Nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự

TQĐT - Vụ “kỳ án” xét xử 5 người ở huyện Hàm Yên về tội danh giết người theo kết luận của cơ quan điều tra 4 năm trước đã được Tòa án nhân dân tỉnh đình chỉ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung. Điều đáng nói ở vụ án này là có tới 14 phiên tòa đã được mở, nhiều lần trả hồ sơ vụ án, nhưng phía cơ quan tố tụng chưa làm rõ được hành vi phạm tội, chứng cứ chưa xác thực, hồ sơ tố tụng còn có điểm mâu thuẫn. Vì vậy, các quyết định đình chỉ xét xử, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung của phía tòa án đã giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của người bị tố tụng. 

Một phiên xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh.

Theo tổng hợp của Tòa án nhân dân tỉnh, trong 5 năm (2011 - 2016), Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 2.889 vụ án hình sự, thì có 34 vụ, 50 bị cáo bị đình chỉ. Trong đó có 42 bị cáo rút đơn yêu cầu khởi tố trước khi mở phiên tòa, 6 bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự và 2 bị cáo tử vong. Cũng trong thời gian này, ngành Tòa án đã hoàn trả viện kiểm sát hồ sơ 65 vụ, 173 bị cáo. Theo các thẩm phán Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh, quan điểm của ngành Tòa án là không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không để người không có tội bị kết án oan hoặc mức án không phù hợp với hành vi, tính chất, mức độ vi phạm. Những vụ án còn có điểm mâu thuẫn, chứng cứ, tình tiết chưa chặt chẽ, thuyết phục hoặc có dấu hiệu vi phạm các quy định về tố tụng hình sự..., Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung hoặc đình chỉ để đảm bảo sự công minh của pháp luật. 

Ông Hà Văn Chương, Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh cho biết, trong quá trình thực thi nhiệm vụ xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân cấp huyện vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót thể hiện ở chất lượng xét xử một số vụ án còn hạn chế, vẫn có trường hợp án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Để khắc phục vấn đề này và nâng cao chất lượng xét xử, ngành Tòa án đặt tranh tụng tại phiên tòa là khâu then chốt trong xét xử các vụ án hình sự. Bên cạnh đó, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ thẩm phán, thư ký. Không ngừng nâng cao đạo đức, trách nhiệm trong thực thi nghiệp vụ và tăng cường công tác kiểm tra án có hiệu lực, nâng cao chất lượng công tác hội thẩm nhân dân.

Trong số 2.822 vụ, 5.571 bị cáo đã giải quyết trong 5 năm qua, chỉ có 2 vụ, 3 bị cáo phải mở phiên tòa giám đốc thẩm, tái thẩm để xem xét lại bản án, quyết định của tòa án. Tỷ lệ giám đốc thẩm, tái thẩm rất thấp chính là minh chứng cho những nỗ lực của ngành Tòa án tỉnh trong nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự trong thời gian qua. Kinh nghiệm thực tế trong giải quyết các vụ án trong thời gian qua cho thấy, tình hình tội phạm ngày càng phức tạp, tinh vi. Những loại tội phạm mới như tội phạm sử dụng công nghệ cao, tính chất, mức độ của các loại tội phạm giết người, kinh tế, tham nhũng, chống người thi hành công vụ... với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp có xu hướng gia tăng. Đây được xem là thách thức của đội ngũ cán bộ ngành Tòa án trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong tình hình mới.                    

Bài, ảnh: Vũ Tuấn

Tin cùng chuyên mục