Tạo email doanh nghiệp giả mạo, lừa đảo, chiếm đoạt 94.000 USD

Ngày 25-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 đối tượng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.


Đối tượng Lan Anh và Chương tại cơ quan công an.

Các đối tượng bị tạm giam là Nguyễn Khắc Chương, sinh năm 1978, và Nguyễn Thị Lan Anh, sinh năm 1973, cùng ngụ quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Lan Anh đã tiếp tay cho các đối tượng người nước ngoài nhận tiền chiếm đoạt trái pháp luật thông qua hình thức truy cập bất hợp pháp vào email của nhiều doanh nghiệp khác nhau, tìm kiếm các thư điện tử có nội dung giao dịch thanh toán tiền với đối tác nước ngoài, tạo lập ra email giả có tên gần giống với email thật để gửi thư cho đối tác yêu cầu thanh toán vào tài khoản do chúng quản lý nhằm chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã truy cập bất hợp pháp vào email của một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phát hiện nội dung trao đổi của đối tác tại Mỹ sẽ thanh toán số tiền hơn 94.000 USD, tương đương hơn 2,1 tỷ đồng. Các đối tượng trên đã tạo ra một địa chỉ email giả gần giống địa chỉ email của doanh nghiệp, thực hiện giao dịch dẫn dụ đối tác nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản của Lan Anh và đồng bọn tại Việt Nam.

Lan Anh thuê Nguyễn Khắc Chương thành lập khống Công ty TNHH Woojin High Tec (trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh) và sử dụng pháp nhân này mở tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng tại quận Phú Nhuận, cung cấp cho Lan Anh để các đối tượng cung cấp cho đối tác tại Mỹ chuyển tiền. Do không phát hiện giao dịch email giả, đối tác tại Mỹ đã tin tưởng chuyển hơn 94.000 USD vào tài khoản của Công ty TNHH Woojin High Tec. Ngày 20-9-2021, Chương đến ngân hàng để rút tiền theo chỉ đạo của Lan Anh thì bị Công an thành phố phát hiện, bắt khẩn cấp, đồng thời, lực lượng chức năng nhanh chóng truy xét, bắt giữ Lan Anh.

Tại cơ quan công an, Chương khai nhận được Lan Anh trả lương 10.000.000 đồng/tháng và hưởng 5% trên tổng số tiền rút được từ tài khoản lừa đảo. Lan Anh khai nhận được hưởng 10% trên tổng số tiền rút được. Quá trình khám xét nơi ở của Chương và Lan Anh, Cơ quan công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục