Tiếng việt | English

Truy tố giám đốc chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng

Sau khi được ngân hàng giải ngân toàn bộ số tiền 106 tỷ đồng theo các hợp đồng tín dụng, giám đốc Nguyễn Đức Trí đã chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng.

Ngày 9/3, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can gồm: Nguyễn Đức Trí, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn, thiết kế xây dựng KTT (Công ty KTT); Trương Xuân Quang, trú tại quận Tân Bình, TP.HCM, kế toán trưởng Công ty KTT bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ba bị can còn lại bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" là Nguyễn Văn Lợi, trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, nguyên Phó Giám đốc một ngân hàng có chi nhánh tại quận Bình Chánh, TP.HCM; Trần Thị Hoàng Yến, trú tại quận Bình Tân, TP.HCM, nguyên Phó phòng kế hoạch - kinh doanh của chi nhánh ngân hàng nêu trên và Nguyễn Thị Thanh Nga, trú tại quận Bình Tân, TP.HCM, cán bộ tín dụng ngân hàng này. Đồng thời Viện KSND Tối cao phân công cho Viện KSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm khi vụ án được đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Trí và Quang đã lập mưu gian dối và giả mạo năng lực tài chính để làm giả 14 phiếu chi có nội dung mua bán chuyển nhượng đất với 4 cá nhân và 2 phiếu chi đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với một người khác để trình ngân hàng thực hiện hợp đồng tín dụng ngày 15/11/2007 vay 96 tỷ đồng.

Lý do vay là "thực hiện dự án đầu tư khu dân cư Central Park", trong thực tế dự án này không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, Trí và Quang còn làm giả các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng kẹp cùng hồ sơ vay vốn nhằm qua mặt ngân hàng để vay thêm 10 tỷ đồng.

Sau khi được ngân hàng giải ngân toàn bộ số tiền 106 tỷ đồng theo các hợp đồng tín dụng nêu trên, Trí đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân gần 100 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi nêu trên của Trí và Quang phạm tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", trong đó Quang đóng vai trò đồng phạm giúp sức.

Trong vụ án này, đối với 3 cán bộ ngân hàng gồm: Lợi, Yến, Nga là người có chức vụ khi thẩm định hồ sơ tín dụng xin vay vốn của bị can Trí đã không kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và ký các hợp đồng tín dụng trái quy định là nguyên nhân dẫn tới hậu quả thiệt hại lớn cho ngân hàng./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục