Tiếng việt | English

Sa bẫy đa cấp Liên kết Việt vì lòng tham

Từ miếng mồi “hoa hồng khủng”, nhiều bị hại đã sa bẫy công ty bán hàng đa cấp Liên kết Việt để rồi tiền mất, tật mang.

Theo lời giới thiệu của bạn bè, ông Đỗ Văn D. (60 tuổi, trú ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) cũng tham gia vào mua 46 mã hàng. Ông D. cho biết, số tiền dành dụm khoảng 400 triệu ông đầu tư hết vào mua mã hàng ở Công ty Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt).

Ông D. không biết, Công ty Liên Kết Việt hoạt động theo mô hình đa cấp, cái lý đơn giản của ông là thấy lãi suất cao gấp nhiều lần gửi tiền tiết kiệm nên ông tham gia. Ban đầu ông mua 20 mã, sau đó mua thêm 26 mã nữa. Mỗi mã hàng giá 8,6 triệu đồng, số tiền dành dụm khoảng 400 triệu đồng, ông đổ hết vào Công ty Liên Kết Việt.

Các đối tượng thường mặc quân phục nhằm tạo lòng tin với người tham gia Công ty Liên Kết Việt.

Ông D. bảo, đang cần một số tiền tương đối để cải thiện cuộc sống cho gia đình, nghĩ tham gia 1 năm, với lãi suất cao như thế ông sẽ đủ kinh phí trang trải cho dự tính của mình, nhưng ai ngờ số tiền dành dụm của ông bị tiêu tan vì chút lòng tham.

Mở đầu tham gia Công ty Liên Kết Việt, qua lời giới thiệu của bạn bè, ông D. cũng đi tham dự hội thảo tổ chức rất hoành tráng tại khu vực Láng – Hòa Lạc. Ông tin rằng, chắc chắn thành công vì Công ty Liên Kết Việt giới thiệu là thuộc Bộ Quốc phòng.

Tham gia từ tháng 7/2015, chưa đầy 1 tháng, ông đã được trả lợi tức 30 triệu đồng. Ông D. bảo, ngoài ra, Công ty Liên Kết Việt còn có rất nhiều loại thưởng hoa hồng cho người tham gia. “Mình nộp tiền không cũng có hoa hồng”, ông D. cho hay.

Theo lời giới thiệu tại hội thảo mà ông được tham gia, cứ mỗi người ông D. giới thiệu gia tham Công ty Liên Kết Việt, lợi tức của ông sẽ được tăng lên. Ông D. ví dụ: Nếu giới thiệu một người mua 100 triệu đồng tiền mã hàng, ông có thể rút số tiền vốn mình bỏ vào với số tiền tương đương, nhưng lợi tức không hề giảm.

Tham gia được khoảng 1 tháng, ông D. thấy nhiều vấn đề phát sinh, báo chí cũng bắt đầu lên tiếng về mô hình bán hàng đa cấp, trong đó có Công ty Liên Kết Việt có trụ sở tại Hải Phòng, nhưng lúc này rút ra lại không kịp. Nén tiếng thở dài ông D. bảo: “Đấy là số tiền chắt bóp cả đời. Thấy lợi nhuận cao thì mình tham gia, tất cả cũng do lòng tham thôi”.

Cũng như ông D., chị Nguyễn Thị H. (trú tại Đống Đa, Hà Nội) khi nói đến Công ty Liên Kết Việt, chị muốn quên. Chị H. bảo, đầu tư vào cả đống tiền giờ xác định là mất trắng. “Đừng nhắc đến Liên Kết Việt nữa, giờ tôi chỉ muốn tập trung vào buôn bán thôi”.

Mới đây, Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Giang (trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên kết Việt và Nguyễn Thị Thủy - Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên kết Việt cùng 5 đồng phạm để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết, từ đầu năm 2014 đến tháng 7/2015, với hình thức kinh doanh đa cấp, Giang và Thủy cùng đồng phạm đã gom được khoảng 1.900 tỷ đồng của 45.000 bị hại. Khi cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì tài khoản của Lê Xuân Giang chỉ còn hơn 45,5 tỷ đồng.

Để tạo dựng lòng tin, Công ty Liên Kết Việt còn mạo danh là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng. Các đối tượng còn tổ chức hoành tráng sự kiện đón Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, treo nhiều ảnh lãnh đạo Công ty Liên kết Việt mặc trang phục quân đội chụp hình với một số đồng chí lãnh đạo cao cấp.

Cơ quan chức năng đã xác định ảnh và Bằng khen mà Công ty Liên kết Việt đón là giả, vì theo hồ sơ lưu trữ tại Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ không cấp bằng khen cho Công ty Liên kết Việt./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục