Tiếng việt | English

Chuyện đoàn kết ở thôn Hợp Hòa 2

TQĐT - Trong không khí các địa phương tổ chức Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc, chúng tôi về thôn Hợp Hòa 2, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) - nơi Bác Hồ dừng chân khi lên thăm Tuyên Quang tháng 3-1961 để mục sở thị tinh thần đoàn kết ở đây. Nhờ có sức mạnh đại đoàn kết mà nhân dân trong thôn đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, xây dựng được ngôi nhà văn hóa hiện đại bậc nhất ở thành phố. Đời sống tinh thần và vật chất của người dân trong thôn ngày một nâng cao.

Xây nhà văn hóa đẹp nhất thành phố

Thôn Hợp Hòa 2 có 188 hộ, 730 nhân khẩu, với 4 dân tộc. Tháng 10-2016, Nhà văn hóa thôn Hợp Hòa 2 được khánh thành. Đây là một trong những nhà văn hóa hiện đại, sạch đẹp nhất ở thành phố mà chúng tôi được biết. Khuôn viên nhà văn hóa mới có tổng diện tích là 520 m2, trong đó riêng nhà văn hóa có diện tích 340 m2, còn lại là sân thể thao. Toàn bộ nền nhà được lát gạch hoa 50 x 50 cm; tường xây gạch đỏ; mái, trần nhà đều được lợp tôn chống nóng; cửa chính là cửa xếp sắt Đài Loan rộng gần 20 m2; cửa sổ bằng nhôm kính có rèm hoa; sân khấu rộng, có cánh gà; công trình vệ sinh khép kín. Nhà văn hóa có 2 phòng họp cho cán bộ thôn, thư viện với gần 200 đầu sách. Hệ thống điện chiếu sáng, quạt điện rất hiện đại. 


Người dân đọc sách tại thư viện của Nhà văn hóa thôn Hợp Hòa 2,
xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang).

Ông Phạm Ngọc Hữu, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hợp Hòa 2 cho biết, tháng 3-2016, nhân dân trong thôn đã khởi công xây dựng nhà văn hóa theo tiêu chí mới, tổng kinh phí trên 660 triệu đồng. Trong đó, ngân sách của thành phố hỗ trợ 150 triệu đồng; còn lại nhân dân ủng hộ tiền và nguyên vật liệu. Việc xây dựng nhà văn hóa mới là một chủ trương đúng, hợp lòng dân nên triển khai đến đâu thì nhân dân đồng tình ủng hộ đến đó. Đã có rất nhiều hộ ủng hộ kinh phí xây nhà văn hóa, người ít thì 100 nghìn, nhiều thì cả chục triệu đồng. Nhờ có nguồn kinh phí hỗ trợ lớn nên hầu hết các trang thiết bị ở nhà văn hóa đều là loại tốt.

Để việc vận động ủng hộ kinh phí và thu tiền được nhanh chóng, mọi công việc đều được ông Hữu đưa ra bàn bạc công khai và lấy ý kiến của nhân dân rồi mới quyết định. Ông chia ra làm 2 đợt thu để người chưa có điều kiện sẽ không phải đóng một lúc nhiều tiền. Đối với các hộ nghèo, cận nghèo và người cao tuổi không lương, ông đưa ra họp để xét miễn hoặc giảm cho các hộ này. Nhờ đó, đến khi nhà văn hóa được khánh thành số tiền còn phải thu chỉ còn khoảng 40 triệu đồng. 

Chị Vũ Lan Hương, người dân trong thôn cho biết, chị tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình việc xây dựng nhà văn hóa, bởi mọi công việc liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa đều được các đồng chí trong cấp ủy thôn công khai, minh bạch. Riêng việc ủng hộ vật chất, kinh phí của nhân dân cũng được ghi cụ thể tên và số tiền đã đóng góp vào một bảng danh sách treo tại nhà văn hóa để nhân dân nắm bắt. Không những vậy, các đồng chí trong cấp ủy thôn thường xuyên tham gia chỉ đạo, giám sát chặt chẽ quá trình thi công các hạng mục của thợ; trực tiếp ủng hộ hơn 100 ngày công để san gạt, xúc đất làm nền sân, quét vôi ve, quét sơn tường, cửa, tiêu biểu như ông Trần Đức Dư, Phan Quốc Vũ... Chị Triệu Thúy Hoan, Chi hội trưởng phụ nữ thôn vui mừng nói: “Từ khi nhà văn hóa đi vào hoạt động, chị em trong thôn có địa điểm để tập luyện thể dục thẩm mỹ, nâng cao sức khỏe. Từ nay, các hoạt động văn hóa, văn nghệ sẽ được tổ chức hoành tráng mà không phải lo nghĩ nữa”.

Chung sức xây dựng cuộc sống

Là thôn có 120 hộ nằm bám theo Quốc lộ 2C, cấp ủy thôn đều hướng người dân tận dụng thế mạnh này để tập trung phát triển kinh tế theo hướng kinh doanh thương mại, dịch vụ. Đồng thời, chính quyền thôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ để nhân dân vay được vốn từ nhiều nguồn để phát triển kinh tế. Hiện nay, thu nhập bình quân của nhân dân trong thôn đạt 2 triệu đồng/người/tháng. Nhiều hộ có thu nhập từ 500 - 800 triệu đồng/năm. 100% hộ có nhà xây kiên cố. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 2,1% theo tiêu chí mới. Mức sống người dân được nâng cao, thôn có điều kiện hơn trong thực hiện các công tác chăm sóc các gia đình chính sách, giúp đỡ hộ nghèo và chăm lo cho trẻ em. Từ năm 2013 đến nay, năm nào nhân dân trong thôn cũng góp tiền làm mô hình trung thu để cho trẻ em vui chơi và dự thi lễ hội đường phố.

Đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng được nâng cao. Thôn đã thành lập một đội tự quản gồm 5 đồng chí là cựu chiến binh. Hoạt động của Đội tự quản đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thôn. Nhiều năm nay ở thôn không xảy ra tình trạng khiếu kiện hay mâu thuẫn lớn nào.

Minh chứng cho tinh thần đoàn kết ở thôn Hợp Hòa 2 còn được thể hiện qua việc tổ chức đám cưới, đám tang. Trong đó, nhiều năm nay các đám tang của thôn không tổ chức rườm rà, không kéo dài thời gian, không thả vàng mã khi đưa tang. Các nhà tổ chức đám cưới không bày thuốc lá, không lấn chiếm hành lang và được đội văn nghệ của thôn đến phục vụ miễn phí.

Với sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị, năm 2015 Chi bộ thôn Hợp Hòa 2 được Đảng bộ thành phố công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. 

Ghi chép: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục