Bắt cóc doanh nhân Trung Quốc, đòi hơn 2 tỷ tiền chuộc

Đối tác vay tiền nhưng trốn nợ, Nam đã bày kế hoạch lừa doanh nhân người Trung Quốc tên Dân từ TP HCM bay ra Hà Nội để tổ chức bắt giữ, gây áp lực đòi nợ.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, ngày 19/7 cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, giải cứu một doanh nhân Trung Quốc bị bắt cóc, đòi trả số tiền tương đương 2,5 tỷ đồng.

Theo CQĐT, ngày 12/7, vị đại diện quản lý doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam gọi điện đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đề nghị giúp đỡ giải cứu ông Đường Thiệu Dân (43 tuổi), bị một đối tượng người Việt Nam tên là Nam bắt cóc.

Một số đối tượng trong vụ án

Sự việc diễn ra khoảng 11h cùng ngày, doanh nhân Đường Thiệu Dân đang bị giữ tại một khách sạn. Đối tượng bắt cóc yêu cầu giao nộp 700.000 Nhân dân tệ (tương đương 2,5 tỷ đồng), nếu không ông Dân sẽ bị chặt tay.

Nhận được thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự lập tức vào cuộc điều tra, xác minh. Yêu cầu đặt ra là trong thời gian sớm nhất phải giải cứu tuyệt đối an toàn cho nạn nhân và bắt giữ các đối tượng gây án.

Từ thông tin ít ỏi nhận được từ nạn nhân (thông qua tin nhắn cho một người bạn), bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và Công an một số địa bàn đã lần ra được hướng di chuyển của nhóm đối tượng bắt giữ nạn nhân.

Sáng 14/7, vị trí nạn nhân bị bắt giữ được các lực lượng chức năng xác định ở nhà nghỉ Hương Giang, số 308 đường Đông Côi (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Lực lượng CSHS nhanh chóng phối hợp với CAH Thuận Thành, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai kế hoạch giải cứu con tin. Doanh nhân Dân đang bị khống chế tại phòng 701, ngoài ra có một nhóm đối tượng khác đang thuê phòng 60 để cảnh giới.

Kế hoạch giải cứu, bắt giữ các đối tượng được thực hiện, bằng việc triển khai 2 tổ công tác đồng loạt ập vào 2 căn phòng nói trên. Tại phòng 701, hành động quyết liệt, chính xác của lực lượng Công an đã giúp giải cứu an toàn doanh nhân Đường Thiệu Dân.

Còn tại phòng 601, có 3 đối tượng liên quan bị bắt giữ, là Phạm Văn Tuấn (24 tuổi), Phạm Văn Luân (23 tuổi), cùng trú tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; và Nguyễn Văn Mùi (37 tuổi), trú tại xã Đông Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Hai đối tượng đang canh giữ anh Dân ở phòng 701 là Đặng Văn Linh (23 tuổi), trú tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, và Vũ Đình Dương (29 tuổi), trú tại xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Theo lời khai của các đối tượng và anh Đường Thiệu Dân, kẻ cầm đầu vụ bắt cóc này là Nguyễn Văn Nam (34 tuổi, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Nam có quan hệ buôn bán với anh Dân.

Trong quá trình làm ăn, anh Dân bảo lãnh cho một người đàn ông Trung Quốc tên là Thôi Vượng vay của Nam khoảng 700.000 Nhân dân tệ. Do Thôi Vượng trốn nợ nên Nam đã bày kế hoạch lừa anh Dân từ TP. HCM  bay ra Hà Nội để tổ chức bắt giữ, gây áp lực đòi nợ.

Vụ án đang được Cục CSHS Bộ Công an điều tra mở rộng./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục