Triệt phá đường dây lừa đảo ngân hàng

Ngày 17-3, Công an quận Thanh Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Duy Thành (sinh năm 1996; ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

 

Theo điều tra, ngày 23-12-2021, Công an phường Kim Giang, quận Thanh Xuân tiếp nhận trình báo của giám đốc chi nhánh một ngân hàng, có trụ sở tại phường Kim Giang về việc cùng ngày có một đối tượng nam giới sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) mang tên Huỳnh Trọng Nhân đến thực hiện giao dịch chuyển khoản và rút tiền từ chủ tài khoản mang tên Huỳnh Trọng Nhân với số tiền 65 triệu đồng tiền mặt và ủy nhiệm chi 400 triệu đồng từ tài khoản mang tên Nguyễn Mạnh Toàn... Quá trình thực hiện giao dịch, phát hiện giấy CMND này có dấu hiệu làm giả.

Ngay sau đó, Công an quận Thanh Xuân khẩn trương tới hiện trường đưa đối tượng cùng tang vật về trụ sở để đấu tranh làm rõ. Tại cơ quan công an, đối tượng được xác định là Đào Duy Thành, sử dụng CMND giả mang tên Huỳnh Trọng Nhân. Bước đầu, Thành khai nhận quen biết Nguyễn Thị Hương Huyền (sinh năm 1990; trú tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Mạnh Toàn (sinh năm 1989; trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội) và được Huyền trao đổi về việc nhiều người có nhu cầu mua tài khoản ngân hàng.

Do đó, Huyền sẽ làm giả nhiều CMND có dán ảnh của Toàn, Thành để mang ra các ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản. Khi mở tài khoản sẽ đăng ký 2 số điện thoại, một số đăng ký sử dụng nhận mã OTP ứng dụng chuyển tiền trên điện thoại, một số đăng ký nhận thông báo biến động số dư khi có tiền được chuyển vào tài khoản (các số điện thoại này do Huyền chuẩn bị).

Sau khi mở thành công tài khoản và số điện thoại đăng ký nhận mã OTP, Huyền sẽ giao cho khách mua, còn số điện thoại nhận thông báo biến động số dư Huyền giữ lại. Thấy tiền chuyển vào tài khoản, Huyền sẽ thông báo với Thành và Toàn để 2 đối tượng ra ngân hàng sử dụng CMND giả mở tài khoản trước đó làm thủ tục rút tiền để chiếm đoạt số tiền này. Mỗi lần chiếm đoạt được tài sản Huyền sẽ chia đều.

Từ tháng 4 đến cuối tháng 7-2021, Huyền giao cho Thành 7 CMND giả để mở khoảng 30 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Sau khi mở thành công, Thành giao lại hết số tài khoản ngân hàng này cho Huyền để bán cho khách. Với thủ đoạn như trên, Thành và Huyền đã nhiều lần chiếm đoạt được tiền trong các tài khoản ngân hàng. Huyền chia cho Thành khoảng 70 triệu đồng.

Tài liệu điều tra xác định, các đối tượng đã mở một số tài khoản tại 7 ngân hàng mang tên các chủ tài khoản: Huỳnh Trọng Nhân, Đặng Quốc Đạt, Nguyễn Văn Tân, Lê Văn Tường, Nguyễn Viết Quang, Hoàng Thiện Khiêm, Nguyễn Tương Hùng, Phan Đức Thịnh, Nguyễn Đức Việt...

Hiện đối tượng Nguyễn Thị Hương Huyền đã đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân đã ra thông báo truy tìm, đồng thời củng cố hồ sơ đối với Nguyễn Mạnh Toàn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục