Đại án 9.000 tỷ tại VNCB: Tòa tiến hành tuyên án sơ thẩm

Sáng 9-9, sau gần 2 tháng xét xử và nghị án, phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) đã đi đến phần tuyên án các bị cáo.

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Đúng 8h sáng, HĐXX sơ thẩm tuyên bố bắt đầu phần tuyên án cho 36 bị cáo trong vụ án. Theo TAND TP Hồ Chí Minh, VNCB được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương tái cơ cấu vào tháng 9-2012. Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB, chỉ đạo cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân.

Danh đã lập 29 doanh nghiệp nhờ người thân, quen đứng tên làm giám đốc, đứng tên sở hữa cổ phần của VNCB. Thực chất, Danh quản lý toàn bộ con dấu, giấy chứng nhận cổ phần của VNCB. Từ sự điều hành của Danh, VNCB bị thiệt hại lên tới hơn 9.000 tỷ đồng.

Trước đó, bản luận tội của VKSND TP Hồ Chí Minh (được VKSND Tối cao ủy quyền công tố tại phiên tòa) đã đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo có vai trò chủ chốt trong vụ án như: Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB) 30 năm tù; Phan Thành Mai (nguyên TGĐ VNCB) 24 - 26 năm tù; Mai Hữu Khương (nguyên giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 22 - 24 năm tù; Hoàng Đình Quyết (nguyên giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 20 - 22 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ngoài ra, 32 bị cáo khác trong vụ án cũng bị đề nghị án từ 3 năm tù treo đến 16 năm tù giam với các tội danh nêu trên.

Đồng thời, VKS đề nghị buộc Phạm Công Danh, tập đoàn Thiên Thanh và các công ty trực thuộc đứng tên vay tiền phải bồi thường toàn bộ thiệt hại gây ra cho ngân hàng VNCB. Cùng với đó, VKS cũng đề nghị HĐXX khởi tố tại tòa một số cá nhân liên quan đến vụ án.

Dự kiến phần tuyên án sơ thẩm sẽ kết thúc vào chiều cùng ngày.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục