Tiếng việt | English

Núp bóng công ty Việt, cô gái Trung Quốc kinh doanh trái phép tiền tệ

Cô gái 28 tuổi người Trung Quốc núp bóng một công ty ở Việt Nam để điều hành một nhánh kinh doanh trái phép tiền tệ.

Ngày 16/3, TAND Hà Nội đưa 7 bị cáo quốc tịch Trung Quốc ra xét xử tội Kinh doanh trái phép. Đối tượng cầm đầu được xác định là Wang Hui (28 tuổi - SN 1988, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Được sự điều hành của Joe – một đối tượng chưa xác định được nhân thân, đầu năm 2014, Wang Hui nhập cảnh vào Việt Nam.

Dù Công ty TNHH đầu tư phát triển thương mại Minh Ngọc (địa chỉ ở phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) không đăng ký kinh doanh tiền tệ

Uwang Hui tại phiên tòa sơ thẩm

Nhiệm vụ của Wang Hui là điều hành, quản lý trả lương cho nhân viên Công ty. Công ty Minh Ngọc được cơ quan công an xác định do Nguyễn Thị Hải (SN 1990, quê Thanh Hóa) là giám đốc và đại diện pháp luật.

Với vai trò điều hành công ty, Wang Hui chịu trách nhiệm quản lý mạng lưới chuyển trái phép tiền nhân dân tệ từ các tài khoản được đăng ký tại các ngân hàng ở Trung Quốc.

Để đảm bảo bí mật cho hoạt động trái phép của mình, Wang Hui đã tuyển 6 đối tượng Trung Quốc giữ vị trí quan trọng trong công ty. Đấy là những người được Wang Hui trả mức lương cao hơn hẳn các nhân viên người Việt Nam trong công việc chuyển tiền qua mạng internet.

Trung bình nhóm nhân viên người Trung Quốc được trả lương hơn 34 triệu đồng/tháng, còn nhân viên người Việt Nam được trả 6 -8 triệu đồng/tháng.

Dưới sự điều hành của Wang Hui, công ty này chia nhóm ra làm việc 24h/24h. Quy trình vận hành hệ thống chuyển tiền được Joe lập trình sẵn và cài đặt trên máy tính.

Nhân viên nhận lệnh và thao tác chuyển tiền trên giao diện trang web nội bộ công ty tại Trung Quốc (máy chủ đặt tại nước ngoài). Trước đó, Joe cung cấp cho Wang Hui 1.409 tài khoản không rõ nguồn gốc được đăng ký tại ngân hàng Trung Quốc.

Theo tài liệu tố tụng, trung bình một ngày nhóm này thực hiện 300 đơn chuyển tiền đến và đi, trong đó số tiền chuyển đến nhiều nhất là 800 triệu đồng. Số tiền chuyển đi nhiều nhất là 336 triệu đồng, ít nhất là 336.000 đồng. Theo thống kê, từ tháng 6/2014 đến tháng 2/2015, Wang Hui và đồng bọn giao dịch nhận số tiền hơn 807 tỷ đồng và chuyển tiền đi thành công hơn 565 tỷ đồng.

Đầu tháng 2/2015, ổ nhóm kinh doanh trái phép núp bóng Công ty Minh Ngọc bị Công an Hà Nội triệt phá. 7 đối tượng Trung Quốc do Wang Hui cầm đầu bị bắt giữ, giám đốc Công ty Minh Ngọc Nguyễn Thị Hải nhanh chân tẩu thoát.

Các nhân viên người Việt Nam trong công ty được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự do là người làm công ăn lương, không có hợp đồng lao động đồng thời không biết các hoạt động kinh doanh trái phép của nhóm đối tượng này.

Với hoạt động kinh doanh trái phép của nhóm đối tượng người Trung Quốc, TAND Hà Nội tuyên phạt Wang Hui 15 tháng tù giam. 6 đối tượng người Trung Quốc còn lại nhận mức án 14 tháng 12 ngày tù. Sau khi thi hành án xong, các đối tượng sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục