Xét xử nhóm cán bộ sử dụng chứng chỉ giả

Ngày 23/3, bị cáo Ngô Hồng Nam (40 tuổi, Trưởng Trạm Y tế phường 8, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên mức án 5 năm 3 tháng tù giam vì vi phạm hai tội danh làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

(Ảnh minh họa)

Cuối năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre khởi tố vụ án Nam cùng 13 bị cáo sau đó bị truy tố hai hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Đồng thời, 10 người bị truy tố hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, 25 người sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Tất cả 49 người đều được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú và công tác bình thường tại cơ quan.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, năm 2016, Ngô Hồng Nam (40 tuổi, là Trưởng Trạm Y tế phường 8, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cần chứng chỉ ngoại ngữ để hợp thức hóa hồ sơ. Do không muốn học, thi mất thời gian, Nam tìm trên mạng thấy có trang quảng cáo làm văn bằng, chứng chỉ nên liên hệ qua số điện thoại trên trang này và nhận được chứng chỉ tiếng Anh B1 với giá tiền 1,2 triệu đồng.

Sau đó, Nam thông tin cho nhiều đồng nghiệp biết và được họ nhờ mua hộ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Hầu hết các bị cáo nói trên đều đang công tác tại các cơ quan, đơn vị nhà nước trong lĩnh vực y tế, giáo dục tại tỉnh Bến Tre. Khi mua được các chứng chỉ giả, Nam và các cán bộ khác nộp vào hồ sơ xét tuyển dụng, thăng hạng viên chức. Tính tới thời điểm bị khởi tố, Ngô Hồng Nam đã mua hộ 61 chứng chỉ tiếng Anh giả, bằng vi tính giả cho 48 người, giá mỗi chứng chỉ giả từ 900 nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng tùy thời điểm.

Ngoài mức phạt tù, Nam còn phải nộp phạt bổ sung 10 triệu đồng. Cùng hành vi này, 13 người khác lĩnh mức án thấp nhất từ 1 năm 6 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm 6 tháng tù; 10 người khác lĩnh từ 9 tháng đến 2 năm cải tạo không giam giữ về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Đồng thời, 25 người còn lại có hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức nhận mức án từ 9 tháng đến 2 năm cải tạo không giam giữ.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục