Tiếng việt | English

Cảm nhận Phú Quốc và kỳ vọng về du lịch quê mình

TQĐT - Chuyến bay cuối tuần của hãng hàng không Vietnam Airline từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) không còn chỗ trống. Sau 5 ngày 4 đêm, chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời với đủ cung bậc cảm xúc cùng biển xanh cát trắng, nắng vàng… “Say” cùng biển, ngất ngây với rượu sim, thán phục với cách làm du lịch “ra tiền” của Phú Quốc, trong tôi đau đáu về quê nhà, những mong du lịch Tuyên Quang cất cánh.

Chùa Hộ Quốc - điểm du lịch tâm linh của Phú Quốc.  Ảnh: P.V

Du lịch tâm linh - lịch sử

Người ta ví “đảo ngọc” Phú Quốc như giọt nước mắt long lanh giữa biển xanh, nhận được khá nhiều đặc ân của mẹ thiên nhiên. Bên cạnh những bãi biển trải dài, những dãy rừng nguyên sinh trùng điệp, ẩm thực phong phú thì Phú Quốc có nhiều đặc điểm phát triển du lịch khá tương đồng với tỉnh ta. Điển hình như du lịch tâm linh, di tích lịch sử; phát triển du lịch gắn với phát triển “thương hiệu” nông sản, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Với tư duy khoa học, chuyên nghiệp, Phú Quốc đã khai thác hiệu quả các loại hình du lịch. 

Cũng giống như Tuyên Quang, Phú Quốc là điểm hẹn của văn hóa tâm linh. Nơi đây có rất nhiều ngôi chùa, đền, nổi tiếng là chùa Sư Muông, chùa Hộ Quốc, chùa Sùng Hưng, đền Dinh Cậu, Dinh Bà... Mỗi đền, chùa đều gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết kỳ bí khiến du khách ít nhiều đều muốn khám phá. Được biết nhiều năm qua, Phú Quốc tích cực đẩy mạnh quảng bá về giá trị của các di tích, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân và du khách thập phương về việc bảo vệ cảnh quan, giữ gìn vệ sinh chung cho các di tích. Tại các địa điểm du lịch tâm linh - lịch sử đều được quy hoạch quy mô, đầy đủ bãi đỗ xe,  không gian vãn cảnh hợp lý. 

Phú Quốc còn có di tích lịch sử minh chứng sự độc ác, tàn bạo của kẻ thù xâm lược. Đó là nhà tù Phú Quốc - “địa ngục trần gian” sau nhà tù Côn Đảo. Di tích được tái dựng lại một cách chân thực. Với những rào kẽm gai dày đặc, những chòi canh, chuồng cọp và cả những hình thức tra tấn dã man: Đóng đinh vào tay chân, đục răng, trùm bao bố đổ nước sôi, than lửa lên người đến thiêu sống, chôn sống... Chỉ trong 6 năm (1967 - 1973) có  hơn 4.000 người tù đã bị tra tấn đến chết, hàng chục ngàn người bị tàn phế. Được biết Tuyên Quang có 5 cựu tù Phú Quốc hiện vẫn còn sống. Tất cả là chứng nhân lịch sử về lòng kiên trung của những người lính cách mạng.

Nông sản gắn liền du lịch

Phú Quốc còn nổi tiếng với nước mắm, hồ tiêu, rượu sim... Mỗi sản phẩm đều đa dạng về mẫu mã, chủng loại, bao bì hấp dẫn, tiện làm quà. Các hướng dẫn viên vừa giới thiệu quy trình sản xuất vừa bán sản phẩm, thế nên rất nhiều du khách tin tưởng, không ngần ngại bỏ tiền mua.

Phú Quốc biết phát huy mối quan hệ giữa du lịch và sự phát triển sản phẩm nông sản. Các sản phẩm nông nghiệp đều gắn liền với các tour du lịch vì thế sức tiêu thụ rất lớn. Hộ ông Trang Đức Minh ở ấp Suối Đá, xã Dương Tơ là người mở tour du lịch sinh thái vườn đầu tiên ở Phú Quốc. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông Minh đón khoảng 100 du khách đến tham quan vườn tiêu và mua sản phẩm. Từ hạt tiêu, ông Minh đã chế tạo ra nhiều loại sản phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách. Từ mô hình du lịch sinh thái vườn, mỗi năm gia đình ông Minh thu lợi nhuận vài trăm triệu đồng. Chị Trần Thị Minh, một chủ nông trại sản xuất chế biến hạt tiêu cho biết: “Đa số người nông dân đều biết kết hợp du lịch vườn và bán các loại nông sản tạo ra nguồn lợi lớn cho gia đình”.

Liên hệ với quê hương mình,  Tuyên Quang có những đồi chè xanh ngút ngàn, cảnh sắc non nước bao la bát ngát. Những vòng sóng ngoằn ngoèo bất tận của các luống chè có thể quá quen mắt với những người con của vùng miền núi nhưng sẽ rất lạ với một vị khách phương xa. Buổi sớm mai thức dậy được đắm mình giữa đồi chè, chụp ảnh kỷ niệm và thưởng thức một tách trà nguyên chất, cùng với bạn bè mua các sản phẩm chế biến từ chè như kem đánh răng, kẹo trà... chắc chắn là một trải nghiệm thú vị ngay từ suy nghĩ. Tuyên Quang còn có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản như cam, bưởi, hồng, na, chuối, rượu... Hầu hết các sản phẩm này đều có xuất xứ từ những vùng đất có lợi thế về du lịch như Sơn Dương, Yên Sơn, Hàm Yên, Nà Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa. Đặc sản nông sản ở các miền quê có khá nhiều nhưng mức tiêu thụ còn nhỏ lẻ vì chưa gắn liền với du lịch. 

Phú Quốc khá chú trọng chế biến đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp. Dù chỉ mới phát triển nhưng cây sim được quy hoạch và chế biến thành nhiều thành phẩm như rượu sim, siro sim, mật sim, rượu vang, mứt sim... Đến thăm cơ sở sản xuất Vườn sim Thành Long, tôi khá ấn tượng với cách giới thiệu, quảng bá của người bán hàng. Họ vừa giới thiệu công dụng vừa cho chúng tôi  thưởng thức lần lượt từng sản phẩm chế xuất từ sim như mứt sim, rượu sim, mật sim, siro sim... Vậy nên, đa số du khách đến đây ít khi ra về tay không. Thế mới biết khâu chế biến nông sản quan trọng đến mức nào. Được biết, nghề chế biến rượu sim ở đây mới có khoảng hai mươi năm trước mà đã nhanh chóng nổi tiếng cả nước và mức tiêu thụ rất lớn. Tuyên Quang đang có quả cam sành được xếp hạng là 1 trong 10 loại quả ngon nhất. Mặc dù thị trường tiêu thụ đã được mở rộng đến miền Nam, đến một số siêu thị trong cả nước, thế nhưng khu chế xuất thành phẩm như vang cam, siro cam, nước ép cam... thì vẫn còn là điều ở tương lai.

Tốc độ tăng trưởng du lịch những năm gần đây của Phú Quốc luôn đạt hơn 30%, tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng đạt khoảng 25%. Được biết, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 xác định mục tiêu sẽ xây dựng Phú Quốc thành đặc khu kinh tế - hành chính vào cuối năm 2020. Hành trình “lột xác” trở thành thiên đường của Phú Quốc với những cách làm sáng tạo, đổi mới là bài học kinh nghiệm cho du lịch Tuyên Quang và nhiều nơi tham khảo.

Ghi chép: Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục