Tiếng việt | English

Cấp CMND lưu động: Tạo thuận lợi cho người dân vùng cao

TQĐT - Thời gian qua, công an các huyện, thành phố đã tăng cường cấp chứng minh nhân dân (CMND) lưu động tại các xã, phường, thị trấn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho nhân dân.

Để tạo thuận lợi cho nhân dân khi đi làm CMND, từ 1-8-2016, Công an tỉnh phân cấp cho công an các huyện, thành phố tiếp nhận hồ sơ làm các thủ tục theo quy định và trả CMND cho công dân, thay vì trước đây chỉ có Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đảm nhiệm. 


Cán bộ Công an huyện Lâm Bình hướng dẫn nhân dân hoàn thiện các thủ tục cấp CMND.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, từ ngày 15-11-2016 đến 14-5-2017, công an toàn tỉnh đã tiếp nhận 32.741 hồ sơ xin cấp CMND của công dân. Công an các huyện, thành phố đã tổ chức 52 đợt cấp lưu động ở các xã, phường, thị trấn với 10.546 hồ sơ đã tiếp nhận. Cùng thời gian đó, Phòng  Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã cấp lưu động cho 13 trường hợp già yếu, bệnh tật. 

Ở huyện Lâm Bình có thực trạng khi phải làm các thủ tục như vay tiền, đi học, đi làm... cần đến CMND thì người dân mới làm. 5 tháng đầu năm 2017, Công an huyện tổ chức 4 đợt cấp CMND lưu động cho 368 lượt công dân. Bà Lý Thị Sinh, sinh 1943, dân tộc Dao, ở thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên trước đây vẫn chưa làm các thủ tục để được cấp giấy CMND vì ngại phải đi xa, mất nhiều thời gian làm thủ tục. Cuối tháng 5 vừa qua, sau khi công an huyện tổ chức cấp CMND lưu động tại xã, bà đã mang sổ hộ khẩu đến trụ sở xã, được cán bộ hướng dẫn, viết hộ thông tin trong phiếu khai, rồi lấy dấu vân tay. Sau 1 tuần bà nhận CMND tại nhà.

Chị Ma Thị Thúy, dân tộc Tày, ở thôn Tân Thành, xã Yên Hoa (Na Hang) là một trong hàng trăm lượt công dân ở xã được cấp CMND ngay tại xã đợt tháng 2 - 2017. Chị Thúy chia sẻ, thay vì phải đi hàng chục cây số về huyện làm CMND, chị chỉ phải ra xã và mất gần mười phút là xong các thủ tục. Sau gần 10 ngày, chị được nhận CMND mới. Trước đó, chị được cán bộ thôn thông báo về thời gian, địa điểm làm CMND và chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Tuy nhiên, công tác trên cũng đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các đội nghiệp vụ công an huyện, thành phố và công an cấp xã, cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã, trưởng thôn, bản từ lúc thông báo cho nhân dân về thời gian, địa điểm, thẩm định hồ sơ... Thượng úy Lường Phúc Trình, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lâm Bình cho biết, Đội đã tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện ban hành kế hoạch cấp phát CMND lưu động ở các xã, kèm thông báo rộng rãi về thời gian, địa điểm để nhân dân nắm được. Đồng thời, phối hợp với công an, cán bộ tư pháp hoàn thiện một số thủ tục, sửa những thông tin sai sót theo thẩm quyền. Nếu không có vấn đề phát sinh, thời gian cho quy trình cấp là 7 ngày.

Việc công an các huyện, thành phố tăng cường cấp CMND lưu động ở cơ sở đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh chiến sỹ công an nhân dân vì nhân dân phục vụ.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục