Tạo hình ảnh giả mạo thanh toán online thành công để lừa đảo

Ngày 16-5, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Thanh Hương (sinh năm 1997; ở thôn Yên Khoái, xã Thụy An, huyện Ba Vì) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Thanh Hương là chủ một cửa hàng bán quần áo online. Để lập kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hương đã tạo nhiều tài khoản Facebook ảo rồi nhắn tin đến các Fanpage bán hàng.

Ngày 11-1-2022, Hương dùng tài khoản “Ly Mai” nhắn cho một cửa hàng bán điện thoại di động trên địa bàn thành phố Hà Nội, hỏi mua chiếc iPhone 14 Promax màu tím, được cửa hàng báo giá số tiền 33.500.000 đồng. Một ngày sau, Hương tiếp tục dùng tên “Ly Mai” đặt mua chiếc điện thoại trên và xin số tài khoản của cửa hàng. Đối tượng tạo các hình ảnh giả mạo đã chuyển tiền thành công qua dịch vụ Internet Banking, sau đó gửi cho chủ shop để chứng minh đã thanh toán.


Đối tượng Hương tại cơ quan công an.

Sau khi nhận được hình ảnh mà Hương gửi tới, chủ shop nghĩ rằng Hương đã chuyển khoản thành công số tiền mua điện thoại, nên đã đóng gói, gửi đến địa chỉ ở số 298 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), địa điểm được Hương thuê để nhận hàng trước đó.

Cùng với thủ đoạn trên, vào ngày 27-2-2023, Hương sử dụng tài khoản có tên “Su Hiền” để mua quần áo tại một shop có địa chỉ ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tổng số tiền hàng mà đối tượng đặt mua là 3.815.000 đồng. Đối tượng tiếp tục làm giả hình ảnh giao dịch chuyển tiền thành công, rồi gửi cho chủ shop quần áo. Tin tưởng khách mua, chủ cửa hàng cũng không kiểm tra lại tài khoản, lập tức giao hàng cho người mà Hương thuê nhận giúp.

Trong các ngày 8, 10, 14 và 19-4 vừa qua, Hương dùng nhiều tài khoản có tên “Mai Ly”, “Hương Ly”, “Nguyen Thi Ly” để đặt mua bàn là hơi nước và nhiều sản phẩm khác từ một Fanpage bán hàng online. Toàn bộ giao dịch thanh toán đều được Hương làm giả và gửi hình ảnh cho shop rồi chiếm đoạt tài sản.

Khi phát hiện bị lừa, ngày 27-4, các bị hại làm đơn trình báo Công an huyện Ba Vì. Căn cứ các tài liệu thu thập được, ngày 28-4, Công an huyện Ba Vì đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thanh Hương để phục vụ điều tra.

Theo Nhân Dân Điện tử

Tin cùng chuyên mục