Áp lực nghề y

TQĐT - Dù vẫn còn những vấn đề về quản lý của ngành Y tế; dù vẫn có những vụ việc xảy ra ở một số cơ sở y tế trong toàn quốc, gây bức xúc dư luận, nhưng công bằng mà nói, những y bác sỹ ở các bệnh viện nói chung đang phải căng mình cứu chữa người bệnh do tình trạng quá tải của các bệnh viện. Họ phải chịu một áp lực rất lớn trước muôn vàn tình huống chăm sóc, cấp cứu bệnh nhân.

Học tập suốt đời


Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong một kíp mổ.

Bác sỹ chuyên khoa II Đào Ngọc Việt, Trưởng Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh tâm sự, ngày anh mới tốt nghiệp Đại học Y Thái Nguyên về Bệnh viện Đa khoa Yên Sơn công tác với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đến nay bác sỹ Đào Ngọc Việt đã có 11 năm liên tục đi học, trong đó có 6 năm học đại học, 1 năm học định hướng, 2 năm học bác sỹ chuyên khoa I, 2 năm học bác sỹ chuyên khoa II. Đấy là chưa kể mỗi năm đi tập huấn chuyên sâu từ 2 - 4 tháng. Bác sỹ là người luôn phải cập nhật phác đồ điều trị mới, cũng như trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, kỹ thuật cao. Theo bác sỹ Việt, nghề y ngoài giỏi về chuyên môn thì đạo đức luôn được đề cao. Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh luôn là mục tiêu, động lực của mỗi người thầy thuốc. Học Bác từ những việc nhỏ nhất, cụ thể, thiết thực, từ đó áp dụng vào công việc giúp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được yên tâm, hài lòng khi đến khám, chữa bệnh.

Như đã hẹn, sau ca mổ kéo dài nhiều giờ, bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Kim Cương, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới có chút thời gian dành cho báo chí. Anh bảo vừa mổ một ca khó xong, lại có một ca tai nạn đột xuất nên kíp mổ phải thực hiện ngay để cứu mạng sống của bệnh nhân. Hiện nay bệnh nhân đông, nhiều ca bệnh nặng, bệnh khó nên rất cần sự tập trung trí tuệ của khoa trong khám, hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị. Cái khó ở đây là bệnh nhân mang nhiều bệnh phối hợp, chữa được bệnh này lại ảnh hưởng đến bệnh kia. Nên bác sỹ giỏi một chuyên ngành nhưng cũng phải “thông” nhiều chuyên ngành khác.

Nhìn lịch làm việc dày đặc của một bác sỹ, chúng tôi hiểu áp lực công việc của nghề. Bác sỹ Nguyễn Kim Cương chia sẻ, tối về anh vẫn phải đọc thêm sách, tìm hiểu kiến thức trên mạng, trao đổi nghiệp vụ với các đồng nghiệp ở tỉnh bạn, các thầy giáo, nhà nghiên cứu về y học... để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. Nhiều lúc người nhà mang bệnh nhân đến hơi muộn, hay những ca bệnh khó mãi không tìm ra nguyên nhân cứ ám ảnh người thầy thuốc. Theo anh, nghề y chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến sự cố y khoa, nên nâng cao tay nghề là một đòi hỏi bắt buộc. Học đối với một bác sỹ coi như công việc suốt đời và không có điểm dừng. Có y đức, tinh thông y lý và giỏi y thuật để trị bệnh cứu người theo quan điểm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính là mệnh lệnh, lương tâm, trách nhiệm xã hội của người thầy thuốc.

Ít thời gian dành cho gia đình

Cán bộ Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh
đọc kết quả khám bệnh của các bệnh nhân.

Ai cũng có gia đình, họ hàng, bạn bè, sở thích riêng, nhưng do đặc thù nghề nghiệp nên bác sỹ ít có thời gian dành cho bản thân. Đối với họ, về thăm quê, đi du lịch, có thú chơi văn nghệ, thể thao… là những thứ khá xa xỉ. Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, thường thì mỗi năm anh về thăm bố mẹ ở Thanh Hóa được một lần vào dịp Tết. Nhiều lúc gia đình ở quê có việc, anh đành chịu không về được, trong lòng rất áy náy. Hiện nay, trung bình khoa do anh Sơn phụ trách khám cho trên 130 bệnh nhân/ngày, điều trị nội trú cho khoảng 100 bệnh nhân. Anh trực tiếp tham gia mổ 20 ca/tuần, trực1 buổi/tuần. Hàng ngày đều đặn lên cơ quan, sáng thứ 7, chủ nhật vẫn vào thăm khám cho bệnh nhân điều trị nội trú. Nhiều lúc muốn đưa vợ con đi chơi, tham quan ở đâu đó cũng thấy khó. Anh nhớ, có lần đang ăn cơm thì đồng nghiệp gọi lên mổ gấp, dự kiến mổ trong 1 giờ, nhưng 4 giờ mới xong thì về không ăn được cơm nữa.

