Tiếng việt | English

Hiệu quả từ những “Đoạn đường tự quản”

TQĐT - “Đoạn đường tự quản” là mô hình do các tổ chức đoàn thể chịu trách nhiệm quản lý. Mô hình không chỉ góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư.

Một đoạn đường tự quản của Hội Cựu chiến binh phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang).

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang có hơn 80 “Đoạn đường tự quản” do các tổ chức đoàn thể đảm nhận tham gia quản lý gần 15.000 m đoạn đường, ngõ phố. Tại các “Đoạn đường tự quản” gắn với tiêu chí đảm bảo vệ sinh môi trường là chính, còn ở khu vực các phường trung tâm gắn với nhiều tiêu chí như: Nhắc nhở người dân không vứt rác bừa bãi, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để làm điểm kinh doanh, bán hàng, giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại khu vực...

Tại phường Minh Xuân, ông Trần Duy Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường cho biết, Hội đảm nhận trên 700 m đoạn đường Nguyễn Văn Cừ do các chi hội 2, 5, 10, 14 phụ trách. Hội đã tuyên truyền cho các hộ dân hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế việc xả thải, không để xe dưới lòng đường. Hội phối hợp với tổ dân phố nhắc nhở các hộ gia đình chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, không sử dụng rượu bia khi lái xe...

Những năm trước đây, trên một số tuyến đường liên thôn xã Thái Long luôn xuất hiện những bao rác, túi ni lông, cỏ dại mọc um hai bên đường. Với vai trò tiên phong. Đoàn Thanh niên xã khi triển khai mô hình đoạn đường thanh niên tự quản, đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động gia đình, người dân đảm bảo vệ sinh trên tuyến đường, xây dựng công trình “thắp sáng đường quê”. Đoàn thường xuyên kiểm tra, bảo vệ các hạng mục giao thông đường bộ như hệ thống cọc tiêu, biển báo, cột cây số, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và báo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

Đối với các chi hội phụ nữ cấp cơ sở, mô hình “đoạn đường tự quản” gắn liền với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Phường Phan Thiết là một trong những đơn vị tích cực đưa mô hình “đoạn đường tự quản” gắn bó mật thiết với thực tiễn. Trước đây, các “đoạn đường tự quản” được giao cho chi hội phụ nữ tổ dân phố thì nay nhiều đoạn đường được giao tận tay cho các tổ hội phụ nữ tự quản. Mỗi tháng một lần, chị em cùng nhau quét dọn, phát quang, trồng hoa… ở đoạn đường mình phụ trách. Chị Vương Thu Hà, tổ 33, phường Phan Thiết cho biết, tham gia thực hiện mô hình “đoạn đường tự quản”, là một hộ kinh doanh trên đoạn đường Quang Trung, chị thường xuyên nhắc nhở khách hàng để xe trên vỉa hè, nhắc nhở người thân trong gia đình bỏ rác thải sinh hoạt đúng giờ, đúng nơi quy định. 

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục