Bắt giám đốc lừa đảo tổ chức chuyến bay giải cứu để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Công an Đà Nẵng bắt giữ Trần Thị Hoàng Anh (sinh năm 1993), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và du lịch Nhi Anh (gọi tắt là Công ty Nhi Anh), vì đã quảng bá dịch vụ đưa công dân về Việt Nam trong các "chuyến bay giải cứu" đợt dịch Covid-19 để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Công an tống đạt các quyết định tố tụng đến Trần Thị Hoàng Anh.

Cụ thể, tối 30-10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Công an thành phố Đà Nẵng tiến hành bắt giữ Trần Thị Hoàng Anh để điều tra, xử lý về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng tại phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Theo cơ quan điều tra, mặc dù Công ty Nhi Anh (trụ sở tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) không có chức năng, không được cấp phép tổ chức đưa người nước ngoài về Việt Nam nhưng năm 2021, Trần Thị Hoàng Anh đã thông qua nhiều kênh trực tiếp và gián tiếp để quảng bá dịch vụ này. Hàng chục công dân đã liên hệ trực tiếp, hoặc thông qua các đầu mối trung gian để liên hệ với Hoàng Anh và đăng ký về nước thông qua các chuyến bay giải cứu. 

Hoàng Anh đã yêu cầu mỗi khách hàng phải nộp số tiền "trọn gói" khoảng 50-70 triệu đồng, bao gồm tiền vé máy bay, xét nghiệm Covid-19, chi phí cách ly... Do nóng lòng được về nước, nhiều người đã tin tưởng chuyển cho Hoàng Anh số tiền hàng tỷ đồng.

Để trấn an nạn nhân trong thời gian chờ đợi được "giải cứu", Hoàng Anh đã sử dụng code máy bay và giả mạo các công văn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để khách hàng tin tưởng và tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của đối tượng hoặc của Công ty Nhi Anh.

Sau khi nhận được tố cáo của một số bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã vào cuộc để điều tra, xác minh hành vi phạm tội của Trần Thị Hoàng Anh. Khi bị tố giác, đối tượng đã tìm cách lẩn trốn. Công an thành phố Đà Nẵng kêu gọi ai là bị hại của đối tượng nói trên nhanh chóng liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin phục vụ điều tra, thu hồi tài sản thiệt hại. 

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục