Tiếng việt | English

Đột phá từ 2 Nghị quyết lớn

TQĐT - Nghị quyết số 10 và số 12 ngày 22-7-2014 của HĐND tỉnh về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại; hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi đã hiện thực hóa các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Đây là điều kiện để nông dân yên tâm đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản phẩm.

Khuyến khích phát triển kinh tế hộ 

Nghị quyết số 12/2014/NQ-HĐND về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh được áp dụng cụ thể cho “3 cây, 2 con” bao gồm: Cây chè đặc sản (Shan Tuyết, Kim Tuyến, Phúc Vân Tiên), cây mía, cây cam sành; trâu và cá đặc sản (cá chiên, cá lăng chấm, cá bỗng, cá dầm xanh, cá anh vũ và cá tầm). Với chính sách này, mức vay được hỗ trợ lãi suất với các hộ gia đình tối đa là 50 triệu đồng/hộ, mức hỗ trợ lãi suất từ 50% đến 100% và mức vay có hỗ trợ lãi suất để xây dựng cơ sở chế biến với các hộ gia đình, tổ chức tối đa là 2 tỷ đồng. 

Nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống, đẩy mạnh sản xuất phát triển, tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung của nghị quyết đến đông đảo các hộ dân - đối tượng hưởng lợi biết để tiếp cận đầu tư phát triển sản xuất. Sở Nông nghiệp và PTNT ký kết chương trình phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội đẩy mạnh việc tuyên truyền về cơ chế, chính sách của tỉnh cũng như việc hướng dẫn, hỗ trợ hộ nông dân tiếp cận với nguồn vốn để cơ chế, chính sách phát huy được hiệu quả.  


Gia đình anh Đặng Văn Vĩ, thôn Pá Han, xã Phù Lưu (Hàm Yên) được Phòng giao dịch
Agribank Phù Lưu hỗ trợ vay 500 triệu đồng để phát triển trang trại cam. Ảnh: Hải Hương

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 3-2016, toàn tỉnh đã giải ngân được gần 40 tỷ đồng cho vay theo Nghị quyết 12. Tại huyện Nà Hang, có 183 hộ vay số tiền trên 10,6 tỷ đồng để chăn nuôi. Trong đó vay nuôi trâu sinh sản là 157 hộ với 7,7 tỷ đồng; vay nuôi trâu đực giống là 12 hộ với 600 triệu đồng; vay nuôi trồng thủy sản 13 hộ với gần 2,3 tỷ đồng; vay chế biến chè đặc sản là 1 hộ với 50 triệu đồng. Theo anh Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nà Hang, Nghị quyết đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế hộ gia đình. Phòng Nông nghiệp và PTNT đã triển khai kịp thời, tích cực, có hiệu quả đến các hộ sản xuất, kinh doanh góp phần giải quyết khó khăn về vốn cho người lao động; chính sách khuyến khích sản xuất đã đi vào cuộc sống, giúp cho người sản xuất có việc làm và thu nhập. Tại huyện Nà Hang, nhiều địa phương thực hiện có hiệu quả trong sản xuất như thị trấn Nà Hang, Đà Vị, Thanh Tương...  

Tại xã Lực Hành (Yên Sơn) có 39 hộ làm hồ sơ vay vốn để mua trâu. Ông Hoàng Văn Kế, Chủ tịch UBND xã Lực Hành chia sẻ: Các hộ vay vốn mua trâu đều là những hộ nghèo, hộ cận nghèo được bình xét từ dưới cơ sở. Với số tiền vay 50 triệu đồng/hộ, thực sự là cơ hội đổi đời cho những người vốn lâu nay không có nhiều tài sản đáng giá trong nhà. Gia đình anh Ninh Văn Thành, thôn Làng Ngoài 1, với nguồn vốn vay 50 triệu đồng, gia đình anh đã mua 2 con trâu cái sinh sản. Hiện 1 trong số đó đã sinh được 1 con nghé. Anh Thành bảo, số vốn vay được hỗ trợ trong thời gian 5 năm, đều đặn 2 con trâu cái của gia đình sẽ mỗi năm sinh 1 con nghé, thì nguồn thu từ bán nghé cũng giúp gia đình tích cóp được một số vốn nhất định trước khi phải trả gốc và lãi cho ngân hàng. Cơ hội này không phải lúc nào cũng có. 

Từ nguồn vốn vay đầu tư chăn nuôi, số lượng đàn gia súc của tỉnh cũng đã tăng. Đến hết tháng 3-2016, tổng đàn trâu toàn tỉnh có trên 109 nghìn con, tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước; đàn bò gần 21 nghìn con, tăng 10,34%; đàn lợn gần 560 nghìn con, tăng 9,34%; đàn gia cầm trên 4,3 nghìn con, tăng 0,74%. Bên cạnh đó, chăn nuôi thủy sản cũng có bước phát triển đáng kể, khi đã được giải ngân trên 5,8 tỷ đồng cho người nuôi theo Nghị quyết 12. Trong đó, cho vay nuôi cá đặc sản là 4,5 tỷ đồng; nuôi cá trong ao hồ theo tiêu chuẩn VietGAP là 680 triệu đồng. Nhờ “cú huých” này, diện tích nuôi trồng thủy sản hiện đạt trên 11,2 nghìn ha, tăng 1,2% so với năm 2014; hết năm 2015 số lượng lồng nuôi các loại cá là 1.285 lồng, sản lượng thủy sản đạt gần 6,8 nghìn tấn. 

Nở rộ những trang trại tiền tỷ

Nếu như Nghị quyết 12 là cơ hội cho những hộ chăn nuôi thoát nghèo, thì Nghị quyết số 10/2014/NQ-HĐND là cơ hội để người nông dân làm giàu theo hướng phát triển kinh tế trang trại. Theo Nghị quyết 10, các chủ trang trại được nhà nước hỗ trợ lãi suất 1 lần với mức vay tối đa 500 triệu đồng/trang trại để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh 


Hộ anh Ninh Văn Thành, thôn Làng Ngoài 1, xã Lực Hành (Yên Sơn)
vay 50 triệu đồng chăn nuôi trâu sinh sản. 

Huyện Sơn Dương hiện có 40 trang trại/133 trang trại được vay số vốn trên 13 tỷ đồng từ Nghị quyết 10. Từ nguồn vốn này, đã có nhiều trang trại thu nhập từ 1 tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng/năm. Ninh Lai là một trong những xã sẽ hoàn thành kế hoạch về đích nông thôn mới trong năm nay cũng đã có gần chục trang trại được vay từ Nghị quyết 10. Các hộ ông: Lục Văn Nam, Lục Văn Dương, thôn Ninh Hòa 1; Nguyễn Văn Luận, thôn Hoàng Tân 2; Tạ Văn Trường, thôn Đình Chu... Ông Hoàng Thanh Tùng, thôn Ninh Lai, một trong những chủ trang trại vừa hoàn thiện hồ sơ vay vốn theo Nghị quyết 10 chia sẻ, nguồn vốn vay này sẽ giúp gia đình ông có thêm điều kiện để mở rộng chuồng trại chăn nuôi theo hướng công nghiệp hơn, thuận tiện hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường hơn. 

Tại huyện Hàm Yên, số trang trại cũng đã tăng lên con số trên 120 trang trại. Từ chỗ chỉ có vài mô hình đầu tiên, đến nay, các mô hình kinh tế trang trại đã lan rộng ra khắp các địa bàn trong huyện. Với nhiều lĩnh vực hoạt động phong phú từ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chuyên canh cam đến kinh tế lâm nghiệp, các mô hình trang trại đã có ý nghĩa lớn trong khai thác các điều kiện tự nhiên thuận lợi gắn với hình thành các vùng chuyên canh tập trung. Trong năm 2015, doanh thu bình quân của mỗi trang trại trong huyện đã đạt gần 900 triệu đồng/trang trại; số tiền lãi sau khi trừ chi phí đạt trung bình khoảng trên 300 triệu đồng/trang trại. Kinh tế trang trại đã và đang tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động trên địa bàn huyện, bao gồm cả lao động gia đình, lao động thường xuyên và lao động thời vụ.

Ông Nguyễn Công Nông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh bày tỏ, 2 nghị quyết lớn của HĐND tỉnh thực sự là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là Nghị quyết 10. Nếu cuối năm 2014, số trang trại trên địa bàn tỉnh là 149 trang trại thì đến hết tháng 3 năm nay đã tăng lên 358 trang trại. Các trang trại này đều là những trang trại quy mô lớn, đa dạng hình thức sản xuất từ chăn nuôi đến trồng trọt, tổng hợp...

Kỳ vọng vào tương lai 

Hiện các ngân hàng trên địa bàn đã giải ngân trên 62 tỷ đồng cho các trang trại vay vốn. Tuy nhiên, số vốn đã giải ngân từ 2 nghị quyết này hiện vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu trên 400 tỷ đồng của các trang trại, hộ chăn nuôi. 

Mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT đã kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 12 trên cây mía tại 8 xã của huyện Sơn Dương, Hàm Yên, Chiêm Hóa chưa có hộ dân đăng ký thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển cây mía. Nguyên nhân do mức cho vay thấp, một số hộ dân trồng diện tích ít nên không có nhu cầu vay, một số hộ đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, đồng thời thực hiện bước đột phá trong phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa hiệu quả bền vững, tập trung một số sản phẩm chủ lực theo tinh thần Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với UBND các địa phương tiếp tục thống kê, rà soát, thực hiện thẩm tra các trang trại trên địa bàn theo đúng các tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và PTNT để cấp giấy chứng nhận trang trại, tạo cơ sở để các chủ trang trại được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của chương trình. Đồng thời, thực hiện thẩm tra hồ sơ, cho vay đúng nhu cầu, đối tượng được vay bảo đảm nguồn vốn vay được sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí. Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền sâu rộng đến người dân về cơ chế, thủ tục cho vay vốn của ngành ngân hàng. 

Sản xuất nông nghiệp đang dần chuyển dịch theo hướng hàng hóa, tiệm cận hơn với nhu cầu thị trường. Sự tiếp sức của 2 Nghị quyết lớn của HĐND tỉnh là động lực, niềm tin để những người nông dân làm giàu, đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng nông thôn mới đang được thực hiện sâu rộng trên địa bàn tỉnh. 

Ghi chép: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục