Tiếng việt | English

Lực lượng Công an tích cực phòng, chống dịch Covid-19

- Trước thực trạng dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Công an tỉnh Tuyên Quang đã và đang tiếp tục triển khai, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với yêu cầu, nhiệm vụ cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn về ANTT, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Giám đốc Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, trọng tâm là tiếp tục thực hiện Lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các công điện, công văn chỉ đạo của Bộ Công an, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công an xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn phát khẩu trang miễn phí cho người dân, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Bệnh viện Công an tỉnh đã tham mưu và phối hợp với các đơn vị trong lực lượng tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thủ trưởng các đơn vị Công an phổ biến tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ về nguy cơ đại dịch có thể bùng phát trở lại; chủ động các biện pháp tự phòng, tự chống, không để cán bộ, chiến sỹ mắc dịch bệnh. Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đều xây dựng kế hoạch, phương án về phòng, chống dịch bệnh trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, tiếp tục xác định lực lượng Công an là tuyến đầu chống dịch, coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an Tuyên Quang trong tình hình hiện nay.

Lực lượng Công an các cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đặc biệt là ngành Y tế, Quân sự, Giáo dục, Thông tin truyền thông… chủ động phân loại, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nếu có dịch bệnh xảy ra tại địa phương. Chú trọng công tác nắm tình hình, xây dựng các phương án, tình huống, sẵn sàng lực lượng, phương tiện giải quyết các tình huống phức tạp nảy sinh, không để bị động, bất ngờ. Cảnh sát khu vực, Công an xã phải trực tiếp "Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng người" nhằm phát hiện người nước ngoài lưu trú trên địa bàn, công dân Việt Nam từ các vùng dịch hoặc đi qua các vùng có dịch lây nhiễm cộng đồng đến địa phương, nắm chắc tình hình, đảm bảo ANTT tại địa bàn dân cư.

Bên cạnh công tác tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tăng cường tuần tra 24/24 giờ tại các địa bàn, các tuyến giao thông… kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng dịch bệnh để hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi tích trữ, tăng giá các mặt hàng thiết yếu, vận chuyển trái phép các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh để trục lợi, gây bất ổn thị trường.

Các đơn vị Công an tiếp tục thực hiện việc phun thuốc khử trùng tại công sở, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn cho tất cả cán bộ, chiến sỹ khi đến trụ sở làm việc. Đối với các đơn vị có bộ phận tiếp công dân, chủ động có phương án, kế hoạch bố trí tiếp công dân, giải quyết công việc đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế, của UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19, giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Cuối ngày làm việc, phải sử dụng dung dịch sát khuẩn để khử khuẩn nơi làm việc.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy ngoài sự chủ động, quyết liệt của các cấp, các ngành và lực lượng Công an, mọi người dân cần nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng, tự phòng bệnh cho bản thân, gia đình, tích cực phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

                                                                                                       Bài, ảnh: Trần Thái
                                                                                                           (Công an tỉnh)

Tin cùng chuyên mục