Phát triển kỹ thuật “vượt tuyến” để giữ chân người bệnh

- Với phương châm tự chủ điều trị tại chỗ, đảm bảo nhanh, chính xác, kịp thời, an toàn, giảm chi phí cho người bệnh, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa đã tích cực khai thác các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại; quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ chuyên môn. Từ đó, thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu vượt tuyến ngay tại cơ sở, giảm chi phí cho người bệnh, giảm chuyển tuyến trên.

“Phủ sóng” kỹ thuật cao 

Xác định chỉ có tiếp cận kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mới giữ được chân bệnh nhân điều trị tại địa bàn, nhiều năm qua, các bác sĩ tại trung tâm đã tích cực học hỏi nhiều kỹ thuật mới từ tuyến Trung ương như phẫu thuật rò bàng quang - âm đạo, bàng quang - tử cung, trực tràng, nội soi xẻ cổ bàng quang điều trị xơ cứng cổ bàng quang, phẫu thuật rò, nang ống rốn tràng, niệu rốn, phẫu thuật cắt u thành ngực... Hiện Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa đạt hơn 80% phân tuyến kỹ thuật.

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ bác sĩ Trung Tâm Y tế huyện Chiêm Hóa công tác khám chữa bệnh cho người bệnh tại trung tâm.

Bác sĩ chuyên khoa II Hà Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa cho biết: Để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh, ngoài việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị thì yếu tố con người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong những năm qua, Trung tâm luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ. Ngoài ra, đơn vị còn quan tâm, khuyến khích nhiều cán bộ dự các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ do các đơn vị chuyên ngành tuyến Trung ương, tuyến tỉnh tổ chức. Nhờ vậy, một số kỹ thuật vượt tuyến đã được thực hiện tại địa phương, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, tạo sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở...

Giữ chân người bệnh

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa hiện là một trong 2 đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai khám, chữa bệnh từ xa hiệu quả và giảm chi phí cho bệnh nhân. Việc triển khai hệ thống khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân được tiếp cận tốt với các dịch vụ y tế cao cấp. Đồng thời, giúp đội ngũ y tế cơ sở sớm đưa ra được những chẩn đoán bệnh đúng, chính xác để đề ra các giải pháp kịp thời cứu chữa người bệnh. Thông qua hệ thống này, nhiều bệnh nhân đã được các bác sỹ điều trị qua các phiên hội chẩn trực tuyến, trong đó, có rất nhiều ca bệnh khó được các bác sỹ của trung tâm thực hiện mổ và có hướng điều trị thành công dưới sự hướng dẫn trực tuyến của các bác sỹ có kinh nghiệm ở tuyến trên. Điển hình như trường hợp của bệnh nhân nhi Hoàng Văn Thái, xã Trung Hà nhập viện với tình trạng đau tức ngực trái, đau âm ỉ liên tục, đau tăng khi vận động, kèm theo khó thở nhẹ, sốt nhẹ 3 ngày từng cơn, gầy sút 3 kg trong vòng 1 tháng… Nhận định ca bệnh khó, kíp trực tại Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai qua hệ thống khám, chữa bệnh từ xa. Sau hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân được chẩn đoán là do ăn cua đá nướng bị nhiễm sán, bệnh nhân sau ăn bị nhiễm sán lá phổi. Sau hội chẩn bệnh nhân được điều trị theo hướng tiêu diệt sán lá phổi, đến nay sức khỏe đã ổn định trở lại.

Đặc biệt, thông qua hình thức “cầm tay, chỉ việc”, từ tháng 6-2024 các bác sỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về giúp bác sỹ của Trung tâm nâng cao chất lượng chuyên môn. Trước đó, tháng 4-2024, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hỗ trợ chuyên môn về y tế giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và UBND tỉnh Tuyên Quang trong hướng dẫn nâng cao năng lực chuyên môn, làm chủ các trang thiết bị y tế trong khám chữa bệnh cho đội ngũ y, bác sỹ của ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang.

Với sự nỗ lực của Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa trong thời gian qua, năng lực cấp cứu, điều trị của đơn vị đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu từng bước được làm chủ. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục nỗ lực thực hiện có hiệu quả khám chữa bệnh từ xa, hội chẩn trực tuyến. Đặc biệt là tăng cường kết nối để các bệnh viện tuyến Trung ương quan tâm hỗ trợ trong đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật theo hướng cầm tay, chỉ việc.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục