Viện KSND Nà Hang tăng cường phòng ngừa vi phạm pháp luật

TQĐT - Thời gian qua, Viện KSND huyện Nà Hang đã tăng cường công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh và đúng quy định của pháp luật.

Viện KSND huyện Nà Hang làm việc với Công an huyện về công tác tố giác
 và phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Thực hiện Nghị quyết số 37 và 63 của Quốc hội về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, Viện KSND Nà Hang xác định phòng ngừa, ngăn chặn với ý nghĩa loại trừ nguyên nhân, điều kiện phạm tội là cơ bản, việc khởi tố điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục người phạm tội là quan trọng.

Năm 2015, Viện KSND huyện đã ban hành 10 kiến nghị đối với các cơ quan tư pháp và cơ quan hữu quan, trong đó có kiến nghị đối với Hạt Kiểm lâm huyện và Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Viện KSND huyện ban hành 6 kiến nghị đối với các cơ quan tư pháp và cơ quan hữu quan về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình và kiểm sát thi hành án hình sự. Các văn bản kiến nghị của Viện KSND huyện đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và được các cơ quan tư pháp, cơ quan hữu quan chấp nhận tiếp thu khắc phục vi phạm.

Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa trong việc giải quyết tin tố giác về tội phạm, ngày 20-7, Viện KSND huyện đã trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện, thời điểm kiểm sát từ ngày 1-12 đến 15-7. Theo kết quả kiểm sát, Công an huyện đã tiếp nhận thụ lý giải quyết 56 tin báo, đã khởi tố 22 vụ án, đã giải quyết dân sự 15 tin báo, đang giải quyết 19 tin báo. Tuy nhiên, qua kiểm sát trực tiếp vẫn còn 7 hồ sơ tin báo do công an xã, thị trấn tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm nhưng chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra không đúng thời hạn. Qua công tác kiểm sát đã giúp cho Công an huyện kịp thời khắc phục những tồn tại trên.

Thông qua việc kiến nghị từ Viện KSND huyện, các cơ quan, tổ chức hữu quan đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, kiến nghị các vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp, góp phần làm giảm thiểu các vi phạm trong hoạt động tư pháp; thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng ngừa vi phạm, tội phạm, tuyên truyền phổ biến pháp luật trên địa bàn huyện. Từ đó, mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tư pháp, các cơ quan tiến hành tố tụng ngày càng chặt chẽ, đồng thời phát huy vị thế, vai trò của Viện KSND huyện.

Viện trưởng Viện KSND huyện Trần Đức Hiệp cho biết, nhằm tăng cường công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, thời gian tới, Viện KSND huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là ý thức tham gia đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. Viện chú trọng phối hợp tổ chức các phiên tòa lưu động để tuyên truyền phổ biến pháp luật thông qua các vụ án cụ thể, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho quần chúng nhân dân, nâng cao hơn nữa hiệu quả phòng ngừa vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội.     

Bài, ảnh: Thái Dương

Tin cùng chuyên mục