Đối với nhiều nghề “hết giờ là được về” nhưng với ngành y “hết việc mới được nghỉ”. Nam bác sỹ đã vất vả, nữ bác sỹ còn vất vả trăm bề. Việc đi sớm về khuya, khiến cuộc sống của các bác sỹ bị đảo lộn. Thạc sỹ, bác sỹ Lý Thị Thơ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Trưởng Khoa Nội - Thận - Khớp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một “điển hình” như vậy. Chị nói, mình toàn ăn cơm tối lúc 21 giờ, bữa cơm có đông đủ cả gia đình thật là khó. Ngoài làm công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch hoạt động, phát triển của bệnh viện với Ban Giám đốc, chị còn trực tiếp quản lý, điều hành, khám chữa bệnh tại Khoa Nội - Thận - Khớp. Thời điểm này, bệnh viện được ngành giao tự chủ, áp lực rất lớn đến cuộc sống của gần 700 cán bộ, nhân viên, người lao động. Làm gì để mỗi tháng có gần 30 tỷ đồng trang trải các hoạt động của bệnh viện là một con số đau đầu. Trong khi số bệnh nhân đến khám theo chế độ bảo hiểm y tế chiếm trên 90%. Vừa là người quản lý, vừa là bác sỹ trực tiếp thăm, khám, hội chẩn, điều trị cho bệnh nhân, bác sỹ Lý Thị Thơ hiểu rằng, chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể dẫn đến một sự cố y khoa đáng tiếc. Nhất là trong khoa đang có 60 bệnh nhân ngoại trú chạy thận nhân tạo, một áp lực lớn đè lên vai người thầy thuốc.

Nhìn dòng người từ 700 - 900 người đến khám, chữa bệnh mỗi ngày, số bệnh nhân nằm điều trị nội trú trên 1.000 người, mới thấy hết “guồng máy” của bệnh viện tuyến tỉnh hoạt động hết công suất như thế nào. Tổng 43 phòng, khoa của bệnh viện phải phối hợp hoạt động nhịp nhàng, nhanh, chính xác. Kết quả của khoa này là tài liệu để khoa kia đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Thạc sỹ, bác sỹ Ma Hoàng Mậu, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong giờ làm việc ngày hè mồ hôi vã ra như tắm. Mọi ngày khoa anh phải chụp xquang, siêu âm, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, điện quang can thiệp trên 400 ca, ngày trở trời “vống lên” hơn 500 ca. Nguyên đọc kết quả và ký hàng trăm mẫu phiếu đã khiến bác sỹ Mậu thấm mệt rồi. Khoa thì có 20 người, trong đó có 10 bác sỹ, nhưng không có lúc nào đủ người làm. Vì người thì đi học, người đi tập huấn, một số bác sỹ lại đang “học việc” nên chưa thể giao việc chính được, gánh nặng chủ yếu thuộc về những bác sỹ chủ chốt, có tay nghề cao. Bác sỹ Mậu thường xuyên phải làm thêm mà không có thời gian nghỉ bù.

Ở nhiều nước trên thế giới, một bác sỹ khám bệnh từ 15 - 20 người/ngày. Nhưng ở ta, do quá tải nên bác sỹ phải khám từ 40 - 100 bệnh nhân/ngày - một số liệu rất đáng lưu tâm, đầy thách thức. Để hoàn thành một khối lượng công việc lớn, đòi hỏi họ phải nỗ lực không ngừng, hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để phục vụ cộng đồng. Làm nghề y họ còn bị rủi ro nhiễm các loại bệnh tật, hóa chất độc hại, nhiễm xạ, điện từ từ các thiết bị máy móc, trách nhiệm và áp lực với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện, lương tâm nghề nghiệp. Chúng tôi đến bệnh viện và chứng kiến người nhà mang một bệnh nhân bị tai nạn giao thông đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng đã chết, nhưng hy vọng “còn nước còn tát”. Tuy biết bệnh nhân đã chết, song các bác sỹ vẫn làm tất cả các thủ thuật để “cứu” bệnh nhân. Biết việc làm đó là vô nghĩa, nhưng nó giúp cho người nhà bệnh nhân “giảm sốc”, tránh những áp lực, đòi hỏi vượt quá giới hạn của y học hiện đại. Bởi có một số trường hợp bác sỹ đã bị người nhà bệnh nhân hành hung, mạt sát, gây áp lực… khi mất kiểm soát vì quá đau buồn.

Nghề y là nghề được xã hội coi trọng và đề cao, nhưng nếu nói về sự thiệt thòi và hy sinh và không kém phần bạc bẽo thì nghề thầy thuốc chiếm vị trí đầu bảng. Một “tai nạn nghề nghiệp”, rồi chuyện “con sâu bỏ rầu nồi canh” làm cho người ta đánh giá sai đi, khác đi về đội ngũ cán bộ y tế trong thời buổi kinh tế thị trường. Nhưng công bằng mà nói, hầu hết các bác sỹ đều tận tâm, tận lực, mang công sức, trí tuệ để cứu chữa, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân. Bác Hồ từng nói: “Lương y phải như từ mẫu”, tức người thầy thuốc phải như người mẹ hiền. Mỗi hành vi, lời nói, thái độ ân cần của người bác sỹ đã làm xoa dịu, vơi bớt đi nỗi đau của người bệnh. Để từ đó, người bệnh có thêm niềm tin và tinh thần chiến đấu với bệnh tật.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã và đang phát động cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế tại các khoa, phòng nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách thiết thực. Đó cũng chính là động lực để mỗi lương y thực hiện tốt hơn nữa lời dạy của Bác Hồ, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Phóng sự: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục