Xét xử đại án 9000 tỷ: Các luật sư tiếp tục tranh tụng tại tòa

Bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Tân Hiệp Phát tiếp tục khẳng định không cho Phạm Công Danh vay tiền mà chỉ cho bà Phạm Thị Trang (tức Trang phố núi) vay.

Sáng nay (8/8), phiên toà xét xử Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng và 35 đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tiếp tục phần tranh tụng của các luật sư.


Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Trả lời luật sư Nguyễn Văn Trung – người bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, bà Trần Ngọc Bích, Giám đốc Tân Hiệp Phát tiếp tục khẳng định không cho Phạm Công Danh vay tiền mà chỉ cho bà Phạm Thị Trang (tức Trang Phố núi) vay. 

Quan hệ giữa bà Trang và Phạm Công Danh thế nào bà Bích không biết. Bà Bích khẳng định, số tiền 5.190 tỷ đồng gửi Ngân hàng Xây dựng theo hợp đồng ngắn hạn, bà không hề ký giấy uỷ nhiệm chi để rút tiền, nhưng số tiền trên không còn trong tài khoản.

Luật sư Nguyễn Văn Trung tiếp tục hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tình trạng tài chính của Ngân hàng Đại Tín và việc Ngân hàng Nhà nước mua lại toàn bộ cổ phần của Ngân hàng Xây dựng với giá 0 đồng. Vị đại diện này nói nội dung này có vị đại diện khác cũng của Ngân hàng nhà nước sẽ trả lời nhưng hiện không có mặt. Một số câu hỏi của luật sư, vị đại diện này nói đã trả lời vào các phiên thẩm vấn trước, hoặc xin được trả lời sau.

Về câu hỏi của luật sư về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước đối với các bị cáo và Ngân hàng Xây dựng, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, trách nhiệm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước đã được tách ra trong một vụ án khác.

Tiếp tục phần tranh tụng, đại diện Ngân hàng Xây dựng trả lời luật sư Nguyễn Văn Trung. Trước hầu hết các câu hỏi, vị đại diện này đều nói đã có trong quy định của pháp luật. Luật sư Trung tỏ ra thất vọng vì hầu hết các câu hỏi ông nêu ra đều không nhận được câu trả lời cụ thể.

Trở lại với phần tham gia xét hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Chi nhánh Sài Gòn về khoản vay 5.190 tỷ của bà Trần Ngọc Bích. Khương khai nhận, khi đó hội đồng quản trị có họp bàn chủ trương xử lý đối với nhóm khách hàng do bà Bích là đại diện.

Cũng về nội dung này, bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng khai, cuộc họp là nhằm tìm biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống và để có thêm thời gian cho bị cáo Phạm Công Danh đàm phán với nhóm bà Trần Ngọc Bích. Còn bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng khai, nội dung cụ thể của cuộc họp không nhớ rõ, nhưng bị cáo có trách nhiệm cá nhân đối với các khoản vay của nhóm bà Trần Ngọc Bích.

Trả lời luật sư Phan Trung Hoài, bà Trần Ngọc Bích khẳng định, vào thời điểm tháng 6, 7 và 8 năm 2013, bà  gửi vào Ngân hàng Xây dựng số tiền 5.190 tỷ đồng bằng 3 hợp đồng tiền gửi. Bà Bích yêu cầu Ngân hàng Xây dựng trả lại khoản tiền trên cho nhóm của bà bằng việc trả lại 150 sổ tiết kiệm đã cầm cố.

Luật sư Hà Hải, người bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, cũng tham gia phần xét hỏi sáng nay. Bà Hương, nhân viên kế toán Tập đoàn Thiên Thanh cho biết, ông Danh đã trả cho bà Trần Ngọc Bích trên 2.700 tỷ đồng, riêng trong tháng 4/2014, ông Danh đã phải trả cho bà Bích trên 127 tỷ tiền lãi.

Cũng trong sáng nay luật sư Nguyễn Huy Thiệp, người bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai đặt câu hỏi với bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Chi nhánh Lam Giang. Bị cáo Quyết khai nhận, việc cho vay khoản 5.190 tỷ được thực hiện theo quy định, còn việc chuyển tiền từ tài khoản của bà Trần Ngọc Bích sang tài khoản của Phạm Công Danh được thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Công Danh.

Luật sư Thiệp tiếp tục hỏi bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Chi nhánh Sài Gòn về khoản vay 5.190 tỷ của bà Trần Ngọc Bích, Khương khai, việc giải ngân có xin ý kiến nguyên Tổng Giám đốc Phan Thành Mai.

Tiếp tục phần tranh tụng, luật sư Đào Thị Bích Liên, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Chi nhánh Lam Giang cho rằng, bị cáo Quyết đã khai rất rõ trước phiên toà, đề nghị hội đồng xét xử xem xét.

Luật sư Nguyễn Hữu Thanh, người bào chữa cho bị cáo Mai Hữu Khương- nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Chi nhánh Sài Gòn, tham gia xét hỏi làm rõ một số thông tin liên quan việc giải ngân khoản vay 300 tỷ đồng cho nhóm bà Trần Ngọc Bích khi không đầy đủ thủ tục cho vay./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục