải ô tô Tuyên Quang, Công ty cổ phần Tập đoàn Bảo Yến đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, trong đó có Báo Tuyên Quang yêu cầu giải quyết tình trạng các cá nhân, đơn vị sử dụng phương tiện vận tải thành lập hội, nhóm để kinh doanh trái quy định của pháp luật. Phóng viên Báo Tuyên Quang có cuộc trao đổi với ông Lưu Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải về vấn đề này.

Phóng viên: Hiện nay, trên phạm vi cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng xuất hiện loại hình dịch vụ vận tải thường được gọi là “xe kết hợp” được khách hàng đón nhận. Ông đánh giá thế nào về loại hình vận tải này?


Ông Lưu Việt Anh, Phó Giám đốc
Sở Giao thông - Vận tải

Ông Lưu Việt Anh: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số loại hình vận tải chưa có tên chính thức trong các văn bản quản lý Nhà nước như xe kết hợp, xe đi chung... Các loại hình vận tải này xuất hiện được khách hàng đón nhận bởi sự tiện lợi về giờ giấc với các dòng xe từ 5 chỗ ngồi đến 9 chỗ ngồi. Khách hàng đi xe được đón tại nhà và đưa đến tận nơi theo yêu cầu, với giá dịch vụ từ Tuyên Quang - Hà Nội khoảng 200 nghìn đồng/người/lượt. Từ khi xuất hiện các loại hình vận tải này, Sở Giao thông - Vận tải và các cơ quan chức năng chưa nhận được đơn phản ánh nào từ phía người dân về chất lượng dịch vụ cũng như tinh thần thái độ phục vụ của lái xe và nhân viên phục vụ.

Phóng viên: Tuy nhiên, theo kiến nghị của một số hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh, đây là các loại hình kinh doanh trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh lành mạnh. Sở đã có những giải pháp gì để đưa các loại hình này vào khuôn khổ của pháp luật?

Ông Lưu Việt Anh: Kiến nghị của các hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đã được Sở tiếp nhận và xem xét giải quyết, giao cho các phòng chuyên môn tiến hành rà soát, đánh giá cụ thể. Qua đó, thấy rằng, việc thành lập các tổ, nhóm kinh doanh vận tải dưới hình thức xe kết hợp, xe đi chung chưa có giấy phép kinh doanh, trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm các loại hình vận tải này rất khó khăn khi lực lượng chức năng khó chứng minh được hành vi vi phạm nếu chủ xe thỏa thuận với khách hàng. Thực tế, các phòng chuyên môn của Sở đã phối hợp với các cơ quan công an tổ chức bắt quả tang dưới hình thức là khách hàng đi xe kết hợp. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm này chỉ thực hiện được một vài vụ, sau đó, các lái xe rất cảnh giác, tìm hiểu kỹ số điện thoại, khách hàng, có biểu hiện nghi ngờ bị “bắt quả tang” họ từ chối giao dịch ngay.


Lực lượng thanh tra Sở Giao thông - Vận tải tuần tra xử lý vi phạm các quy định về an toàn giao thông.

Việc hình thành một số loại hình vận tải này xuất hiện những bất cập. Đó là quyền lợi của khách hàng chưa được đảm bảo như chế độ bảo hiểm khi xảy ra tai nạn; vấn đề an toàn cho hành khách khi sức khỏe lái xe không được kiểm soát, rồi an ninh trật tự trên các tuyến đường. Các loại hình vận tải này phát triển khá mạnh nhưng Nhà nước không quản lý được giá cước, thất thoát nguồn ngân sách cũng như trách nhiệm đối với xã hội. Trước thực trạng đó, việc đưa các loại hình vận tải mới vào hoạt động theo khuôn khổ của pháp luật là yêu cầu bắt buộc, vừa bảo đảm cạnh tranh lành mạnh theo đúng quy định của Nhà nước, vừa giúp hành khách có thêm sự lựa chọn dịch vụ có chất lượng tốt.

Trước sự xuất hiện của nhiều loại hình vận tải hành khách mới trong thời gian qua, Sở Giao thông - Vận tải các tỉnh, thành phố đã thảo luận, đóng góp ý kiến với Bộ Giao thông - Vận tải xây dựng Nghị định 10/2020/NĐ-CP, ngày 17-1-2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Nghị định 10 có hiệu lực từ ngày 1-4 tới. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Sở Giao thông - Vận tải và các cơ quan chức năng đưa các loại hình vận tải mới vào hoạt động theo quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!      

 Thực hiện: Thành Công

Tin cùng chuyên mục