Triển khai quy định mới về đăng ký, cấp biển số xe

- Từ ngày 15-8-2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới bắt đầu có hiệu lực thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA trước đó của Bộ Công an. Trong đó có nhiều điểm nổi bật người dân cần quan tâm như quy định về biển số định danh, đăng ký biển số xe trúng đấu giá, thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất sẽ lâu hơn...

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, nội dung đáng chú ý về thay đổi đăng ký, cấp biển số xe từ ngày 15-8-2023 người dân cần biết đó là biển số xe sẽ được cấp theo mã định danh. Theo đó, tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư 24 quy định biển số xe định danh là biển số có ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định. Với chủ xe là người Việt Nam, biển số được quản lý theo số định danh cá nhân. Với người nước ngoài, biển số quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, tạm trú... Với tổ chức, biển số được quản lý theo mã định danh của tổ chức hoặc mã số thuế, quyết định thành lập.

Từ ngày 15-8, quy định mới về đăng ký, cấp biển số xe sẽ được thực hiện.

Một số quy định khác người dân cần chú ý như: Được đăng ký, cấp biển số xe tại nơi tạm trú; bán xe được giữ lại biển số cũ; cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe dưới sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ; việc kê khai đăng ký xe được hỗ trợ trên cổng dịch vụ công quốc gia hoặc cổng dịch vụ công Bộ Công an; nếu không nộp phạt giao thông thì người vi phạm không được đăng ký xe...

Anh Nguyễn Xuân Trường, tổ 17, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cho biết, theo quy định mới, việc kê khai đăng ký xe được hỗ trợ trên cổng dịch vụ công quốc gia rất thuận lợi cho người dân. Gia đình anh cũng đang có dự định mua xe mới nên khi đăng ký online sẽ tiện hơn nhiều, tiết kiệm thời gian và ai cũng có thể thao tác.

Nhằm sẵn sàng triển khai quy định mới về đăng ký xe trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Công an tỉnh cũng đã tổ chức tập huấn cho 180 cán bộ, chiến sỹ làm công tác đăng ký xe thuộc các đơn vị công an toàn tỉnh. Các học viên đã được hướng dẫn sử dụng phần mềm hệ thống đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Theo Đại tá Phạm Đinh Bá Tiên, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, buổi tập huấn giúp cán bộ, chiến sỹ nắm vững kiến thức, sẵn sàng triển khai tốt những quy định mới về đăng ký xe, thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cũng nhấn mạnh, người dân cần có trách nhiệm trong chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe. Thực hiện các thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công, cung cấp, kê khai trung thực đầy đủ, chính xác thông tin quy định về đăng ký xe. Khi người dân bán, cho, tặng, thừa kế… cần phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi.

Bài, ảnh: Nhật Quang

Tin cùng chuyên mục