Tiếng việt | English

“Gồng” mình chống dịch

- Chưa bao giờ lực lượng công an, ngành y tế, quân đội... lại được phối hợp và huy động, tập trung cao độ như thời gian này. Họ là những người đang cống hiến thầm lặng, sẵn sàng gạt bỏ những lo lắng, nguy cơ nhiễm bệnh sang một bên để dồn hết sức lực ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Luôn sẵn sàng…

Một tuần liên tục anh Ma Văn Chuyền, Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình lặn lội đến từng điểm trường, từng khu vực có đông người tập trung trên địa bàn huyện để phun hóa chất khử khuẩn. Thoạt nhìn, người ta chỉ thấy người với trang phục bảo hộ kín cả thân mình và mặt mũi, chẳng nhận ra người phun thuốc là ai. Công việc dự phòng trước giờ vẫn vậy, thầm lặng để bảo vệ sức khỏe người dân. 

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an vẫn đang ngày đêm tuần tra, bảo vệ, phục vụ khu vực cách ly… Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây truyền vào địa bàn. Chưa kịp nghỉ ngơi cùng gia đình sau những ca trực Tết Nguyên đán, Đại úy Nguyễn Mạnh Hùng, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Sơn Dương cùng các chiến sỹ trong ngành lại tham gia làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm dịch xã Hợp Thành.


Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương phun thuốc khử trùng tại khu cách ly trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK (Sơn Dương).

Anh Hùng chia sẻ: Tại tỉnh ta, dù chưa có trường hợp mắc Covid-19 nhưng ý thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, thực hiện nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc”, từ cuối tháng 1 đến nay, các anh làm việc không có ngày nghỉ. Làm việc tại chốt, là thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt, lấy lời khai y tế của tất cả những người vào địa phương. Đặc biệt là kịp thời phát hiện những người đến từ vùng dịch, hay có biểu hiện sốt, ho, khó thở… để thực hiện cách ly kịp thời, bảo đảm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Các thành viên trong chốt thay phiên nhau trực 24/24 giờ, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong vòng 15 ngày, mỗi người sẽ phải cách ly y tế, bởi tiếp xúc với những người có nguy cơ cao. Tuy nhiên, vì sức khỏe của cộng đồng, mỗi thành viên đều khắc phục khó khăn, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

... Và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ

Đã hơn một tháng kể từ khi Trung đoàn 247, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được trưng dụng làm địa điểm cách ly của tỉnh cho người có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thì cũng ngần ấy thời gian Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 247 phải sát sao với công việc, từ khâu chuẩn bị chỗ ăn, nghỉ cho công dân cách ly, cho cán bộ phục vụ khu vực cách ly. Tuy nhà ở gần, nhưng chỉ có tranh thủ cuối tuần anh mới được về qua nhà thăm gia đình.

Anh Thành nói, trước để chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về trang thiết bị, vật dụng phục vụ cho khu vực cách ly sẵn sàng đón những công dân đầu tiên vào cách ly thì anh còn tranh  thủ về thăm gia đình được. Nhưng từ ngày 31-3, anh cùng tất cả anh em trong đơn vị đã phải cách ly tại đây cùng các công dân. Giờ thì mỗi buổi tối rảnh rỗi, anh chỉ có thể gặp vợ con qua điện thoại. “Sau khi có kế hoạch của tỉnh, của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đơn vị đã triển khai đến cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn chuẩn bị mọi nhiệm vụ được giao, đó là điều kiện nơi ăn ở (dự kiến là 184 người, còn nếu phát sinh thì có thể đáp ứng được 330 người). Tiếp đến, chúng tôi dọn dẹp vệ sinh, bảo đảm các yếu tố sẵn sàng cho nhiệm vụ cách ly. Đơn vị bảo đảm nơi ăn, ở, sinh hoạt, các mặt thiết yếu khác. Nhân viên Trung đoàn nấu cơm, chia từng suất ăn vào hộp dùng 1 lần rồi tổ y tế sẽ mang tới tận phòng cho mọi người. Những công dân cách ly tại đây được đo thân nhiệt 2 lần/ngày, theo dõi y tế sát sao. Đến nay, có 22 trường hợp công dân đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 247” - anh Thành bày tỏ. 

Anh Vũ Văn T, thôn Cầu Cháy, xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) là người được cách ly tại Khu cách ly trường Phổ Thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương chia sẻ: Anh đi chăm sóc người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, tự cách ly tại nhà rồi được đón về khu cách ly tập trung của huyện. Trong thời gian cách ly, anh và mọi người được các cán bộ tại đây quan tâm, chăm sóc sức khỏe rất chu đáo. 


Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra khu vực cách ly tại Trung đoàn 247.

Đã hơn 2 tháng nay, những cán bộ công tác tại Phòng Nghiệp vụ Y Dược, Sở Y tế luôn làm việc với cường độ 12h/ngày. Đây là “trung tâm đầu não” của ngành Y tế tỉnh trong việc tham mưu, ban hành, xử lý các văn bản về công tác y tế nói chung và công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng. Tất cả các nội dung, thông tin nhận và cập nhật đều do phòng tổng hợp. Không chỉ cán bộ phòng Nghiệp vụ Y Dược mà tất cả cán bộ trong ngành y tế đều phải huy động để phục vụ cho công tác khám, phát hiện và điều trị các trường hợp nghi nhiễm.

Bác sỹ La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Tuyên Quang đang làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chưa bao giờ đội ngũ nhân viên y tế lại được huy động và tập trung cao độ như hiện nay. Một vấn đề những người làm trong ngành y cần kiểm soát kỹ và thực hành tốt là loại bỏ tâm lý bị kỳ thị trong suy nghĩ của người dân và chính những  người được cách ly để theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm. Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nguy cơ cao với mức độ lây lan khó kiểm soát, chính những người nghi nhiễm cũng là nạn nhân và hơn ai hết những nhân viên y tế ngoài làm tốt công việc chuyên môn cần làm tốt vai trò là cầu nối giúp ổn định tâm lý và là chỗ dựa cho họ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các ngành, địa phương, tỉnh ta đã đạt được một số kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống dịch ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan, lơ là, cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lực lượng y tế, công an, quân sự, những người tuyến đầu đang tiếp tục nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình. Từ đó, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mỗi người dân trên địa bàn.

Ghi chép: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục