Từ hôm nay 1-8, tăng mức phạt đối với vi phạm

TQĐT - Theo Ban ATGT tỉnh, tại Nghị định 46/2016 của Chính phủ, thay thế Nghị định 171/2013 và Nghị định 107/2014, có hiệu lực từ ngày hôm nay (1 - 8 - 2016), có những lỗi vi phạm sẽ bị phạt rất nặng nhằm tăng sự răn đe hạn chế vi phạm ATGT.

Cụ thể, đối với nhóm vi phạm về nồng độ cồn, Nghị định 46 tăng mức phạt tiền tất cả hành vi của tài xế ô tô: Tăng mức phạt từ 10-15 triệu đồng lên 16 - 18 triệu đồng đối với người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở (mức 3), tước GPLX 4 - 6 tháng. Đối với người điểu khiển mô tô, xe máy vi phạm về nồng độ cồn, mức phạt cũng tăng. Vi phạm ở mức 3 sẽ bị phạt 3 - 4 triệu đồng, tước GPLX 3 - 5 tháng. 


Cảnh sát giao thông Công an tỉnh làm nhiệm vụ bảo đảm ATGT.

Nghị định cũng bổ sung quy định, nếu dùng chân để điều khiển vô lăng xe ô tô khi xe đang chạy trên đường bị phạt từ 7 - 8 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng. Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây TNGT sẽ bị phạt tiền từ 18 - 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, tăng mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, tước quyền sử dụng GPLX từ 22 - 24 tháng (trong trường hợp có GPLX) hoặc phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng (trong trường hợp không có GPLX hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng GPLX) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy. Theo Nghị định số 171 thì hành vi vi phạm này chỉ bị phạt từ 8-10 triệu đồng.

Nghị định cũng tăng mức phạt đối với lái xe và chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ các mức từ 20 - 50%, 50 -100%, 100 - 150%. Đối với lái xe, mức phạt cao nhất khi chở quá tải trên 150% sẽ phạt tiền từ 8 - 12 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng GPLX 3 - 5 tháng, bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định.

Ngoài ra, người đi xe ô tô và các loại xe tương tự vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt như vượt đèn đỏ, mức tối đa là 1,2 triệu đồng, người đi xe mô tô kể cả xe máy điện vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 300 - 400 nghìn đồng. Trước thông tin này, chị Vương Quỳnh Giang, phường Tân Quang cho biết, từ nhà đến nơi làm việc chị thường xuyên di chuyển qua các ngã 3, 4 có đèn tín hiệu giao thông. Khi hệ thống đèn hoạt động vào những giờ cao điểm, chị luôn chấp hành nghiêm chỉnh nhưng vào những khoảng thời gian khác thì hầu như chỉ nháy đèn vàng thì không biết vượt qua có bị phạt không?

Tại tỉnh ta, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã xử lý hơn 18.000 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt số tiền trên 6 tỷ đồng, tước trên 900 GPLX có thời hạn, tạm giữ 985 phương tiện vi phạm, trên 13.000 bộ giấy tờ. Anh Nguyễn Ngọc Thái, tổ 24, phường Minh Xuân (thành phố Tuyên Quang) cho biết, việc tăng mức xử phạt là biện pháp mạnh nhằm góp phần hạn chế vi phạm ATGT. Song các cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nhắc nhở để người dân hiểu và tự giác chấp hành quy định mới này khi tham gia giao thông.

Còn chị Lê Thị Bích Huê, tổ 3, phường Nông Tiến cho biết, chị rất đồng tình với mức phạt đối với người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh bị phạt tăng từ 60.000 đồng - 80.000 đồng lên 100.000 đồng - 200.000 đồng. Theo chị đây là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông hàng ngày.

Ông Đào Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Taxi Sơn Trang cho biết, hiện doanh nghiệp có trên 20 xe taxi. Thực hiện Nghị định 46 của Chính phủ, doanh nghiệp đã triển khai, quán triệt tới các lái xe của hãng. Nhiều nội dung doanh nghiệp chú trọng như: chở đúng số người quy định, thực hiện việc lắp đặt thiết bị in hóa đơn, đi đúng phần đường, làn đường, không phóng nhanh vượt ẩu… Việc nghiêm chỉnh chấp hành Nghị định 46 sẽ góp phần nâng cao ý thức cho lái xe, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Theo Đại úy Chẩu Ngọc Anh, Đội phó đội Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Tuyên Quang), để triển khai hiệu quả Nghị định 46, lực lượng CSGT sẽ tiến hành kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm thuộc các xã, phường như: Đại lộ Tân Trào, khu vực ngã 8 giao giữa đường Quang Trung và Bình Thuận, khu vực đầu cầu Nông Tiến… Song song với việc áp dụng chế tài xử phạt với các lỗi vi phạm, lực lượng CSGT sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ luật nhất là những mức phạt mới áp dụng, hạn chế mức thấp nhất các vi phạm. Mặt khác, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ để mỗi cán bộ chiến sỹ đều nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ, quyền hạn của mình và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục